Nhồi máu cơ tim cấp – Một căn bệnh đáng sợ giết chết nhanh hơn ung thư

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển. Những năm gần đây tại Việt Nam, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng gia tăng, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

1. Nhồi máu cơ tim cấp là gì?

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi lưu lượng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn của một hoặc nhiều động mạch vành. Tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ lâu dài của mảng bám trong mạch máu, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

2. Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp

Trái tim của chúng ta là cơ quan chính trong hệ thống tim mạch. Một phần quan trọng không kém là hệ thống động mạch. Chúng cung cấp máu giàu oxy cho cơ thể và tất cả các cơ quan của chúng ta.

Hệ thống động mạch vành cung cấp máu giàu oxy đến cơ tim. Khi các động mạch này bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp do tích tụ mảng bám, lưu lượng máu đến tim bị giảm đáng kể hoặc ngừng hoàn toàn. Khi động mạch vành bị thu hẹp hoặc xơ vữa động mạch, lưu lượng máu đến tim bị giảm, có thể gây ra cơn đau tim. Thiệt hại không thể đảo ngược bắt đầu trong vòng 30 phút sau khi tắc.

Một số yếu tố có thể dẫn đến tắc nghẽn trong động mạch vành là:

2.1. Cholesterol xấu

Cholesterol xấu, còn được gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc nghẽn động mạch. Cholesterol là một chất không màu được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn và cũng được sản xuất một phần bởi cơ thể chúng ta.

Không phải tất cả cholesterol đều xấu, nhưng LDL-C có thể dính vào thành động mạch và tạo ra mảng bám. Mảng bám là một chất cứng ngăn chặn lưu lượng máu trong động mạch. Khi mảng bám xơ vữa động mạch vỡ, tiểu cầu trong máu bị kéo tạo thành cục máu đông, gây hẹp và tắc nghẽn lòng mạch.

2.2. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng có thể góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch vành. Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa, bao gồm thịt bò, bơ và phô mai. Những chất béo này có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch bằng cách tăng lượng cholesterol xấu trong máu và giảm lượng cholesterol tốt.

2.3. Chất béo chuyển hóa

Một loại chất béo khác góp phần làm tắc nghẽn động mạch là chất béo chuyển hóa, hoặc chất béo hydro hóa. Chất béo chuyển hóa thường được sản xuất nhân tạo và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Chất béo chuyển hóa thường được liệt kê trên nhãn thực phẩm là dầu hydro hóa hoặc dầu hydro hóa một phần.

3. Yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp

Trong số các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, 70% trường hợp tử vong là do tắc nghẽn mảng xơ vữa động mạch.

Một số yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp bao gồm:

Khói

Lười tập thể dục, không tập thể dục thường xuyên

Tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút

Chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì

Rối loạn lipid máu di truyền (tăng Cholesterol, Triglyceride)

Ngoài ra, nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

Tuổi

Tình dục

Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch

4. Các triệu chứng giúp chúng ta nhận biết nhồi máu cơ tim cấp

Với mong muốn giảm tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp, cần nhận biết các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu nhồi máu cơ tim để có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy các triệu chứng giúp chúng ta nhận biết nhồi máu cơ tim cấp là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây. Ngoài các triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp là đau ngực và khó thở, các triệu chứng xuất hiện rất đa dạng và thường bao gồm các triệu chứng sau:

Nặng ngực

Đau ở ngực, lưng, hàm và các nơi khác ở phần trên cơ thể kéo dài hơn 1 phút hoặc biến mất và quay trở lại

Khó thở

Mồ hôi lạnh

Buồn nôn, nôn

Đột ngột choáng váng hoặc chóng mặt

Nhịp tim nhanh

Giảm khả năng vận động…

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người bị nhồi máu cơ tim cấp tính đều trải qua các triệu chứng giống nhau hoặc ở cùng một mức độ. Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo ở cả hai giới. Khi phát hiện dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn