Nhồi máu cơ tim cấp tính: nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh động mạch vành. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo sớm và là “giờ vàng” để can thiệp?

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim cấp tính (đau tim) là tình trạng cơ tim bị thiếu hụt nguồn cung cấp máu và hoại tử do tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành (mạch máu cung cấp cơ tim) bởi cục máu đông trong mạch máu.

Thời gian vàng để cứu cơ tim là trong vòng một giờ đầu tiên sau khi bắt đầu đau ngực. Nếu tắc nghẽn kéo dài hơn 3 giờ, cơ tim gần như bị tổn thương gần như không thể phục hồi ngay cả khi điều trị tái tưới máu mạch vành.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp tính?

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp tính là do mảng xơ vữa động mạch bị vỡ hoặc vỡ trong động mạch vành, các tế bào máu bao gồm tiểu cầu và hồng cầu gắn vào nó, tạo thành huyết khối gây tắc nghẽn lòng dạ đột ngột. Ngừng cung cấp máu cho cơ tim xa, dẫn đến thiếu máu cơ tim. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến hoại tử cơ tim, suy tim hoặc đột tử.

Các yếu tố nguy cơ cho vỡ mảng xơ vữa:

Khói thuốc;

Cảm xúc, căng thẳng quá mức;

Gắng sức quá mức;

Viêm hoặc nhiễm trùng như viêm phổi, đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, v.v.

Sau chấn thương, phẫu thuật…

Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim cấp tính

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra đột ngột, nhưng có những trường hợp được cảnh báo trước theo giờ, ngày, tuần bằng các dấu hiệu như:

Đau ngực thường gặp trong các hội chứng mạch vành cấp tính. Bệnh nhân có cảm giác đau, áp lực, vặn vẹo ở ngực, sau xương ức hoặc ngực trái, nghiêm trọng, xảy ra khi ngồi nghỉ ngơi, kéo dài hơn 15 phút, đau lan ra lưng, cổ, cằm , vai hoặc cánh tay. Trong cơn đau liên quan đến mệt mỏi, đánh trống ngực, khó thở, đổ mồ hôi, hoảng loạn hoặc ngất xỉu, cơn đau không giảm khi hít phải hoặc hít phải nitrat.

Một số trường hợp đặc biệt như người cao tuổi, phụ nữ hoặc bệnh nhân đái tháo đường có thể không có triệu chứng đau ngực, nhưng có các triệu chứng tương tự như khó thở, thay đổi ý thức, ngất hoặc hạ huyết áp < 90/60 mmHg.

Không phải ai cũng có các triệu chứng giống nhau. Một số người bị đau nhẹ, một số người bị đau dữ dội, những người khác dấu hiệu đầu tiên là ngừng tim đột ngột.

Ai có nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính?

Nhồi máu cơ tim cấp tính có nhiều khả năng xảy ra ở các đối tượng sau:

Người cao tuổi, nam giới trên 50 tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh;

Những người bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận mãn tính;

Rối loạn lipid máu di truyền;

Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động;

Trong gia đình, có một thành viên gia đình trực tiếp (cha, mẹ, anh chị em ruột) bị đau tim hoặc đột quỵ trước 55 tuổi (đối với nam) và trước 65 tuổi (đối với phụ nữ);

Mắc các bệnh miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, vảy nến, xơ cứng bì…

Sử dụng các chất kích thích: cocaine, amphetamines làm co thắt động mạch vành.

Biến chứng sau cơn đau tim

Nếu không được sơ cứu đúng cách và can thiệp kịp thời, những người bị nhồi máu cơ tim cấp tính có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như:

Suy tim nặng hoặc sốc tim: Bệnh nhân bị khó thở, huyết áp thấp cần hỗ trợ thở máy, thuốc vận mạch, thiết bị hỗ trợ tim (bóng động mạch chủ),…

Rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến đột tử;

Hở van hai lá nghiêm trọng do đứt dây chằng tờ rơi;

Thủng cơ tim ở vách ngăn liên thất gây ra anastomosis của tâm thất trái và phải;

Thủng thành tự do của tim gây ra bệnh hemopericardium hoặc vỡ tim.