Những điều bạn cần biết về bệnh cúm

Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra và thường xâm nhập vào cơ thể qua mũi và miệng. Vì vậy, khi ai đó bị cúm ho hoặc hắt hơi gần bạn, bạn có thể dễ dàng bị nhiễm virut cúm.

1. Cúm là gì?

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra. Bệnh có thể biểu hiện như một dịch bệnh do khả năng dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp.

Thông thường bệnh nhẹ và khỏi trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính… Bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. đến chết.

2. Tác nhân gây bệnh cúm

Tác nhân gây bệnh cúm là virus cúm, gồm 3 loại là A, B, C. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông – mùa xuân hàng năm, trong đó tùy thuộc vào sự thay đổi của kháng nguyên hemagglutinin (H) và neuraminidase (N) mà các chủng virus cúm gây bệnh mỗi năm thường khác nhau.

Với ba loại cúm, loại A thường gây ra các đợt bùng phát lớn và cúm loại B và C thường chỉ gây ra các đợt bùng phát nhỏ, ít nguy hiểm hơn. Mọi người đều có nguy cơ bị cúm.

3. Triệu chứng cúm

Các triệu chứng của cúm mùa thường có các đặc điểm chung của nhiễm virus đường hô hấp cấp tính. Thông thường bệnh lành tính trong vòng 5-7 ngày với các triệu chứng như:

Sốt cao đột ngột,

Đau nhức cơ thể, ho khan, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… Và bệnh có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân cao tuổi > 65 tuổi, trẻ em < 5 tuổi, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch suy yếu, bệnh có thể tiến triển thành suy hô hấp nặng và đe dọa tính mạng. .

4. Ai thường bị cúm?

Cúm là một căn bệnh rất phổ biến có thể xảy ra với bất cứ ai. Thông thường, một người lớn trung bình có thể bị cúm 2-3 lần một năm, trẻ em có thể bị 6-7 lần một năm. Một số người dễ bị cúm bao gồm:

Trẻ em dưới 5 tuổi;

Người trên 65 tuổi;

Phụ nữ có thai;

Những người có hệ miễn dịch yếu;

Người bị béo phì nặng;

Những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận hoặc tiểu đường.

5. Bệnh cúm để lại những biến chứng gì?

Bệnh cúm thường xảy ra quanh năm, thường bị nhầm là cảm lạnh nên nhiều người xem nhẹ. Chính vì sự chủ quan này mà nhiều trường hợp bệnh không được điều trị hoặc điều trị quá muộn đã khiến bệnh chuyển biến nặng, để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp.

Đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm cúm trong 3 tháng đầu có khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh.

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh cúm là hội chứng Reye (gây sưng ở gan và não). Mặc dù đây là hội chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng nhưng tỷ lệ tử vong cao. Hội chứng này phổ biến nhất ở trẻ em từ 2-16 tuổi. Reye xuất hiện chỉ vài ngày sau khi bị cúm, khi các triệu chứng có dấu hiệu giảm dần, đứa trẻ đột ngột nôn mửa, chuyển sang mê sảng, co giật rơi vào hôn mê sâu rồi tử vong.

6. Phòng chống cúm

Do cúm là lành tính nên đa số bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng, cơ thể sẽ loại bỏ virus trong vòng 5-7 ngày, các loại kháng sinh thường dùng không có tác dụng diệt virus.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc cảm cúm mới đang được nghiên cứu và phát triển, trong đó Tamiflu (Oseltamivir) hiện đang được sử dụng tại Việt Nam khá hiệu quả nếu sử dụng trong vòng 48 giờ đầu tiên của bệnh.

Để ngăn ngừa cúm, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh tay tốt, tránh cảm lạnh và sử dụng các biện pháp phòng ngừa thông thường như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người bị cúm. Ngoài việc phòng ngừa bệnh thụ động, phòng ngừa chủ động có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin phòng cúm, nên được tiêm hàng năm để duy trì khả năng miễn dịch.

Tiêm phòng là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa cúm ở mọi lứa tuổi. Thuốc chủng ngừa cúm sẽ bảo vệ người nhận được nó khỏi ba hoặc bốn loại virus cúm phổ biến nhất lưu hành trong mùa cúm năm đó.