Những điều bạn cần biết về sa ruột ở trẻ em

Sa ruột ở trẻ em là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở bé trai. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh không được điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, hoại tử ruột, mạc treo…

1. Sa ruột ở trẻ em là gì?

Sa ruột hoặc thoát vị bẹn xảy ra khi một phần của ruột nhô ra ngoài giới hạn bình thường của thành bụng. Kết quả là bụng sưng lên và gây đau khi ho, cúi xuống hoặc nâng vật nặng.

Trong quá trình phát triển của thai nhi vào những tháng cuối của bé trai, sẽ có sự hình thành một đường hầm (ống) từ bụng xuống đáy (bẹn, bìu). Ống này là màng mỏng lót bên trong bụng. Thông thường, ống này sẽ tự đóng vào tháng cuối, khi không tự đóng, ruột dễ bị sa tử cung gây sa ruột hoặc thoát vị bẹn.

Một bệnh sa vào thành bụng ở rốn được gọi là thoát vị rốn, bởi vì sự phát triển không đầy đủ của thành bụng ở rốn làm cho vị trí này của thành bụng mỏng hơn và yếu hơn ở trẻ bình thường. Ruột sẽ sa vào vị trí này hay còn gọi là thoát vị rốn hoặc sa dây rốn hoặc sa rốn. Nhưng trong số đó, sa bẹn là phổ biến hơn.

2. Triệu chứng sa ruột ở trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường của sa tử cung ở trẻ em là kết quả của sự yếu kém ở thành bụng khi sinh. Đôi khi sa ruột ở trẻ em chỉ gặp khi trẻ quấy khóc, ho hoặc căng thẳng để đi tiểu. Thỉnh thoảng, trẻ sẽ có dấu hiệu khó chịu và kém thèm ăn hơn bình thường.

Bệnh sa ruột có thể gây tắc ruột vì ruột đi qua không gian hẹp, cắt đứt lưu lượng máu đến ruột, gây đau ruột dữ dội. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu và triệu chứng khác như buồn nôn, sốt, đau đột ngột và tăng nhanh, thoát vị chuyển sang màu tím thì đã quá muộn.

3. Điều trị sa ruột ở trẻ em

Khám lâm sàng là điều cần thiết để chẩn đoán sa ruột ở trẻ em. Bác sĩ có thể kiểm tra chỗ phình ở vùng háng (vùng bẹn). Tuy nhiên, trong trường hợp chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm bụng, CT scan hoặc MRI để giúp hình dung tình trạng chính xác hơn.

Điều trị sa tử cung có cần phẫu thuật không? Trên thực tế, các chuyên gia lâm sàng và điều trị đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị duy nhất cho chứng sa ruột ở trẻ em là phẫu thuật. Có hai loại phẫu thuật thoát vị là phẫu thuật thoát vị mở và phẫu thuật nội soi:

Phẫu thuật thoát vị mở:

Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân với gây tê vùng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nơi thoát vị xảy ra và đẩy các mô nhô ra vào bụng. Bác sĩ phẫu thuật sau đó khâu khu vực bị suy yếu, mà không cần gia cố nó bằng lưới tổng hợp. Tiếp theo, nó sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu, có thể kết hợp với khâu thẩm mỹ, keo sinh học và hạn chế sẹo phẫu thuật cho trẻ em trong tương lai. Sau 6 giờ phẫu thuật, trẻ có thể đi lại bình thường, tuy nhiên cần giữ vết mổ khô ráo trong 1 tuần để vết thương lành tốt và hạn chế nhiễm trùng vết thương.

Phẫu thuật nội soi:

Trong thủ tục xâm lấn tối thiểu này, cần phải gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng. CO2 sẽ được bơm vào bụng được sử dụng để làm phồng bụng, có thể làm cho các cơ quan nội tạng dễ nhìn thấy hơn trên màn hình máy tính. Một ống nhỏ được trang bị ống nội soi có gắn camera được đưa vào vết mổ. Thông qua những hình ảnh được gửi từ camera, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng ống nội soi để đưa ruột trở lại bụng rồi dùng kim phẫu thuật siết chặt cổ thoát vị.

Phẫu thuật nội soi có thể gây ra ít khó chịu và sẹo hơn và có thể dẫn đến việc nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường cho người lớn. Ở trẻ em, đối với các bác sĩ chuyên phẫu thuật nhi, không có nhiều khác biệt giữa phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi khi kết hợp với phẫu thuật thẩm mỹ.

4. Biến chứng sa ruột ở trẻ em

Biến chứng đáng sợ nhất là tắc ruột, hoại tử ruột (tử vong một phần ruột bị chặn), đôi khi đe dọa tính mạng. Nếu thoát vị bị mắc kẹt ở một điểm yếu trong thành bụng có thể gây tắc ruột, dẫn đến tổn thương ruột thoát vị, đôi khi phải cắt bỏ ruột nếu được phát hiện muộn và không được điều trị kịp thời.

Do đó, khi phát hiện trẻ có triệu chứng sa ruột, cha mẹ không nên để trẻ hoạt động quá nhiều. Đặc biệt, cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để bệnh có thể được chẩn đoán kịp thời và điều trị sớm giúp trẻ tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Do đó, sa ruột ở trẻ em không phải là bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.