Những điều bạn cần biết về tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là hậu quả của xơ gan. Hiện tượng này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Hiểu được tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan sẽ giúp người bệnh chủ động phát hiện bệnh để kịp thời điều trị và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh gây ra.

1. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa – nguyên nhân và triệu chứng cảnh báo

1.1. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là gì?

Động mạch chịu trách nhiệm vận chuyển máu và mang oxy từ tim đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tĩnh mạch chịu trách nhiệm vận chuyển máu đi khắp cơ thể trở lại tim. Không giống như tĩnh mạch bình thường, công việc của tĩnh mạch cửa là vận chuyển máu từ tuyến tụy, dạ dày và các cơ quan tiêu hóa đến gan.

Bản thân gan đóng một vai trò trong việc lọc và loại bỏ độc tố và các chất thải được cơ thể hấp thụ hoặc tổng hợp. Nếu áp lực cổng thông tin cao, nó sẽ gây tăng huyết áp cổng thông tin. Do đó, tăng áp lực tĩnh mạch cửa có nghĩa là tăng huyết áp cổng thông tin vượt quá 10 mmHg. (số đọc bình thường nằm trong khoảng 3 – 6 mmHg).

1.2. Nguyên nhân gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Đến nay, các chuyên gia y tế đã xác định rằng nguyên nhân chính gây tăng huyết áp cổng thông tin là xơ gan. Cụ thể hơn, sự xuất hiện của sẹo trong mô gan làm cho chức năng gan bị suy giảm. Khi xơ gan, bề mặt bên trong của thành tĩnh mạch trở nên thô ráp, cản trở lưu thông máu do đó làm tăng áp lực cổng thông tin.

Tăng tĩnh mạch cửa trong xơ gan có nguy cơ cao đối với các đối tượng sau:

– Người có tiền sử lạm dụng rượu.

Những người có nguy cơ cao bị viêm gan bao gồm:

+ Dùng chung kim tiêm với người khác để tiêm chích ma túy hoặc tiêm chích ma túy.

+ Tư vấn, xăm không đảm bảo vô trùng.

Tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh hoặc kim tiêm đã qua sử dụng.

Có mẹ bị viêm gan.

Quan hệ tình dục không an toàn mà không sử dụng bao cao su.

1.3. Dấu hiệu cảnh báo tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Các ca bệnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan thường biểu hiện với các triệu chứng cảnh báo, bao gồm:

– Xuất huyết tiêu hóa: phân đen hoặc máu trong phân.

– Bụng to (cổ trướng) do tích tụ chất lỏng gây khó thở, đầy hơi, chuột rút.

– Mất trí nhớ không rõ nguồn gốc.

1.3. Các biến chứng có thể xảy ra của tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan với huyết áp cao có thể làm giãn tĩnh mạch dạ dày hoặc thực quản và tạo ra nhiều biến chứng bất lợi cho sức khỏe như:

– Mắt vàng, da vàng.

– Chân tay sưng tấy.

-Báng.

– Mất trí nhớ, lú lẫn, thay đổi tính cách do bệnh não gan.

– Nhiễm trùng mãn tính.

3. Chẩn đoán và điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan

3.1. Biện pháp chẩn đoán

Các triệu chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan thường xuất hiện một mình, vì vậy rất khó để chẩn đoán chỉ dựa trên điều đó. Thường thì bác sĩ sẽ kiểm tra bụng xem có lá lách to hoặc chạm vào bụng để nghe âm thanh cho chất lỏng bên trong bụng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán tăng áp lực tĩnh mạch cửa như:

Siêu âm kiểm tra lưu lượng máu trong tĩnh mạch cửa và các mạch máu gần đó và tìm kiếm sự hiện diện của chất lỏng trong bụng.

– Chụp CT hoặc MRI để đánh giá hệ thống tĩnh mạch cửa.

– Sinh thiết gan (thực hiện khi các kỹ thuật trên chưa kết luận) để kiểm tra sự hiện diện của viêm, sẹo do xơ gan.

3.2. Điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan

Các biện pháp phổ biến được sử dụng để điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan bao gồm:

– Kiểm soát chảy máu bằng thuốc

Giãn tĩnh mạch cửa gây chảy máu được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế. Trong trường hợp này, vasopressin hoặc octreotide có thể được tiêm tĩnh mạch để co mạch máu chảy máu do đó chảy máu bị chậm lại. Ngoài ra, truyền máu cũng sẽ được sử dụng để thay thế máu bị mất.

Thường thì bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua miệng vào thực quản để xác nhận xem chảy máu có phải do giãn tĩnh mạch hay không. Nếu giãn tĩnh mạch thực quản gây chảy máu, bác sĩ sẽ cố gắng giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa bằng thuốc chẹn beta.

-Phẫu thuật

Phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp chảy máu tái phát hoặc kéo dài. Theo đó, một shunt hệ thống sẽ được sử dụng để kết nối tĩnh mạch cửa hoặc nhánh của nó với tĩnh mạch. Thao tác này giúp giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Shunt hệ thống bao gồm nhiều loại:

Shunting nội sọ xuyên khớp (TIPS) sử dụng tia X để hướng dẫn và đặt ống thông bằng kim vào tĩnh mạch ở cổ và sau đó đưa nó vào tĩnh mạch gan.

Shunt kết nối trực tiếp với tĩnh mạch cửa hoặc một nhánh của nó với tĩnh mạch gan.

+ Hệ thống Shunt bằng phẫu thuật.

– Ghép gan

Phẫu thuật ghép gan thường được chỉ định trong trường hợp cần điều trị hoàn toàn tăng huyết áp cổng thông tin do xơ gan. Theo đó, gan bị bệnh sẽ được thay thế bằng một lá gan hiến tặng khỏe mạnh. Kỹ thuật này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sinh hóa, miễn dịch, nguồn ghép gan,…

Về cơ bản, tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần ngừng sử dụng rượu nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn từ bác sĩ. Sau khi điều trị, bệnh nhân cần đến thăm định kỳ để theo dõi sức khỏe của gan.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn