Những điều cần biết về chăm sóc người bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Chăm sóc người bệnh ung thư phổi không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi chăm sóc người bệnh ung thư phổi.

1. Chăm sóc y tế

Là người chăm sóc người bị ung thư phổi, bạn có thể chịu trách nhiệm giúp chăm sóc y tế cơ bản. Điều này có thể bao gồm:

Giúp người bệnh uống thuốc Đặt lịch hẹn với bác sĩ Giao tiếp với đội ngũ y tế Giữ danh sách liên lạc của những người cần gọi trong trường hợp khẩn cấp Giúp người thân của bạn tắm rửa và mặc quần áo

2. Chăm sóc thiết thực

Công việc hàng ngày có thể quá sức đối với người đang điều trị hoặc chiến đấu với bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Bạn có thể hỗ trợ các công việc như:

Mua sắm hàng tạp hóa

Chuẩn bị một bữa ăn

Làm sạch nhà của họ

Vận chuyển đến bệnh viện

Giải quyết vấn đề tài chính

3. Chăm sóc cảm xúc

Hỗ trợ tinh thần cho người thân bị ung thư phổi có thể là một trong những phần khó khăn nhất của việc chăm sóc.

Thực hành lắng nghe tích cực trong khi người thân của bạn nói về bệnh tật của họ. Mặc dù muốn tìm giải pháp cho vấn đề của họ là điều tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi tình hình hiện tại. Thay vào đó, hãy lắng nghe những gì họ nói và giúp họ chấp nhận bệnh tật của mình. Đây là một trong những cách tốt nhất để có được sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

Mọi người đối phó với bệnh ung thư khác nhau. Người thân của bạn có những thăng trầm cảm xúc trong suốt thời gian bị bệnh là điều bình thường. Là người chăm sóc, cố gắng không thay đổi cảm xúc của họ. Chấp nhận cảm giác của họ mỗi ngày.

4. Chăm sóc bản thân

Chăm sóc người bị ung thư phổi có thể mệt mỏi về thể chất và tinh thần, đặc biệt nếu bạn phải cân bằng nhiệm vụ chăm sóc của mình với công việc, việc nhà và nuôi dạy con cái. Điều quan trọng cần nhớ là dành thời gian nạp lại năng lượng mỗi ngày để bạn không bị kiệt sức.

Tham gia nhóm hỗ trợ người chăm sóc có thể cho bạn cơ hội nói chuyện với những người khác trong những tình huống tương tự. Tư vấn cũng có thể là một cách hữu ích để tìm hiểu các chiến lược đối phó với căng thẳng và cô đơn, luôn ngăn nắp, quản lý các mối quan tâm thực tế và tìm từ ngữ phù hợp để mô tả trải nghiệm của bạn. với người thân.

Cố gắng ưu tiên sức khỏe của bạn. Hoạt động tích cực với 30 phút đi bộ để giúp duy trì thể lực của bạn. Chuẩn bị thức ăn lành mạnh và cắt giảm sử dụng rượu.

Nhiều hoạt động tự chăm sóc khác cũng có thể giúp người chăm sóc hồi phục. Cân nhắc tập yoga và thiền. Dành thời gian cho những sở thích yêu thích của bạn, như đạp xe, vẽ tranh, nấu ăn hoặc làm vườn. Dành thời gian cho những điều bạn thích có thể giúp giảm căng thẳng tổng thể của bạn.

Chăm sóc người thân bị ung thư phổi bao gồm nhiều trách nhiệm, từ chăm sóc y tế tại nhà và chăm sóc thiết thực đến hỗ trợ tinh thần. Dành thời gian cho bản thân có thể giúp bạn tránh bị kiệt sức.