Những điều cần biết về xét nghiệm Beta 2 microglobulin

Beta 2 microglobulin (β2M) là một loại protein có trọng lượng phân tử thấp (11.800 Dalton) có trong hầu hết các tế bào có nhân của cơ thể và hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch. Hàm lượng β2M trong máu và nước tiểu cao báo hiệu bệnh tật cũng như tiên lượng điều trị ở bệnh nhân ung thư.

1. Xét nghiệm beta2 microglobulin là gì?

Trong điều kiện sinh lý bình thường, một lượng nhỏ Beta 2 microglobulin (β2M) được các tế bào tiết vào máu từ bề mặt tế bào hoặc giải phóng nội bào, đặc biệt là bởi các tế bào lympho B và tế bào khối u. Chúng có mặt trong hầu hết các dịch cơ thể như nước tiểu, dịch khớp… và hàm lượng tăng lên khi chúng tăng sản xuất, phá hủy tế bào hoặc kích hoạt hệ thống miễn dịch. Xét nghiệm này đo β2M trong máu, nước tiểu hoặc hiếm khi trong dịch não tủy.

Bên cạnh đó Beta 2 microglobulin (β2M) cũng là chất chỉ điểm khối u. Chất đánh dấu khối u là những chất được tạo ra bởi tế bào ung thư hoặc tế bào bình thường để đáp ứng với ung thư. Người khỏe mạnh có một lượng nhỏ Beta 2 microglobulin (β2M) trong máu và nước tiểu. Ngược lại, những người bị ung thư tủy xương, bệnh bạch cầu, u lympho, bệnh bạch cầu, đa u tủy thường có nồng độ β2M trong máu hoặc nước tiểu cao. Nồng độ cao của β2M trong dịch não tủy có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan đến não và/hoặc tủy sống. Do đó, xét nghiệm β2M không chỉ được sử dụng để chẩn đoán ung thư mà còn có thể cung cấp thông tin quan trọng về bệnh ung thư, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng và tiến triển của nó.
Xét nghiệm máu β2M và đôi khi phân tích nước tiểu có thể được chỉ định để giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng và giai đoạn của bệnh đa u tủy, đồng thời đánh giá tiên lượng và hiệu quả điều trị của bệnh nhân. sự đối xử.

Theo đó, nồng độ β2M trong máu tăng cao tương quan với số lượng lớn khối u và giảm chức năng thận ở bệnh nhân đa u tủy. Gần đây, nhóm nghiên cứu u tủy quốc tế đã công bố các hướng dẫn mới được gọi là hệ thống dàn quốc tế cho bệnh đa u tủy. Hệ thống dàn dựng chủ yếu dựa trên nồng độ trong máu của cả albumin và β2M. Nồng độ β2M trong máu cao hơn tương ứng với giai đoạn bệnh cao hơn và bệnh tiến triển với tiên lượng xấu hơn.
Tương tự, B2M có thể là một dấu ấn sinh học phát hiện sớm ung thư phổi, thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Mức B2M cao hơn và thường xuyên hơn ở bệnh nhân ung thư phổi.

2. Xét nghiệm Beta 2 microglobulin (β2M)

Theo một nghiên cứu của Anna E Prizment và cộng sự vào năm 2016 về mối liên quan giữa Beta 2 microglobulin (β2M) và ung thư đại trực tràng khi nghiên cứu ở bệnh nhân trưởng thành được theo dõi tới 17 năm. Những người tham gia có nồng độ Beta 2 microglobulin (β2M) trong huyết thanh cao nhất so với nhóm thấp nhất có nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư cao hơn 25% và nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 121%. Các cơ chế giải thích mối liên quan giữa nồng độ β2M huyết thanh và sinh ung thư vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có thể β2M đóng một số vai trò: tạo mạch, tạo khối u,… có thể thúc đẩy các cytokine tiền viêm bẩm sinh (ví dụ: TNF-α, interleukin (IL)-1, IL-6 và IL-8) và thúc đẩy tăng trưởng các yếu tố (ví dụ: yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, yếu tố tăng trưởng biểu bì, tổng hợp axit béo, insulin và insulin thụ thể giống như yếu tố tăng trưởng ở cả bệnh nhân ung thư và người không bị ảnh hưởng, và có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi biểu mô-trung mô.Các tình trạng liên quan đến tăng tốc độ sản xuất hoặc phá hủy tế bào, nhiễm trùng nặng, nhiễm virus như CMV (Cytomegalovirus) và một số tình trạng kích hoạt hệ thống miễn dịch như viêm, rối loạn tự miễn có thể gây tăng β2M. Xét nghiệm β2M trong máu được sử dụng để phát hiện tổn thương thận và theo dõi các rối loạn bệnh lý ở thận, giúp bác sĩ phân biệt giữa các tổn thương ở cầu thận và tổn thương ở ống thận. Thận lọc chất thải từ máu và tái hấp thu β2M nên bình thường chỉ có một lượng nhỏ β2M trong nước tiểu. Nếu các ống thận bị tổn thương, β2M ít được tái hấp thu nên nồng độ β2M tăng lên trong nước tiểu. Các loại thuốc như kháng sinh lithium, cyclosporine, cisplatin, carboplatin và aminoglycoside có thể làm tăng nồng độ β2M trong máu và / hoặc nước tiểu.

3. Xét nghiệm β2M được chỉ định trong những trường hợp nào?

Xét nghiệm β2M được chỉ định trong các trường hợp sau:
Phù mặt, mí mắt, mắt cá chân hoặc cổ tay. Chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh đa u tủy. Tiên lượng ở bệnh nhân u tủy hoặc ung thư hạch. Protein trong nước tiểu hoặc nước. nước tiểu có bọt, có máu. Mệt mỏi, suy nhược. Buồn nôn. Nghi ngờ tổn thương thận để phân biệt giữa rối loạn cầu thận và ống thận. Bệnh amyloidosis liên quan đến lọc máu xảy ra khi các protein trong máu được lắng đọng trong mạch máu. Khớp và dây chằng gây đau, cứng khớp và tràn dịch trong ổ khớp.
Giá trị sinh học:
60 tuổi 3,0 mg/L > 60 tuổi 3,0 mg/L
Giá trị này có thể thay đổi theo phương pháp và phòng thí nghiệm.
Tóm lại, Beta 2 microglobulin (β2M) là một loại protein có trọng lượng phân tử thấp (11.800 Dalton) có trong hầu hết các tế bào có nhân của cơ thể và hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch. Hàm lượng β2M trong máu và nước tiểu cao báo hiệu bệnh tật cũng như tiên lượng điều trị ở bệnh nhân ung thư. Vì vậy, khi chỉ định xét nghiệm này, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.