Những điều cần làm cho người bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một bệnh gây ra bởi tổn thương thể chất hoặc chức năng thần kinh. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hành vi, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chăm sóc bệnh nhân tâm thần đòi hỏi sự phối hợp giữa bác sĩ và gia đình, hiểu những gì nên / không nên làm.

1. Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần là một căn bệnh gây ra bởi rối loạn chức năng của não, gây ra những thay đổi bất thường về lời nói, ý thức, hành vi, cảm xúc, cách cư xử,… ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Các bệnh tâm thần phổ biến điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần trong nhiều tháng. Những người mắc bệnh tâm thần sẽ bộc lộ những bất thường trong lời nói, hành động, tính cách so với người bình thường, tuy nhiên, họ thường không nhận thức được những bất thường này ở bản thân. Bệnh nhân tâm thần sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và suy giảm trong công việc.

Các đặc điểm để xác định bệnh tâm thần là:

Sự thông minh: Bình thường hoặc rất thông minh;

Nguyên nhân: Do chấn thương tâm lý từ công việc, cuộc sống gia đình và xã hội; Rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương như bệnh tâm thần do tuổi già, bệnh di truyền hoặc bệnh não hữu cơ do chấn thương, chấn thương sọ não…

Giảm khả năng học tập do hành vi bất thường;

Chẩn đoán bệnh tâm thần nên dựa trên các triệu chứng lâm sàng.

2. Những khó khăn mà người bệnh tâm thần và gia đình họ thường gặp phải

Khía cạnh xã hội: Những người mắc bệnh tâm thần bị hạn chế khả năng tham gia các hoạt động xã hội, thường bị xa lánh, xua đuổi hoặc không được chăm sóc. Người bệnh tâm thần trở thành gánh nặng và phá vỡ cuộc sống của gia đình và cộng đồng.

Về quan hệ gia đình: Người mắc bệnh tâm thần thường bị rối loạn tâm lý và sinh lý, buồn bã và hạnh phúc bất thường, làm phiền và thay đổi mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.

Về sinh hoạt hàng ngày: Người mắc bệnh tâm thần gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày, không thể độc lập thực hiện các hoạt động ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa và các hoạt động khác trong cuộc sống. .

Về học tập và làm việc: Trẻ em không thể học. Người lớn mắc bệnh tâm thần không còn khả năng tiếp tục làm việc, dẫn đến nghỉ việc.

3. Điều trị bệnh tâm thần

Điều trị bệnh nhân tâm thần là một quá trình lâu dài, toàn diện, kết hợp thuốc với nhiều biện pháp điều trị:

Điều trị bằng thuốc và rèn luyện các chức năng sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh như: vệ sinh cá nhân, tự ăn, chải tóc, tự mặc quần áo,… Những hoạt động thường xuyên hàng ngày này sẽ giúp ích cho bệnh nhân. Bệnh tâm thần làm tăng sự chú ý đến một điều và giảm các hành động bất thường.

Phục hồi chức năng trong các lĩnh vực xã hội và gia đình. Khuyến khích bệnh nhân tâm thần trở lại học tập, làm việc và tham gia các nhóm,

Phục hồi chức năng trong lĩnh vực kinh tế như khuyến khích bệnh nhân chú ý đến cuộc sống, có trách nhiệm với gia đình và làm việc nhà.

Tư vấn tâm lý với thái độ nhẹ nhàng, yêu thương và cảm thông.

4. Những điều cần làm cho người bệnh tâm thần

Khi ai đó trong gia đình mắc bệnh tâm thần, các câu hỏi thường được hỏi như “Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân tâm thần?”, “Làm gì với bệnh nhân tâm thần?” hoặc “Không nên làm gì với người bệnh tâm thần?”. Để người bệnh tâm thần hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường, họ cần sự chăm sóc từ gia đình, bạn bè và xã hội.

4.1 Làm gì với bệnh nhân tâm thần?

Phát hiện sớm các bất thường, thay đổi hành vi, nhận thức, cảm xúc và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị.

Hãy chắc chắn rằng bệnh nhân dùng thuốc thường xuyên, đúng liều lượng và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không phân biệt đối xử, ghét bỏ, thể hiện sự kinh dị hoặc tránh xa người bệnh. Thay vào đó, bạn nên có một thái độ thân thiện, nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Các thành viên trong gia đình nên dành nhiều tình yêu, sự quan tâm và chăm sóc, làm cho bệnh nhân tâm thần cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Gọi bệnh nhân bằng tên và nhẹ nhàng khuyên họ khi họ có dấu hiệu hung hăng hoặc không thân thiện.

Nói chuyện với bệnh nhân bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện ngắn, nói về những điều đơn giản như đồ vật xung quanh.

Giúp đỡ và khuyến khích bệnh nhân tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

Khi trẻ em bị bệnh tâm thần trở lại trường học, chúng cần sự hỗ trợ và động viên từ giáo viên và bạn bè để chúng không cảm thấy xa lánh.

4.2 Không nên làm gì với người bệnh tâm thần?

Không để bệnh nhân tâm thần sử dụng dụng cụ sắc nhọn.

Đừng tranh luận và cố gắng chứng minh rằng bệnh nhân sai.

Đừng tức giận, đừng cố gắng kiềm chế bệnh nhân.

Không điều trị bằng thờ cúng, bùa chú hoặc tự ý mua thuốc khi chưa làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không trói, đánh đập hoặc cách ly người bệnh tiếp xúc với những người xung quanh.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân có dấu hiệu bệnh tâm thần, bạn cần sự giúp đỡ và lời khuyên từ bác sĩ để nhận được chế độ điều trị chính xác.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn