Những gì nên và không nên ăn với bệnh bướu cổ?

Bướu cổ, còn được gọi là sưng tuyến giáp, là do thiếu iốt. Một chế độ ăn uống khoa học đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh tật. Do đó, nếu bạn bị bướu cổ, bạn nên và không nên ăn các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm người bị bướu cổ nên ăn

Hải sản

Một trong những nguyên nhân chính gây bướu cổ là thiếu iốt cần thiết. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp sẽ phải làm việc nhiều hơn để tổng hợp hormone tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp và dẫn đến bướu cổ. Cung cấp i-ốt hàng ngày cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Hải sản là một nguồn iốt tự nhiên tuyệt vời. Các loại hải sản như tôm, cua, nghêu. Hàu, trai, vv là một nguồn iốt phong phú cho bạn.

Cá biển

Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với những người bị bướu cổ. Thiếu vitamin A sẽ khiến chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp bị xáo trộn, theo thời gian gây bướu cổ. Cá biển là một trong những nguồn giàu vitamin A. Thêm cá ngừ, cá hồi, cá thu,… vào thực đơn sẽ giúp bạn tăng độ phong phú cho bữa cơm gia đình và cũng là cách bổ sung lượng i-ốt cần thiết, hạn chế nguy cơ bướu cổ. .

Rau

Ngoài cá biển, Vitamin A còn được cung cấp qua các loại trái cây và rau quả màu vàng và xanh đậm, chẳng hạn như cà rốt, bí ngô, cà chua, rau diếp,… Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm có lợi. cho sức khỏe vì nó không chỉ giàu vitamin mà còn giàu chất xơ và ít chất béo. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A an toàn và không gây tác dụng phụ, người bị bướu cổ có thể yên tâm sử dụng.

Sữa chua và phô mai

Các sản phẩm sữa bò như phô mai hoặc sữa chua rất giàu protein, vitamin, canxi và iốt, rất tốt cho những người bị bướu cổ. Không chỉ cung cấp i-ốt cho cơ thể, sữa chua còn có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tăng hương vị và giúp người bị bướu cổ ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, khoai tây và các loại đậu như đậu xanh và đậu Hà Lan cũng là nguồn cung cấp i-ốt tự nhiên cho cơ thể.

Thực phẩm không tốt cho bướu cổ

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, bok choy, cải xoăn, củ cải, bắp cải, vv có chứa các hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolates. Khi các hợp chất này bị phá vỡ, isothiocyanates được tạo ra. Isothiocyanates loại bỏ iốt mà tuyến giáp cần, đồng thời ngăn chặn sự hấp thụ iốt của tuyến giáp. Đặc biệt, bắp cải trắng còn chứa bướu cổ – một hợp chất gây bất lợi cho bướu cổ.

Nếu bạn vẫn muốn cung cấp các loại rau này trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể cắt rau thành miếng nhỏ và ngâm kỹ. Khi đó, 75% isothiocyanate sẽ bị mất và khoảng 95% sẽ bị mất khi đun sôi. Goitrin trong bắp cải cũng sẽ bị phân hủy.

Đậu nành

Đậu rất tốt cho những người bị bướu cổ, ngoại trừ đậu nành. Đậu nành có đặc tính kháng giáp, tăng lên khi cơ thể thiếu iốt. Isoflavone trong sữa đậu nành có tác động tiêu cực đến những người bị bướu cổ. Các sản phẩm đậu nành cần tránh bao gồm đậu phụ và sữa đậu nành, bao gồm một số sốt mayonnaise và salad.

Mặc dù bướu cổ chủ yếu do thiếu i-ốt, nhưng nếu bổ sung quá nhiều i-ốt, thừa i-ốt cũng sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực. Một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các thành phần dinh dưỡng là tốt nhất cho người bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn