Những tác dụng phụ có thể gặp phải sau ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc để điều trị một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư hệ thống tạo máu (đa u tủy, bệnh bạch cầu, ung thư hạch) có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe bất thường. Tác dụng phụ sau ghép tế bào gốc có thể xuất hiện ngay sau khi hoàn thành ca ghép hoặc xuất hiện muộn sau một thời gian dài.

1. Tác dụng phụ ngay sau cấy ghép

1.1. Đau miệng và cổ họng

Viêm niêm mạc hay lở miệng là tác dụng phụ ngắn hạn có thể xảy ra do hóa trị và xạ trị, khiến người bệnh đau nhiều ở miệng hoặc cổ họng, khó ăn uống. Tình trạng này thường cải thiện dần sau vài tuần điều trị. Đối với người bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu vết loét miệng và vết loét trong cổ họng khiến bệnh nhân không thể ăn hoặc nuốt, nhân viên y tế sẽ xây dựng kế hoạch hỗ trợ để giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh nhân. Giai đoạn sau ghép thường cần hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa.

1.2. Buồn nôn và ói mửa

Trong quá trình cấy ghép tế bào gốc, hóa trị liệu liều cao có thể gây buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng, vì vậy các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống buồn nôn kết hợp với hóa trị liệu để ngăn chặn tình trạng này. Việc dự phòng và ngăn ngừa nôn ở bệnh nhân nên được thực hiện trong suốt quá trình hóa trị, từ trước khi bắt đầu cho đến 7-10 ngày sau liều hóa trị cuối cùng. Không một loại thuốc nào có khả năng kiểm soát. buồn nôn và nôn do hóa trị liệu có hiệu quả 100%. Do đó, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc với nhau. Bệnh nhân nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về tình trạng buồn nôn hoặc nôn để họ có thể được thay đổi nếu loại thuốc họ đang dùng không có tác dụng.

1.3. Sự nhiễm trùng

Trong 6 tuần đầu tiên sau khi cấy ghép, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Đây là lúc các tế bào gốc bắt đầu “phát triển” trở lại trong tủy xương và tạo ra các tế bào bạch cầu mới. Nhiễm trùng phổi là phổ biến nhất, khiến người bệnh bị sốt, ho và khó thở nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị tình trạng này.

Phải mất 6 tháng đến một năm sau khi cấy ghép để hệ thống miễn dịch của bệnh nhân hoạt động bình thường. Vì vậy, trong thời gian này, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Khoảng 1 tuần trước và 2-3 tuần đầu sau ghép, bệnh nhân cần nằm khu cách ly với điều kiện vô trùng gần như tuyệt đối. Nhân viên y tế và người nhà phải luôn rửa tay, mặc đồ bảo hộ khi chăm sóc người bệnh, không mang hoa, thức ăn tươi sống, vật nuôi đến gần người bệnh.

1.4. Xuất huyết và truyền máu

Hồng cầu và tiểu cầu của bệnh nhân cũng phục hồi dần sau ghép tương tự như quá trình phục hồi của bạch cầu.

Tiểu cầu chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu. Trong ít nhất 3 tuần đầu tiên sau khi cấy ghép, số lượng tiểu cầu thấp khiến bệnh nhân dễ bị bầm tím và chảy máu, chẳng hạn như chảy máu cam và chảy máu nướu răng.

Trước khi các tế bào gốc bắt đầu ổn định và hoạt động bình thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tuân theo các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh bị thương và chảy máu. Nếu số lượng tiểu cầu và hồng cầu của bệnh nhân giảm xuống dưới một mức nhất định, họ sẽ được truyền tiểu cầu hoặc hồng cầu để giữ các tế bào này ở mức an toàn.

1.5. Vấn đề về phổi

Viêm phổi thường xảy ra trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi cấy ghép. Nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm phổi cũng khá phổ biến như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, các bệnh lý liên quan đến phổi có nguy cơ xuất hiện trong vòng 2 năm sau khi bệnh nhân điều trị ung thư bằng ghép tế bào gốc.

Khám sức khỏe, chụp X-quang ngực và các xét nghiệm khác giúp phát hiện và chẩn đoán tình trạng phổi. Nếu cảm thấy khó thở hoặc có bất kỳ vấn đề bất thường nào về hô hấp, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

1.6. Bệnh ghép chống lại vật chủ

Bệnh ghép chống lại vật chủ (“kháng ghép”) có thể xảy ra trong các ca cấy ghép dị loại (hoặc “đồng loại”), khi bệnh nhân nhận tế bào gốc mới từ một người hiến tặng khác. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân gần như đã bị phá hủy bởi các phương pháp điều trị ung thư, vì vậy các tế bào gốc mới sẽ thay thế chức năng này.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch mới được phục hồi này cũng có thể tấn công các cơ quan khỏe mạnh của bệnh nhân, chủ yếu là da, đường tiêu hóa và gan. Điều này làm suy giảm chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bởi vì cấy ghép đồng loại cần sử dụng thuốc chống đào thải, trong khi bệnh ghép chống lại vật chủ là phổ biến, nên nó thường không đe dọa đến tính mạng. Kháng ghép cấp tính bắt đầu ngay sau khi ghép và kéo dài trong một thời gian ngắn. Kháng mảnh ghép mãn tính bắt đầu muộn hơn và kéo dài trong một thời gian dài.

1.7. Tắc tĩnh mạch gan

Tắc tĩnh mạch gan là một triệu chứng khá nghiêm trọng, thường gặp ở các ca ghép đồng loại, bệnh nhân lớn tuổi có vấn đề về gan trước ghép và kháng mảnh ghép cấp tính.

Tắc tĩnh mạch gan thường xảy ra trong vòng 3 tuần điều trị với các biểu hiện sau:

Vàng da và mắt

Nước tiểu đậm

Đau dưới xương sườn bên phải (nơi có gan)

Tăng cân nhanh chóng, chủ yếu là do đầy hơi

Đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến suy gan và tử vong.

1.8. Cấy ghép thất bại

Khi cơ thể bệnh nhân không tiếp nhận các tế bào gốc mới, tế bào này không đi vào tủy xương và tạo ra các tế bào máu, nó được gọi là thất bại trong ca ghép. Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân và người hiến tặng không phù hợp hoặc nguồn tế bào gốc được cấy ghép quá thấp.

Cấy ghép thất bại có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng và nhiễm trùng. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng liều tế bào gốc thứ hai nếu có sẵn nguồn. Thất bại cấy ghép là rất hiếm, nhưng nếu họ làm, bệnh nhân có thể chết.

2. Tác dụng phụ lâu dài

Tác dụng phụ sau khi cấy ghép tế bào gốc cho bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Hình thức cấy ghép

Phác đồ điều trị

Sức khỏe của bệnh nhân

Tuổi của bệnh nhân khi ghép

Thời gian và mức độ ức chế hệ thống miễn dịch

Trạng thái ghép chống lại vật chủ

Các loại thuốc khác được sử dụng trong quá trình cấy ghép

Điều trị ung thư bằng cấy ghép tế bào gốc có các tác dụng phụ lâu dài sau:

Tổn thương các cơ quan nội tạng

Ung thư tái phát

Ung thư thứ phát (ung thư mới sau khi cấy ghép)

Sự phát triển bất thường của các mô bạch huyết

Khô khan

Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như tuyến giáp hoặc tuyến yên

Đục thủy tinh thể

Các loại thuốc được sử dụng trong cấy ghép có thể gây hại cho các cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như tim, phổi, thận, gan, xương và hệ thần kinh. Bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận và điều trị tích cực các vấn đề liên quan đến tổn thương cơ quan lâu dài do cấy ghép tế bào gốc.