Những thông tin cơ bản về u vú lành tính

Các khối u vú lành tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì vậy, nhiều chị em rất hoang mang và lo lắng không biết u vú lành tính có nguy hiểm không và cách xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những điều đó.

1. Thế nào là một tổn thương lành tính ở vú?

Tổn thương vú lành tính không phải là ung thư. Những tổn thương này thường sẽ tự biến mất hoặc dễ dàng điều trị.

Tuy nhiên, một số tổn thương vú lành tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú trong tương lai. Vì vậy, bạn cần đi kiểm tra theo dõi hoặc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để ngăn ngừa rủi ro xảy ra.

2. Nguyên nhân gây đau vú lành tính?

2.1. Đau theo chu kỳ

Loại đau này xảy ra để đáp ứng với sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Vú của bạn có thể sưng, mềm và đau hơn trước kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng này tương tự như khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh.

2.2. Đau không theo chu kỳ

Loại đau này không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Chúng thường xảy ra ở một bên ngực và ở một khu vực cụ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra loại đau này, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, thuốc hoặc thậm chí kích thước ngực lớn cũng có thể gây đau. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đau vú không theo chu kỳ có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

3. Điều trị đau vú lành tính như thế nào?

Đối với những cơn đau theo chu kỳ, chị em nên mặc áo ngực vừa vặn và uống thuốc giảm đau nếu cần thiết. Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp, các triệu chứng của bạn có thể tự cải thiện sau một thời gian.

Trường hợp đau vú không theo chu kỳ thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

4. U vú lành tính có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt bỏ được khuyến nghị nếu khối u vú trở nên nghiêm trọng hoặc nguy hiểm

Nhìn chung, u vú lành tính có nguy hiểm hay không phần lớn phụ thuộc vào loại u. Các khối u vú lành tính thường được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

Không sinh sản: Loại này bao gồm các tế bào tuyến vú bình thường. Một ví dụ phổ biến là u nang. U nang vú khá nhỏ, thường tự biến mất hoặc có thể lấy ra bằng kim. Một ví dụ khác là u xơ đơn giản. Các u xơ đơn giản thường tự co lại và biến mất. Tuy nhiên, nếu chúng tiếp tục phát triển lớn hơn thì nên phẫu thuật cắt bỏ. Tăng sản điển hình: Không có tế bào không điển hình (tế bào bất thường với nhân dị dạng…) . Đối với loại u vú này, các tế bào tăng lên về số lượng nhưng hoàn toàn bình thường. Sự xuất hiện của loại khối u điển hình làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú trong tương lai lâu dài.

Chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ, nhưng đôi khi các bác sĩ chỉ khuyên bạn nên theo dõi chúng và đảm bảo rằng chúng không phát triển. Tăng sản không điển hình: Sự hiện diện của các tế bào không điển hình. Đa số các trường hợp tăng sản không điển hình dẫn đến nguy cơ cao hình thành ung thư vú trong tương lai. Khi phát hiện loại u vú này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ mầm ung thư, đồng thời theo dõi chặt chẽ trong thời gian dài.

Như vậy, u vú lành tính có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào tùy thuộc vào quá trình thăm khám, tính chất tế bào của khối u và quyết định của bác sĩ điều trị.

5. Những vấn đề về da nào có liên quan đến ung thư vú?

Vú của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về da phổ biến, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Ngoài ra, các nếp gấp ở vú thường bị nhiễm nấm. Đặc biệt, phụ nữ có bộ ngực càng lớn càng dễ gặp các vấn đề này.

Lưu ý rằng một số thay đổi trên da ở vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú, bao gồm da đỏ, ấm, chảy xệ bất thường, lở loét da, phồng rộp, sưng tấy và đau. Một số thay đổi ở núm vú, chẳng hạn như co giãn và mở rộng quy mô hoặc biến dạng núm vú, cũng là nguyên nhân gây lo ngại. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào ở ngực mà bạn nhận thấy.

6. Tổn thương vú lành tính được xác định như thế nào?

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vú, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần kiểm tra bằng các kỹ thuật như chụp nhũ ảnh, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ cần làm sinh thiết.

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vú nên đến bệnh viện để khám

7. Khi bị tổn thương lành tính ở vú, tôi cần theo dõi như thế nào?

Hầu hết các tổn thương vú lành tính không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một số tình huống có thể dẫn đến rủi ro nhất định. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện khám vú lâm sàng và xét nghiệm hình ảnh thường xuyên hơn trong 1 hoặc 2 năm tới tùy thuộc vào độ tuổi, nguy cơ sức khỏe và kết quả xét nghiệm của bạn.

8. Nên đề phòng những bất thường ở ngực

Chị em nên chú ý đến trạng thái bình thường của cả 2 bên ngực để khi có bất thường sẽ dễ dàng nhận ra. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, bạn nên đến bệnh viện và nói chuyện trực tiếp với bác sĩ:

Có khối u ở vú, có khối u nổi lên.

Đau bất thường ở ngực, đặc biệt là khi cơn đau khu trú ở một vùng nhỏ của ngực hoặc trở nên tồi tệ hơn

Thay đổi về da: bao gồm da dày lên, lõm xuống, nổi nốt sần, đỏ da bất thường, loét da, núm vú…

Như vậy, u vú lành tính có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào bản chất tế bào của u, cách phát hiện và điều trị. Nhìn chung, bất kỳ khối u nào ở ngực đều khiến chị em cảm thấy lo lắng và hoang mang. Dù là u vú lành tính hay ác tính thì bạn vẫn nên đi khám và xác định nguyên nhân để điều trị kịp thời, hạn chế những rủi ro đáng tiếc.