Nội soi đại tràng gây mê: Ưu điểm và nhược điểm

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp phổ biến nhất hiện nay được nhiều bệnh nhân lựa chọn để kiểm tra và sàng lọc chính xác các tổn thương đại tràng. Vậy phương pháp nội soi gây mê là gì? Ưu nhược điểm và những điều cần chú ý sẽ được giải thích rõ ràng trong bài viết dưới đây

Nội soi đại tràng gây mê là gì?

Đây là phương pháp mà bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc gây mê trong quá trình nội soi đại tràng. Quá trình này diễn ra trong khi ngủ, khoảng 30-45 phút. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm, nhỏ như ngón trỏ, dài khoảng 130 cm với một camera gắn vào cuối ống nội soi, qua hậu môn, vào trực tràng và đại tràng.

Phương pháp này giúp quan sát, ghi nhận và chẩn đoán chính xác các tổn thương ở đại tràng, từ đó có thể tầm soát tiền ung thư hoặc điều trị hiệu quả các bệnh đại tràng.

Ưu điểm của nội soi đại tràng với gây mê

– Không đau, không khó chịu, không mất sức, phục hồi nhanh chóng sau khi nội soi.

– Giảm áp lực tâm lý, giảm lo lắng và sợ hãi, tạo tinh thần thoải mái cho bệnh nhân.

– An toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của người bệnh.

Sử dụng ống nội soi linh hoạt không được gây tổn thương niêm mạc đại tràng.

Bệnh nhân nằm yên trong quá trình nội soi, làm cho hình ảnh chính xác hơn và hiệu quả chẩn đoán cao hơn. Nếu cần thiết, các thủ tục khác như loại bỏ polyp, sinh thiết, v.v. Nó cũng sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Gây mê được sử dụng trong quá trình nội soi

Propofol là một chất gây mê được chỉ định để sử dụng trong quá trình nội soi gây mê. Đây là một loại thuốc gây mê tác dụng ngắn, có ưu điểm là tương đối nhanh, rất phù hợp với thời gian cần thiết để hoàn thành nội soi đại tràng. Thuốc được truyền qua tĩnh mạch của bệnh nhân, sau 5 phút, bệnh nhân sẽ ngủ thiếp đi và thủ tục nội soi đại tràng được tiến hành.

Cách sử dụng thuốc, liều lượng phải hoàn toàn theo hướng dẫn của bác sĩ gây mê. Sau khi nội soi, chỉ mất 10 – 15 phút để bệnh nhân thức dậy bình thường. Theo thống kê từ Trung tâm Y tế Yale thuộc Đại học Yale, Mỹ, 95% bệnh nhân dung nạp Propofol tốt, chỉ 5% còn lại rơi vào bệnh nhân có tiền sử huyết áp, bệnh tim và thở. khuyến nghị và lời khuyên cụ thể.

Kinh nghiệm gây mê cho bệnh nhân nội soi

Vì lợi ích của sự an toàn của bệnh nhân trong quá trình gây mê, có những yêu cầu nghiêm ngặt mà bệnh nhân phải tuân thủ:

– Đồ ăn thức uống: Trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân được hướng dẫn ăn thức ăn lỏng như cháo, súp, tránh chất xơ. Nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ trước khi nội soi, ngừng uống nước 2 giờ trước khi nội soi để tránh nghẹt phổi, rất nguy hiểm.

– Thăm khám trước khi gây mê với bác sĩ gây mê để dự đoán các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình gây mê. Nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh, đang dùng thuốc, v.v., bác sĩ sẽ điều chỉnh phương pháp và thời gian gây mê

– Sau khi khám và khám ban đầu, bệnh nhân có sức khỏe tốt, nhịp tim và huyết áp ổn định, sau đó bác sĩ sẽ gây mê để nội soi. Gây mê được tiêm vào tĩnh mạch, sau đó bệnh nhân được gây mê toàn thân và nội soi được thực hiện.

Tình trạng hô hấp, huyết áp, nồng độ oxy, chức năng thận và các dấu hiệu sinh tồn khác sẽ được bác sĩ gây mê theo dõi chặt chẽ.

Đối tượng không nên nội soi đại tràng dưới gây mê

Những người mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, chức năng tim và phổi bất thường.

Người bị huyết áp cao, thiếu máu não, bệnh động mạch vành.

Người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng

Những người bị viêm phúc mạc, ngộ độc cấp tính đường tiêu hóa (kiết lỵ), viêm loét đại tràng do ngộ độc

Chảy máu cấp tính ở đường tiêu hóa dưới, tụ máu quá mức trong đường ruột cản trở hình dung.

Những người gần đây đã trải qua phẫu thuật đường ruột hoặc những người gần đây đã nhận được bức xạ đến bụng và xương chậu.

Những người đã phẫu thuật hoặc bị viêm do phẫu thuật và viêm cứng trên niêm mạc ruột

Nếu có co thắt trong ruột, đừng cố gắng đưa ống nội soi qua co thắt để quan sát. Những người bị hẹp hậu môn và viêm cấp tính xung quanh hậu môn không nên miễn cưỡng nội soi

Những người bị động kinh, bệnh thần kinh, không đồng ý nội soi

Thủ tục và lưu ý khi tiến hành gây mê nội soi

Thủ tục nội soi đại tràng gây mê

Bước 1: Khám tổng quát, đánh giá bệnh lý, chỉ định nội soi và yêu cầu xét nghiệm cần thiết trước khi nội soi. Để đảm bảo an toàn tối đa, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc họ đang dùng, tiền sử bệnh về huyết áp cao, bệnh tim hoặc mang thai.

Bước 2: Công thức máu, đông máu ban đầu, HIV, beta HCG (đối với phụ nữ)

Bước 3: Khám tiền gây mê, giải thích thủ thuật nội soi. Ký cam kết gây mê và làm thủ tục

Bước 4: Uống thuốc làm sạch ruột kết.

Bước 5: Chuẩn bị gây mê và gây mê

Bước 6: Thực hiện nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi, hình ảnh tổn thương đại tràng được ghi lại qua camera ở cuối ống nội soi, giúp bác sĩ quan sát và chẩn đoán chính xác các bệnh về đại tràng, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Bước 7: Nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau khi nội soi

Bước 8: Tham khảo kết quả và hướng điều trị

Những lưu ý khi thực hiện gây mê nội soi

Trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân được hướng dẫn ăn thức ăn lỏng như cháo, súp và tránh chất xơ. Nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ trước khi nội soi, ngừng uống nước 2 giờ trước khi nội soi để tránh nghẹt phổi, rất nguy hiểm.

Sau khi nội soi, tránh lái xe hoặc vận hành máy móc trong vài giờ đầu tiên

Sau khi nội soi, bệnh nhân có cảm giác đầy hơi, quặn bụng do khí. Trong trường hợp sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp, có thể nhìn thấy các dải máu nhỏ trong phân.