Nội soi đại tràng và những điều cần lưu ý

Hiểu rõ quy trình nội soi đại tràng và thực hiện một số chuẩn bị tốt trước khi làm thủ thuật sẽ giúp bệnh nhân an tâm và kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình nội soi và những điều cần lưu ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một phương pháp chèn một ống linh hoạt có camera có đường kính khoảng một ngón tay qua hậu môn qua trực tràng vào đại tràng để kiểm tra tình trạng cụ thể bên trong lòng đại tràng của bệnh nhân.

2. Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng thường được chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

+ Bệnh nhân đi phân có máu đau bụng, tiêu chảy thường xuyên, phân lỏng thất thường.

+ Bác sĩ nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên hình ảnh X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính đại tràng của bệnh nhân.

+ Nội soi đại tràng cũng được thực hiện định kỳ cho bệnh nhân có tiền sử polyp đại tràng, ung thư ruột kết hoặc người nhà đã mắc một trong các bệnh nêu trên để sàng lọc nội soi đại tràng. kiểm soát dịch bệnh.

+ Theo nghiên cứu, hầu hết những người trên 50 tuổi đều có polyp đại tràng và những người này cần được khuyến cáo nội soi đại tràng ngay cả khi họ khỏe mạnh để phát hiện và loại bỏ kịp thời polyp đại tràng trước khi tiến triển. phát triển thành ung thư.

3. Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng được coi là một thủ tục khá an toàn và hầu như không có biến chứng nghiêm trọng nào gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vì đại tràng khá dài và có nhiều phần gấp và xoắn.

Bệnh nhân chỉ có thể bị tai biến thủng ruột vì thành đại tràng quá mỏng vì lớp niêm mạc bị viêm nặng. Ngoài ra, sau khi nội soi đại tràng, hầu hết bệnh nhân sẽ có cảm giác no bụng vì phương pháp nội soi này đòi hỏi phải thổi phồng không khí vào đại tràng để quan sát rõ các tổn thương bên trong. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá lo lắng vì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau một vài cái rắm.

Nhờ sự an toàn của thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần có mặt tại bệnh viện trước khi nội soi và có thể rời đi ngay sau khi nhận được kết quả mà không cần phải nhập viện để theo dõi.

4. Chuẩn bị những gì trước khi thực hiện nội soi đại tràng?

Để giúp quá trình nội soi đại tràng cho bệnh nhân viêm đại tràng diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện theo một số lưu ý dưới đây:

+ Chỉ nên ăn một ít cháo vào buổi sáng và buổi trưa trước ngày làm thủ thuật nội soi. Vài ngày trước, bệnh nhân cũng nên tuân theo chế độ ăn ít chất xơ.

+ Cần nói với bác sĩ về lịch sử bệnh hoặc dị ứng. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang dùng Aspirin, Warfarin, Insulin, thuốc sắt, nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên ngừng dùng thuốc trước ngày nội soi đại tràng hay không.

+ Không ăn thức ăn màu đỏ trước ngày nội soi đại tràng để tránh gây nhầm lẫn với các tổn thương khác trong đại tràng.

+ Nếu thủ thuật được thực hiện vào buổi sáng, buổi chiều trước khi người bệnh cần sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc uống 3-4 gói Fortrans theo hướng dẫn của bác sĩ với mục đích loại bỏ hết chất thải và vệ sinh. đường ruột.

+ Trường hợp người bệnh không sử dụng được các loại thuốc trên thì cần đến bệnh viện để các bác sĩ thực hiện kỹ thuật xổ, thực hiện khoảng 3 lần vào buổi chiều hôm trước và buổi sáng nội soi.

5. Nội soi đại tràng được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra xem có tổn thương và gây mê nào không, để bệnh nhân sử dụng chất bôi trơn, thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau giúp giảm đau trong quá trình phẫu thuật. phẫu thuật nội soi. Bác sĩ có thể trò chuyện với bệnh nhân để giúp anh ta giảm lo lắng và căng thẳng trước khi nội soi.

Trong quá trình nội soi đại tràng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái. Nội soi đại tràng sẽ được đưa từ từ vào hậu môn của bệnh nhân, sau đó đi qua trực tràng và dừng lại ở đại tràng. Lúc này, khí carbon dioxide sẽ được bơm vào đại tràng của bệnh nhân để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết và quan sát tất cả các tổn thương.

Trong quá trình nội soi đại tràng, khó chịu, đầy hơi hoặc đau bụng là không thể tránh khỏi. Nếu bệnh nhân cảm thấy quá đau, bệnh nhân nên giữ bình tĩnh, cố gắng nằm yên và thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bệnh nhân có thể phải thay đổi tư thế một vài lần và đôi khi y tá sẽ nhẹ nhàng ấn vào bụng để nội soi dễ dàng đi vào hơn và bệnh nhân bớt đau hơn. Máy ảnh được gắn vào cuối ống nội soi giúp bác sĩ nhìn rõ bên trong đại tràng.

Tùy thuộc vào thái độ hợp tác của bệnh nhân và bác sĩ, thủ tục nội soi có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ.

6. Một số lưu ý sau khi nội soi đại tràng

+ Nên nghỉ ngơi và thư giãn cho đến khi hết bớt sự khó chịu ở bụng;

+ Có thể người bệnh sẽ gặp một số vấn đề như đau âm ỉ ở bụng, trướng bụng, thường xuyên căng thẳng nhưng không đi tiêu. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người đó sẽ được phục hồi hoàn toàn vào ngày hôm sau;

+ Người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ và nên nằm viện 1-2 tiếng sau khi nội soi để theo dõi sức khỏe nếu phát hiện biến chứng nghiêm trọng với đau dữ dội, sốt, chóng mặt,…

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn