Nốt tay chân miệng nổi bóng nước có đáng lo ngại không?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa. Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng. Cha mẹ cần chú ý và theo dõi các triệu chứng của bệnh ở trẻ để kịp thời điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm.

1. Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng

Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Người lớn cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng, nhưng tỷ lệ không nhiều.

Với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, bệnh tay chân miệng có thể xảy ra quanh năm. Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với sân chơi công cộng, sân chơi kém vệ sinh… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng.

2. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh tay chân miệng có dấu hiệu điển hình là mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ.

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng sẽ xuất hiện khoảng 2-3 ngày sau khi nhiễm bệnh. Mụn nước trên da nổi lên, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay, bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn. Mụn nước là đặc điểm rõ ràng nhất của bệnh này. Ban đầu, phát ban xuất hiện dưới dạng những vết sẹo nhỏ, đỏ, mờ nhưng sau đó chúng dần trở thành mụn nước giống như mụn nước. Vỉ này chứa đầy chất lỏng và có thể vỡ. Sau 1-2 tuần, các mụn nước sẽ biến mất. Các nốt sần tay, chân và miệng phồng rộp không phải là nguyên nhân đáng lo ngại vì đây không phải là dấu hiệu làm bệnh nặng thêm.

Một số dấu hiệu của bệnh tay chân miệng như sau:

Đau nhức cơ bắp.

Chứng nhức đầu.

Khó chịu, mệt mỏi.

Đừng ngủ ngon.

Đau họng.

Sốt.

Mửa.

3. Triệu chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Nếu không có biến chứng xảy ra, bệnh tay chân miệng thường sẽ lành sau khoảng 7-10 ngày mà không để lại sẹo.

Trong một số trường hợp, virus tấn công não, gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não.

Một số triệu chứng nguy hiểm xuất hiện khi bệnh nặng hơn như:

Sốt cao kéo dài (trên 39 độ): bệnh nhân sốt cao kéo dài hơn 2 ngày và không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Quá trình phản ứng viêm rất mạnh trong cơ thể, nó gây độc thần kinh.

Bệnh nhân thở nhanh, khó thở

Thờ ơ, mệt mỏi, run, dáng đi không vững

Giật mình: đây là dấu hiệu của nhiễm độc thần kinh

Khó chịu, khó ngủ

Nôn nhiều

Đổ mồ hôi, tay chân lạnh, co giật

Hôn mê

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng hoặc những trẻ mắc các bệnh đi kèm như bệnh tim bẩm sinh, hen suyễn, viêm thận… nên nhập viện để theo dõi các biến chứng của bệnh.

4. Điều trị bệnh tay chân miệng

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Bệnh có thể tự điều trị tại nhà nếu không có sự phát triển bất thường. Bệnh nhân nên uống nước thường xuyên để tránh mất nước có thể xảy ra.

Một số thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng gồm: paracetamol hạ sốt và giảm đau, thuốc an thần Phenobarbital, chlorpheramin, kháng sinh cefotaxime, ceftriaxone khi trẻ có biến chứng nhiễm trùng. Quản lý globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Hiện chưa có vắc-xin đặc hiệu cho căn bệnh này.

Trong trường hợp trẻ bị sốt, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt thích hợp cho trẻ. Một số phương pháp giúp giảm các triệu chứng của bệnh tay chân miệng như:

Cho bé ăn thức ăn lỏng, nhiều nước hoặc sữa nguội

Tránh thức ăn mặn, cay và chua nếu miệng của con bạn bị tổn thương

Luôn giữ cho bé sạch sẽ, giữ cho vùng da bị tổn thương sạch sẽ, thoáng mát

Trẻ em phải rửa tay thường xuyên, kể cả người chăm sóc

Tham khảo ý kiến bác sĩ về loại và liều lượng thuốc hạ sốt cho con bạn

Không bao giờ cho trẻ em dùng aspirin.

Như vậy có thể thấy, nốt phồng rộp tay, mồm long móng không phải là dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh tay chân miệng, vì vậy bạn không nên quá lo lắng khi dấu hiệu này xuất hiện.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn