Phân biệt các dấu hiệu sốt phát ban với sởi

Bệnh sốt phát ban và sởi là hai bệnh khác nhau với các triệu chứng ban đầu tương tự nhau. Do đó, chúng ta thường nhầm lẫn giữa sởi và phát ban, dẫn đến chẩn đoán sai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt các dấu hiệu chính xác nhất của bệnh sốt phát ban và sởi.

Bệnh sốt phát ban chủ yếu do các bệnh nhiễm virus thông thường, bao gồm cả virus đường hô hấp và là loại virus lành tính, không nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với bệnh sởi, bệnh do một chủng morbillivirus, họ Paramyxoviridae – một loại virus cấp tính, nguy hiểm và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

1. Phân biệt các dấu hiệu của bệnh sốt phát ban và nốt sởi

Bệnh sởi phát triển theo bốn giai đoạn. Đặc biệt:

Thời gian ủ bệnh: Trong khoảng thời gian 10-12 ngày, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng, nhưng đến 9-10 ngày sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ.

Giai đoạn khởi phát: Xảy ra trong 4-5 ngày, đây là giai đoạn dễ lây lan, với các triệu chứng rõ ràng như sốt, mệt mỏi, đau cơ khớp, đau đầu liên tục. Tình trạng viêm bắt đầu như viêm trong mắt, chảy nước mắt, kết mạc đỏ, mí mắt sưng; viêm mũi gây hắt hơi, sổ mũi, khàn giọng, ho có đờm; Viêm dạ dày ruột gây tiêu chảy…

Giai đoạn phát ban sởi: Phát ban sởi bắt đầu sau tai, lan dần đến má, cổ, xuống ngực, đến cánh tay. Trong 24 giờ tiếp theo, phát ban sởi lan ra lưng, hông và cẳng chân với tình trạng màu hồng nhạt, nhưng sau đó đỏ dần. Thậm chí, các đốm sởi lây lan nhanh, bao phủ cơ thể và bắt đầu gây ngứa cho bệnh nhân, làm tăng nhiệt độ cơ thể gây nóng và khó chịu.

Giai đoạn phục hồi: Vào cuối ba giai đoạn trên, các đốm sởi dần biến mất và để lại những đốm đen và dấu vết trên da. Sởi là một bệnh lành tính, nhưng nếu bạn không biết cách kiêng và điều trị đúng cách, các biến chứng có thể khá nghiêm trọng đối với bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh sởi.

Ở giai đoạn phát ban sởi, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa bệnh sởi và phát ban bằng cách:

Khi sốt phát ban là phổ biến, khi sốt giảm, bệnh nhân sẽ ít có dấu hiệu phát ban nổi lên trên mặt, phát ban sẽ xuất hiện cùng một lúc, sau khi lặn sẽ không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Phát ban do sởi rất đặc hiệu, đầu tiên nó sẽ xuất hiện sau tai, sau đó dần dần lan xuống dưới và khi lành, nó cũng sẽ mất kết nối theo thứ tự xuất hiện, để lại dấu vết và đốm đen trên da sau khi biến mất. lạc.

2. Biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Bệnh sởi gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn sốt phát ban. Nếu sốt phát ban chủ yếu là lành tính, bệnh nhân được chăm sóc đúng cách sẽ trở lại trạng thái tự phục hồi sau 5 – 7 ngày mà không có bất kỳ biến chứng nào. Bệnh sởi nếu không được chăm sóc đúng cách, cẩn thận sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau, nhất là đối với trẻ em bị nhiễm bệnh. Cụ thể, các biến chứng có thể là:

Viêm phổi: Biến chứng thường gặp nhất của bệnh sởi.

Viêm tai giữa.

Viêm thanh quản.

Viêm não: Biến chứng hiếm gặp nhất nhưng nghiêm trọng nhất.

Mã ống màu cam: Viêm miệng hoại tử có tỷ lệ tử vong cao.

Viêm ruột dai dẳng.

3. Làm gì khi trẻ mắc sởi?

Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh sởi, cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi trẻ có các triệu chứng sau:

Trẻ sốt cao liên tục 39-40 độ C.

Khó thở, khó thở.

Mệt mỏi, không ăn, không chơi, lờ đờ…

Phát ban toàn thân với sốt.

Điều quan trọng nhất để ngăn chặn dịch sởi bùng phát là phòng ngừa. Trẻ cần được tiêm vắc xin sởi bắt đầu từ 9 tháng tuổi và liều thứ hai khi được 18 tháng tuổi để giúp trẻ có sức đề kháng tốt với bệnh sởi.