Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường

Ung thư vòm họng và viêm họng đều có chung một số triệu chứng như khó nuốt, đau họng hoặc sưng ở cổ. Đôi khi người ta còn nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng của từng loại bệnh và cách phân biệt chúng.

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư ác tính xuất hiện ở vòm họng sau, chỗ thắt vòm họng hay còn gọi là “vòm họng”. Ung thư vòm họng khác với các bệnh ung thư khác về hình thức, nguyên nhân, hành vi và cách điều trị. Đây là loại ung thư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 40 đến 60

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư vòm họng bao gồm:

Thay đổi giọng nói. Khó nuốt. Sụt cân. Đau họng. Thường xuyên khàn tiếng để có thể phát âm rõ ràng. Sưng vùng cổ. Thở khò khè. Đau trong tai. Nghe giọng nói.

– Ở giai đoạn đầu người bệnh thường nhầm với các bệnh viêm họng mãn tính thông thường. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, biểu hiện thường là ngạt mũi một bên, chảy máu cam, đau đầu, ù tai, nổi hạch bất thường ở góc hàm… là khác nhau. Vì vậy, khi thấy các triệu chứng như vậy, chúng ta cần đến bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để kiểm tra.

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ giới. Thói quen và lối sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Các yếu tố rủi ro bao gồm: Hút thuốc lá, uống rượu, dinh dưỡng kém, bụi amiăng, vệ sinh kém, di truyền…

Ung thư vòm họng cũng có liên quan đến một số loại ung thư khác, ví dụ, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng đồng thời mắc ung thư phổi hoặc bàng quang. Có thể là do những bệnh ung thư này có chung một số yếu tố nguy cơ.

2. Viêm họng là gì?

Khoảng 13 triệu người đến bệnh viện mỗi năm vì viêm họng. Hầu hết các bệnh viêm họng là do nhiễm vi khuẩn hoặc các yếu tố nguy cơ từ môi trường như không khí. Mặc dù đau họng có thể gây khó chịu nhưng hầu hết nó sẽ tự khỏi.

Các triệu chứng của viêm họng bao gồm: ngứa, ớn lạnh, suy nhược, sưng họng, đau khi nuốt hoặc nói, họng hoặc amidan có thể đỏ và sưng tấy…

Bên cạnh các triệu chứng điển hình, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như: ngạt mũi, sổ mũi, ho, hắt hơi, sốt, ớn lạnh, sưng cổ, thay đổi giọng nói, đau nhức mình mẩy. , đau đầu, khó nuốt, chán ăn…

Virus là nguyên nhân hàng đầu gây viêm họng hạt (virus cúm). Hiếm gặp hơn, vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân.

3. Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng

Rất khó để phân biệt giữa ung thư vòm họng và viêm họng vì các triệu chứng rất giống nhau. Nhưng ở ung thư vòm họng có một số khác biệt như sút cân nhanh nhưng thường rất mờ nhạt. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là thời gian của các triệu chứng. Nếu các triệu chứng trên kéo dài trong vòng 2 tuần thì tốt nhất bạn nên đi khám để có kết quả chính xác nhất..

Một lưu ý quan trọng cần biết là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng có các triệu chứng rất mờ nhạt và khó phát hiện. Các triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ giảm đi rất nhiều. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là đi tầm soát ung thư ít nhất 2 lần/năm.

Các triệu chứng của viêm họng thường biến mất trong vòng 2 tuần

Dù là viêm họng hạt hay ung thư vòm họng đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Thay đổi lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học là cách để bạn bảo vệ sức khỏe trước những căn bệnh xung quanh.