Phân biệt vàng da sơ sinh sinh lý và vàng da bệnh lý

Vàng da là hiện tượng hồng cầu bị vỡ, chức năng chuyển hóa bilirubin của gan chưa được hoàn thiện. Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây vàng da sơ sinh, có thể dẫn đến tử vong hoặc chậm phát triển ở trẻ em. Do đó, mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu để phân biệt vàng da sơ sinh sinh lý và vàng da bệnh lý.

1. Phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý

Ở trẻ sơ sinh, có thể có vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý thường sẽ biến mất sau một thời gian ngắn. Trong khi đó, nếu bị vàng da bệnh lý sẽ rất nguy hiểm vì trẻ có thể rơi vào trạng thái hôn mê, co giật nên cha mẹ cần biết cách phát hiện vàng da ở trẻ sơ sinh.

1.1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý có thể nhẹ, ở trẻ đủ tháng, vàng da bình thường được coi là sinh lý khi vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và thường biến mất trong vòng 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ sinh non.

Vàng da nhẹ chỉ là vàng da (vàng mặt, cổ, ngực và bụng phía trên rốn) mà không có các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, phá thai, li bì…) ,…). Bilirubin/nồng độ trong máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ sinh non,… Bilirubin / tốc độ tăng máu không quá 5mg% trong 24 giờ. Ngoài ra, nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu sẫm hoặc vàng (nước tiểu của trẻ sơ sinh thường không màu) và phân nhợt nhạt.

Nguyên nhân gây vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là sự tích tụ của Bilirubin, một chất màu vàng được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Hiện tượng này phổ biến ở trẻ sơ sinh vì chúng có nồng độ hồng cầu cao, thường bị phá vỡ và thay thế. Trong khi đó, gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ hết bilirubin ra khỏi máu nên gây vàng da. Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và có khả năng xử lý Bilirubin, do đó vàng da sẽ tự biến mất mà không gây nguy hiểm.

1.2. Vàng da bệnh lý

Trong một số trường hợp, vàng da là biểu hiện của một bệnh tiềm ẩn và trong những trường hợp này, vàng da xuất hiện sớm nhất là 24 giờ sau khi sinh. Biểu hiện của vàng da sơ sinh bệnh lý là vàng da. Da sẫm màu xuất hiện sớm, không ngừng vàng sau 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh non, mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và thậm chí cả kết mạc mắt. Đồng thời với vàng da còn có các triệu chứng bất thường khác như: thờ ơ, li bì, co giật,… Xét nghiệm máu bilirubin cao hơn bình thường. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh da sơ sinh vàng có thể dẫn đến biến chứng nhiễm độc thần kinh do lượng bilirubin gián tiếp xâm nhập vào não thấp, gây tử vong hoặc tổn thương não suốt đời. Một số nguyên nhân gây vàng da sơ sinh bao gồm: nhóm máu mẹ con (ABO, Rh), bệnh tan máu (thiếu men G6PD, bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng), xuất huyết dưới da, chậm phân su, nhiễm virus thai nhi, bệnh gan mật bẩm sinh (teo ống mật, giãn mật).

2. Dấu hiệu con bạn cần đi khám bác sĩ

Khi trẻ có một trong những dấu hiệu sau, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây vàng da kịp thời.

Vàng da xuất hiện sớm nhất là 48 giờ sau sinh.

Toàn thân vàng, lòng bàn tay và lòng bàn chân màu vàng.

Vàng da kéo dài hơn 1 tuần ở trẻ đủ tháng, hơn 2 tuần ở trẻ sinh non.

Trẻ bị vàng da kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân đổi màu,…

Vàng da rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường ở những nơi có ánh sáng tốt. Do đó, mỗi ngày mẹ cần quan sát màu da toàn thân trẻ ở nơi sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (da bé có màu đỏ, hồng hoặc đen), nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông tay, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay, sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có dấu hiệu vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ.

3. Phòng ngừa vàng da sơ sinh

Chăm sóc tốt sức khỏe khi mang thai, khám thai hoàn chỉnh theo lịch hẹn để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm trong thai kỳ. Từ đó tránh sinh non, nhẹ cân, thừa cân, nhiễm khuẩn từ mẹ sang con.

Cho bé bú sữa non ngay sau khi sinh và giữ ấm cho bé giúp ngăn ngừa hạ thân nhiệt, lượng đường trong máu thấp và phân su sớm ngay sau khi sinh.

Phòng của bé phải có đủ ánh sáng để có thể dễ dàng theo dõi màu da của bé.

Có 2 phương pháp điều trị vàng da sơ sinh bệnh lý do tăng bilirubin máu gián tiếp:

Quang trị liệu là một phương pháp điều trị đơn giản, an toàn và hiệu quả. Mục tiêu của phương pháp này là sử dụng năng lượng ánh sáng qua da giúp chuyển đổi Bilirubin tự do trong máu thành các chất không độc hại khác, bài tiết qua phân và nước tiểu. Khi chiếu sáng ánh sáng, trẻ sẽ bị lột quần áo trần, che mắt và bộ phận sinh dục, đồng thời xoay người để tăng diện tích da tiếp xúc với ánh sáng.

Trao đổi máu là biện pháp được sử dụng khi trẻ bị vàng da nặng đã điều trị thất bại bằng liệu pháp quang trị liệu hoặc có các triệu chứng thần kinh kèm theo.

Lưu ý: Trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng không giúp điều trị vàng da bệnh lý vì cường độ ánh sáng của ánh sáng mặt trời sớm quá yếu và trẻ không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả.

Để điều trị vàng da sơ sinh bệnh lý do tăng bilirubin trực tiếp, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý. Phẫu thuật nếu trẻ bị teo đường mật hoặc giãn mật bẩm sinh.