Phân loại viêm tủy răng và gợi ý phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm tủy răng gây đau đớn vô cùng khó chịu khiến bệnh nhân khó ăn và nói chuyện với mọi người xung quanh. Bệnh có thể được phân thành nhiều loại và mức độ khác nhau. Trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị hiệu quả.

1. Bệnh tủy răng là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu bột giấy. Bột giấy nằm trong khoang giữa ngà răng và bao gồm nhiều mô khác nhau như mạch máu, dây thần kinh,… Viêm ở tủy và các mô xung quanh rễ được gọi là viêm tủy. Đây là phản ứng của tủy để chống lại mầm bệnh.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tủy, chẳng hạn như vi khuẩn, ô nhiễm hóa chất, v.v. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp mắc bệnh không thể tìm ra nguyên nhân chính xác.

2. Phân loại viêm tủy răng

2.1. Phân loại viêm tủy dựa trên mức độ:

Viêm tủy có thể đảo ngược:

Bệnh nhân cảm thấy đau răng khi ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, v.v. Khi họ ngừng ăn, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Hầu hết các bệnh nhân không biết gì về những dấu hiệu này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn được khám trong thời gian này, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả cao.

Viêm tủy không thể đảo ngược

Các trường hợp này được chia thành hai nhóm đối tượng sau:

+ Bệnh nhân bị viêm tủy không hồi phục mà không đau: Ở những bệnh nhân có tủy mở, bác sĩ có thể thấy rõ một lỗ sâu hoặc một khối màu đỏ sẫm hoặc lốm đốm màu vàng trên buồng tủy.

+ Bệnh nhân bị viêm tủy không thể phục hồi: Bệnh nhân phải đối mặt với đau răng và cơn đau này sẽ lan sang cả mặt và đầu. Do đó, đôi khi rất khó để bệnh nhân xác định vị trí đau răng.

Thời gian đau sẽ khác nhau giữa các bệnh nhân. Một số người chỉ bị đau trong vài phút, nhưng nhiều người bị đau trong vài giờ. Cơn đau tăng lên khi bệnh nhân thay đổi vị trí hoặc ăn các loại thực phẩm gây kích ứng, chẳng hạn như kem, kim chi, v.v.

Hoại tử tủy

Bệnh nhân có thể không bị đau răng hoặc có thể bị đau răng nghiêm trọng.

2.2. Phân loại bệnh theo giai đoạn

Viêm tủy cấp tính

Bệnh nhân có biểu hiện đau dai dẳng và vào ban đêm, cơn đau sẽ dữ dội hơn. Bệnh nhân bị đau ngay cả khi nghỉ ngơi. Khi ăn, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh rơi vào răng bị bệnh sẽ khiến cơn đau dữ dội hơn.

Bệnh nhân có thể bị đau liên tục, nhưng đôi khi cơn đau không liên tục. Cơn đau khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn và khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Nhưng khi cơn đau biến mất, bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động bình thường.

Trong trường hợp viêm tủy có mủ, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau giật, cảm giác như trống đang đập vào bên trong tai, răng bị lỏng, v.v.

Viêm tủy mãn tính

Với các trường hợp viêm tủy mãn tính, bệnh nhân có thể phải đối mặt với cơn đau kéo dài hàng giờ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cơn đau không quá nghiêm trọng, chỉ đau nhẹ khi nhai thức ăn. Đó là lý do tại sao nó rất dễ dẫn đến tâm lý chủ quan.

3. Phương pháp điều trị viêm tủy răng hiệu quả

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và trường hợp cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Đối với các trường hợp phát hiện trong giai đoạn viêm tủy có thể đảo ngược, việc điều trị sẽ đơn giản và có thể mang lại hiệu quả tích cực. Bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh mà không cần điều trị ống tủy. Do đó, nếu bạn cảm thấy nhạy cảm với răng khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh hoặc bị đau thoáng qua, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

– Trong trường hợp răng bị sâu răng lớn, gãy xương và vi khuẩn xâm nhập và gây viêm tủy, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhói, thậm chí sử dụng thuốc giảm đau mà không thấy nhẹ nhõm. Khi nhai hoặc chạm vào thức ăn nóng hoặc lạnh, cơn đau dữ dội hơn. Trong những trường hợp này, các bác sĩ sẽ thực hiện điều trị kênh gốc cho bệnh nhân. Khi tủy chứa nhiều vi khuẩn được loại bỏ, cơn đau sẽ giảm dần.

– Bệnh nhân cần nhớ rằng viêm tủy sẽ không tự biến mất. Do đó, không nên tự điều trị tại nhà. Cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành các ổ viêm ở chân răng và khiến việc điều trị ống chân răng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đồng thời, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm khác như chết tủy, thối tủy, viêm hạch bạch huyết, xương hàm và thậm chí mất răng,…

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Tốt nhất không nên ăn thức ăn cứng, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Kiểm tra răng miệng thường xuyên, tốt nhất là 6 tháng một lần. Đối với những người đang được điều trị, nên đến bác sĩ theo lịch hẹn.

Điều trị tủy là phương pháp phổ biến đã tồn tại từ lâu ở nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế được đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại và tiếp cận các công nghệ điều trị nha khoa mới nhất, từ đó đảm bảo quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng và điều trị các bệnh răng miệng. bệnh răng miệng an toàn và hiệu quả.