Phát hiện sớm dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Dị tật ống thần kinh là một loại khiếm khuyết xảy ra trong não và cột sống của thai nhi không phát triển bình thường. Thống kê cho thấy cứ 1.000 trẻ thì có 1 trẻ bị khuyết tật ống thần kinh. Tình trạng này khá hiếm, nhưng chúng ta không thể chủ quan về khiếm khuyết này ở thai nhi. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi cần được phát hiện sớm để điều trị đúng cách.

1. Dị tật ống thần kinh là gì?

Ống thần kinh là một phần cấu trúc phôi phát triển trong thời kỳ hình thành và phát triển của thai nhi. Cấu trúc phôi thai này sẽ phát triển thành não và cột sống của bé. Ống thần kinh ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ gấp vào trong thành hình dạng của một ống vào ngày thứ 28 của thai kỳ. Và nếu hiện tượng này không xảy ra đúng thời điểm, ống thần kinh sẽ không được gấp lại và sẽ gây dị tật ống thần kinh, dẫn đến dị tật não và cột sống ở thai nhi trong quá trình phát triển của thai nhi. sau.

2. Các loại dị tật ống thần kinh

Có hai loại dị tật ống thần kinh chính: tật nứt đốt sống (ống sống mở) và anencephaly.

Phân nhánh cột sống

Lúc này, ống thần kinh hình thành cột sống và tủy sống không đóng hoàn toàn, gây tổn thương cho sự phát triển của tủy sống bên trong. Thai nhi có thể bị liệt dây thần kinh dưới vùng tủy sống bị tổn thương, gây khó khăn trong việc di chuyển, thậm chí không thể di chuyển. Thai nhi cũng sẽ bị các vấn đề liên quan đến tăng áp lực trong hộp sọ, đi tiểu không kiểm soát và một số trẻ tử vong ngay sau khi có kinh nguyệt vì tách cột sống nghiêm trọng.

Anencephaly

Đây là một khiếm khuyết ống thần kinh rất nghiêm trọng. Bộ não của thai nhi hầu như không phát triển. Hầu hết các thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh, thiếu não, chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay sau khi có kinh nguyệt.

3. Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh

Bởi vì ống thần kinh hình thành từ ngày 28 của thai nhi, hầu hết các bà mẹ mang thai thậm chí không biết họ đang mang thai. Ống thần kinh cần được cung cấp một lượng lớn axit folic để thai nhi có thể phát triển đầy đủ và đóng lại hoàn toàn. Như vậy, nếu phụ nữ mang thai không cung cấp đủ axit folic cho thai nhi, ống thần kinh sẽ không phát triển đầy đủ, dẫn đến dị tật.

4. Phát hiện sớm dị tật ống thần kinh

Để phát hiện dị tật ống thần kinh càng sớm càng tốt ở thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện các phương pháp như:

Siêu âm đầu tiên lúc 8-14 tuần để xác định xem các vấn đề về tổn thương cột sống và hộp sọ của thai nhi có liên quan đến biến dạng cột sống hoặc biến dạng cột sống hay không.

Xét nghiệm dị tật ở tuần 19-20 giúp xác định các vấn đề liên quan đến tình trạng thể chất của thai nhi, khi xét nghiệm khuyết tật tủy sống sẽ được phát hiện.

Kiểm tra nồng độ AFP ở tuần 16-20 của thai kỳ là một xét nghiệm cần thiết để phát hiện hiệu quả các khuyết tật ống thần kinh. Tại thời điểm này của thai kỳ, xét nghiệm AFP cho phép phát hiện tới 98% các trường hợp dị tật ống thần kinh và nhiều dị tật bẩm sinh khác của thai nhi. Qua đó, bác sĩ sẽ chỉ đạo điều trị phù hợp.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh?

Cung cấp đủ axit folic trước và trong khi mang thai là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Bằng cách này, phụ nữ mang thai có thể giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi xuống 50-70%. Do đó, phụ nữ trong độ tuổi mang thai cần bổ sung axit folic theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, tuân theo chế độ ăn uống bổ dưỡng là điều không thể thiếu. Cần bổ sung thực phẩm giàu axit folic như bông cải xanh, rau mù tạt, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, trái cây và nước ép họ cam quýt, gan gia súc, gia cầm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn