Phẫu thuật cắt gan trong ung thư gan

Cắt bỏ gan là phẫu thuật để loại bỏ một phần gan trong bệnh ung thư gan. Phẫu thuật này thường được thực hiện để loại bỏ các loại khối u gan khác nhau, bao gồm nguyên phát (hình thành trong gan) hoặc thứ phát (lây lan từ nơi khác đến gan). Mục tiêu chính của cắt bỏ gan là loại bỏ hoàn toàn khối u và không để lại bất kỳ khối u nào phía sau.

Đối tượng bệnh nhân chỉ đinh phẫu thuật cắt gan

Hầu hết bệnh nhân cần cắt bỏ gan có di căn (thứ phát) từ ung thư đại trực tràng (đường ruột). Ít phổ biến hơn, cắt bỏ các bệnh ung thư khác thứ phát cho các khối u thần kinh nội tiết (như carcinoids), ung thư thận hoặc khối u ác tính.

Ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất cần phải cắt bỏ là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đây là ung thư tế bào gan (nguyên phát), và thường liên quan đến bệnh gan tiềm ẩn mãn tính. Ung thư nguyên phát của ống mật, được gọi là ung thư biểu mô cholangiocarcins, ít phổ biến hơn.

Việc lựa chọn phẫu thuật này để điều trị phụ thuộc vào:

Mức độ ảnh hưởng của gan;

Kích thước của khối u;

Vị trí của khối u trong gan;

Bệnh nhân có khối u bên ngoài gan không;

Cho dù bệnh nhân bị ung thư ruột, liệu một khối u trong ruột đã được điều trị hoặc có thể điều trị được;

Bệnh nhân có bệnh gan tiềm ẩn như viêm gan mãn tính hoặc xơ gan và mức độ rối loạn chức năng gan;

Tình trạng chung của bệnh nhân.

Một trường hợp khác cần cắt bỏ gan là sỏi gan. Cắt bỏ thùy bị ảnh hưởng giúp loại bỏ sỏi, loại bỏ tắc nghẽn và giữ mật do hình thành sỏi và loại bỏ nguy cơ ung thư biểu mô

Phương pháp phẫu thuật gan đem lại hiệu quả gì?

Thủ tục phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân và khá dài, thường mất 3 đến 6 giờ và đôi khi lâu hơn. Hầu hết các cắt bỏ gan là phẫu thuật mở thông qua một vết rạch (cắt) da trong bụng, được gọi là phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, đôi khi cắt bỏ gan được thực hiện nội soi (phẫu thuật xâm lấn tối thiểu). Phẫu thuật này không dành cho tất cả bệnh nhân vì một số lý do bao gồm kích thước và / hoặc số lượng khối u cần loại bỏ. Cắt bỏ gan nội soi làm cho bệnh nhân thoải mái hơn với thời gian nằm viện ngắn hơn và ít đau sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật gan cần làm gì

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU) để nằm trong 1 hoặc 2 ngày, hoặc cho đến khi bệnh nhân đủ khỏe để trở lại phòng bệnh.

Trong ICU, bệnh nhân sẽ được trang bị máy theo dõi để kiểm tra nhịp tim, huyết áp và thể tích chất lỏng. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo nhưng cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ là khá bình thường.

Bệnh nhân có bị đau sau khi phẫu thuật không

Đau là bình thường sau loại phẫu thuật này. Bác sĩ gây mê và y tá sẽ kiểm tra để đảm bảo bệnh nhân cảm thấy thoải mái, và bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc để giữ cho cơn đau càng ít càng tốt. Điều này rất quan trọng vì bệnh nhân có thể thở sâu, ho và đi lại dễ dàng hơn. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu.

Sau phẫu thuật ung thư gan, giảm đau có thể được đưa ra bằng màng cứng trong khoảng 3 ngày sau phẫu thuật hoặc bằng khối thần kinh xung quanh vết thương. Bệnh nhân cũng có thể được trang bị một máy bơm đặc biệt gọi là Bơm đau khép kín của bệnh nhân (PCA), hoặc bệnh nhân có thể có các ống nhỏ được đặt trong bụng, được gọi là ống thông rạch, để làm tê khu vực xung quanh vết sẹo. . Sau 3 ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ được giảm đau mạnh ở dạng thuốc uống.

Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, hãy thông báo cho y tá phụ trách để hỗ trợ bệnh nhân.

Những nguy cơ rủi do gì khi phẫu thuật ung thư gan

Tất cả các ca phẫu thuật đều có rủi ro. Các biến chứng chiếm khoảng 20% các ca phẫu thuật nhưng hầu hết đều nhẹ và dễ giải quyết.

Các biến chứng cụ thể của cắt bỏ gan bao gồm:

Nhiễm trùng phổi: do vết mổ trên bụng, bệnh nhân có thể cảm thấy khó hít thở sâu hoặc ho, từ đó dẫn đến nhiễm trùng phổi. Các nhà vật lý trị liệu và y tá sẽ dạy bệnh nhân các bài tập thở để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân cũng được khuyến khích đứng dậy và đi lại càng sớm càng tốt sau phẫu thuật. Nguy cơ biến chứng hô hấp tăng lên ở người thừa cân hoặc hút thuốc;

Nhiễm trùng vết mổ: mặc dù điều trị kháng sinh dự phòng (được dùng kháng sinh chỉ vài giờ trước khi phẫu thuật và tối đa 24 giờ), vết mổ vẫn có thể bị nhiễm trùng. Y tá sẽ kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu nhiễm trùng và giữ cho vết thương sạch sẽ và khô ráo. Nếu nhiễm trùng xảy ra, bệnh nhân có thể được cho dùng kháng sinh. Đôi khi vết thương da cần phải được mở ra và mất nhiều thời gian hơn để chữa lành;

Cục máu đông ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) và thuyên tắc phổi: bệnh nhân nên đi bộ càng sớm càng tốt sau phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được cung cấp vớ phẫu thuật đặc biệt để mang trong khi ở bệnh viện và tiêm chất làm loãng máu. Nhà trị liệu vật lý sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập chân để giúp ngăn ngừa cục máu đông, để bệnh nhân có thể thực hành đứng và bắt đầu đi chậm;

Rò rỉ mật từ phần gan chiếm 5-10% trường hợp. Tình trạng này thường tự giới hạn và được điều trị bằng thoát nước bên ngoài. Đôi khi cần giải nén nội soi, và hiếm khi, cần phải hồi phẫu;

Chảy máu tại thời điểm phẫu thuật hoặc ngay sau khi phẫu thuật có thể cần truyền máu hoặc tái phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này giải quyết mà không cần can thiệp thêm;

Suy gan có thể xảy ra nếu không có đủ gan còn lại để hỗ trợ chức năng bình thường. Điều này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm gan mãn tính và xơ gan. Suy gan có thể dẫn đến phù chân, vàng da tiến triển và thờ ơ. Nếu điều này xảy ra, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc để hỗ trợ gan cho đến khi gan phục hồi và bác sĩ gan sẽ tham gia điều trị cho bệnh nhân;

Tỷ lệ tử vong: tỷ lệ bệnh nhân tử vong trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật là dưới 1% do các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến phẫu thuật hoặc một số vấn đề y tế khác. Bệnh nhân có thể thảo luận về rủi ro của họ với bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật. Bởi vì cắt bỏ gan thường được thực hiện sau khi chẩn đoán ung thư, những rủi ro của việc không phẫu thuật phải được cân nhắc với những rủi ro của chính phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ phải nằm bao lâu sau phẫu thuật

Đi lại càng sớm càng tốt sau phẫu thuật cải thiện lưu thông và ngăn ngừa nhiễm trùng phổi, viêm phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu. Ngoài ra, nó cũng giúp kích thích ruột bắt đầu hoạt động trở lại.

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gắn vào màn hình và được truyền dịch, lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu. Các nhà vật lý trị liệu sẽ dạy bạn làm thế nào để thở sâu và thực hiện các bài tập chân, và bệnh nhân được khuyến khích hoạt động trên giường bệnh viện. Bệnh nhân sẽ được hỗ trợ rời khỏi giường, ngồi trên ghế và đi bộ khoảng cách ngắn càng sớm càng tốt sau phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện bao lâu sau khi phẫu thuật ung thư gan?

Hầu hết bệnh nhân có thể rời bệnh viện 8 ngày sau phẫu thuật. Thời gian nằm viện sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật, tình trạng chung và các biến chứng.

Sau khi có thể tự ăn và tự đi lại, bác sĩ phẫu thuật xác nhận tiến triển và phục hồi tốt, bệnh nhân có thể được xuất viện.

Mất bao lâu để phục hồi sau phẫu thuật gan

Sẽ mất một thời gian để bệnh nhân lấy lại năng lượng đã có trước khi phẫu thuật. Điều quan trọng cần lưu ý là quá trình này có thể mất vài tuần và thậm chí vài tháng trước khi bệnh nhân cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, dần dần tăng mức độ hoạt động. Điều quan trọng là tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày sau khi bạn về nhà, nhưng đừng lạm dụng nó. Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc bơi lội sẽ giúp bệnh nhân phục hồi.

Bệnh nhân có thể cần sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè để mua sắm và dọn dẹp trong vài tuần đầu tiên ở nhà.

Bệnh nhân nên tránh nâng vật nặng và lái xe trong 6 tuần sau phẫu thuật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn