Phẫu thuật nội soi cho khối u tuyến yên qua đường xương bướm

4. Quá trình phẫu thuật nội soi tuyến yên

Khi mọi thứ hoàn thành và sẵn sàng, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng phẫu thuật. Một bác sĩ gây mê sẽ giải thích tác dụng của thuốc gây mê và rủi ro của nó. Tiếp theo, một đường tĩnh mạch của dung dịch sinh lý đẳng trương sẽ được đặt và thuốc gây mê sẽ đi vào cơ thể thông qua dòng này. Với việc gây mê hoàn toàn và thông khí cơ học trơn tru qua ống nội khí quản, phẫu thuật nội soi tuyến yên sẽ bắt đầu.

Phẫu thuật nội soi tuyến yên thường có sáu bước và thường mất từ 2 đến 3 giờ.

Bước 1: Chuẩn bị cho bệnh nhân

Bệnh nhân nằm trên bàn mổ ở vị trí chính xác. Khoang mũi và khu vực xung quanh được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn.

Bước 2: Cắt dao

Bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng đặt ống nội soi ở một bên lỗ mũi và đưa thẳng vào phía sau khoang mũi. Các hình ảnh từ máy ảnh được xem trên màn hình bên ngoài cơ thể giúp bác sĩ phẫu thuật điều khiển các dụng cụ.

Một phần nhỏ của vách ngăn mũi ngăn cách lỗ mũi trái và phải sẽ được loại bỏ. Đồng thời, thành xương trước của xoang sphenoid cũng được đục lỗ và mở ra.

Bước 3: Tiếp cận tuyến yên

Ngay sau thành sau của xoang sphenoid là tuyến yên. Theo đó, lớp xương này cũng sẽ được loại bỏ để lộ ra lớp màng cứng của hộp sọ. Bằng cách mở màng cứng, toàn bộ tuyến yên và khối u sẽ bị lộ ra ngoài.

Bước 4: Loại bỏ khối u

Thông qua một lỗ nhỏ, khối u sẽ được bác sĩ phẫu thuật thần kinh loại bỏ thành từng mảnh bằng các dụng cụ được giữ lâu dài thông qua nội soi.

Sau khi tất cả các khối u có thể nhìn thấy được loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật di chuyển nội soi đi xa hơn để xem xét và kiểm tra khối u tiềm ẩn. Một số khối u có thể phát triển sang một bên vào xoang hang. Tại thời điểm này, có thể khó loại bỏ hoàn toàn các bộ phận này của khối u mà không gây tổn thương cho các dây thần kinh và bó mạch máu. Do đó, bất kỳ khối u còn lại có thể được điều trị sau đó bằng xạ trị bổ sung.

Tại một số bệnh viện, phẫu thuật có thể được thực hiện trong một phòng phẫu thuật đặc biệt được trang bị máy quét cộng hưởng từ. Điều này sẽ cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật một bức tranh thực sự về bộ não để biết chính xác khối u đã được loại bỏ bao nhiêu trước khi kết thúc can thiệp. Công nghệ này có ưu điểm là cho phép loại bỏ khối u hoàn toàn hơn và có thể làm giảm nhu cầu phẫu thuật thứ hai.

Bước 5: Ghép mỡ tự thân (tùy chọn)

Sau khi khối u được loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật chuẩn bị đóng thành xoang sphenoid. Nếu cần thiết, một vết mổ da nhỏ được thực hiện ở thành bụng để loại bỏ một số mô mỡ tự thân để lấp đầy khoảng trống do loại bỏ khối u để lại.

Bước 6: Đóng thành xoang sphenoid

Lỗ trên thành xoang sphenoid sẽ được thay thế bằng ghép xương từ vách ngăn mũi. Tuy nhiên, ghép tổng hợp đôi khi được sử dụng khi không có mảnh vách ngăn phù hợp hoặc bệnh nhân đã phẫu thuật nội soi tuyến yên trước đó.

Ngoài ra, một loại keo sinh học được sử dụng trên mảnh ghép trong xoang sphenoid, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn ngừa rò rỉ dịch não tủy từ nhu mô não vào xoang sphenoid và không gian cạnh mũi.

Cuối cùng, một thanh nẹp mềm có thể được đặt trong mũi dọc theo vách ngăn để kiểm soát chảy máu và ngăn ngừa sưng tấy. Những thanh nẹp này cũng ngăn ngừa sự kết dính có thể dẫn đến nghẹt mũi mãn tính.

5. Cách chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật nội soi tuyến yên?

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức, nơi các dấu hiệu sinh tồn được theo dõi cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và chuyển đến một phòng riêng để tiếp tục theo dõi trong bệnh viện. Lúc này, bệnh nhân cũng được khuyến khích ra khỏi giường càng sớm càng tốt.

Một số người có thể bị nghẹt mũi, buồn nôn và đau đầu sau phẫu thuật nội soi tuyến yên. Thuốc giảm đau thông thường và chống dị ứng có thể kiểm soát các triệu chứng này.

Một ngày sau khi phẫu thuật, một bác sĩ nội tiết sẽ kiểm tra bạn để kiểm tra xem tuyến yên của bạn có sản xuất đúng mức độ hormone hay không. Nếu không, thuốc thay thế hormone có thể được cung cấp. Đồng thời, toàn bộ khu vực can thiệp cũng sẽ được kiểm tra lại bằng hình ảnh cộng hưởng từ sọ não.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, chỉ trong một hoặc hai ngày, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Phẫu thuật nội soi tuyến yên thông qua đường xương bướm là một cách đơn giản và khá phổ biến để loại bỏ khối u tại vị trí này. Các biện pháp can thiệp tối giản vừa giúp cải thiện bệnh lý, vừa hạn chế chấn thương trên nhu mô não vừa rút ngắn thời gian phục hồi, giảm đau cho bệnh nhân cũng như đạt được tính thẩm mỹ cao nhờ các phương tiện điều trị y tế. Nội soi.