Phẫu thuật nội soi cho khối u tuyến yên qua đường xương bướm

Phẫu thuật tuyến yên nội soi được thực hiện qua mũi để loại bỏ các khối u từ tuyến yên và đáy hộp sọ. Trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu này, bác sĩ can thiệp qua lỗ mũi và sử dụng một ống nội soi nhỏ với nguồn sáng để tiếp cận và loại bỏ khối u.

Bởi vì khối u tuyến yên có thể gây rối loạn hormone và mất thị lực, điều trị nội soi sớm được coi là hiệu quả và mang lại nhiều lợi thế.

1. Phẫu thuật tuyến yên qua đường xương bướm là gì?

Phẫu thuật tuyến yên qua đường xương bướm là phẫu thuật được thực hiện qua mũi và xoang sphenoidal trong mũi để loại bỏ một khối u tuyến yên.

Toàn bộ can thiệp được thực hiện nội soi và đòi hỏi sự phối hợp giữa các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ phẫu thuật tai-mũi-họng.

Con đường nội soi truyền thống là thông qua một vết mổ da dưới môi trên và cắt bỏ một phần lớn vách ngăn mũi để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy trực tiếp khu vực xoang sphenoid. Trong khi đó, phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu chỉ cần một vết mổ nhỏ ở phía sau khoang mũi. Trong cả hai kỹ thuật, thành xương phía sau mũi cần được thâm nhập để đến tuyến yên. Lúc này, bằng cách nhìn vào màn hình, bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ mổ xẻ và loại bỏ khối u trong tuyến yên.

2. Ai được chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến yên?

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến yên nếu họ có các bệnh lý sau:

Adenoma tuyến yên: một khối u phát triển từ tuyến yên, có thể tiết ra hormone hay không.

Craniopharyngioma: một khối u lành tính phát triển từ các tế bào gần cuống tuyến yên, có thể xâm lấn tâm thất thứ ba.

U nang tuyến yên: U nang lành tính là một túi chứa đầy chất lỏng giữa thùy trước và thùy sau của tuyến yên.

U màng não: một khối u phát triển từ màng não, màng bao quanh não và tủy sống.

Chordoma: một khối u xương ác tính phát triển từ đáy hộp sọ.

Trong trường hợp bệnh nhân có khối u tăng sinh hoặc không tiết ra nhỏ (dưới 10 mm), phẫu thuật có thể không cần thiết. Những loại khối u này cần được xem xét để đáp ứng tốt với thuốc hoặc có thể được đánh giá bằng hình ảnh cộng hưởng từ sọ não định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u.

Ngược lại, một số khối u vượt quá giới hạn của phương pháp nội soi nên xem xét phẫu thuật mở sọ.

3. Cách chuẩn bị trước khi phẫu thuật nội soi tuyến yên

Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến yên, bệnh nhân cần được kiểm tra cẩn thận nhiều lần với bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng và bác sĩ nội tiết. Ngoài ra, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa nếu bệnh nhân có vấn đề về thị lực.

Trong lần khám cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích quy trình, rủi ro và lợi ích của phẫu thuật nội soi tuyến yên và trả lời bất kỳ câu hỏi liên quan nào để giải quyết tất cả các mối quan tâm của bạn. bệnh tật và người thân. Sau khi hoàn thành, bệnh nhân nên ký vào các mẫu đơn đồng ý và hoàn thành các thủ tục giấy tờ.

Trong bước tiếp theo, một bác sĩ tiền gây mê sẽ khám phá lịch sử y tế của bạn như dị ứng thuốc, chức năng đông máu, phản ứng gây mê, phẫu thuật trước đó. Bệnh nhân cũng nên nói với bác sĩ của họ về tất cả các loại thuốc theo toa và không kê đơn và các chất bổ sung thảo dược mà họ đang dùng. Bởi vì một số loại thuốc có thể cần phải được tiếp tục hoặc dừng lại vào ngày phẫu thuật hoặc vài ngày trước đó. Ngoài ra, hãy ngừng hút thuốc một tuần trước và hai tuần sau khi phẫu thuật vì những hoạt động này có thể gây ra các vấn đề về đông máu. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần phải có các xét nghiệm kiểm tra trước phẫu thuật, chẳng hạn như xét nghiệm máu, điện tâm đồ, chụp X-quang ngực… một vài ngày trước khi phẫu thuật để đánh giá sức khỏe của các cơ quan cũng như khả năng chịu đựng. cuộc phẫu thuật sắp tới.