Phẫu thuật thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị bẹn là phương pháp sửa chữa thoát vị bẹn cơ bản và tương đối an toàn. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật bằng phẫu thuật mở truyền thống hoặc bằng các phương pháp hiện đại ít xâm lấn và chính xác hơn, như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần nội tạng bụng như ruột và omentum lớn đi qua một điểm yếu ở vùng bẹn để tạo thành túi thoát vị. Bệnh thường xảy ra ở nam giới và bất kể tuổi tác. Thoát vị bẹn không thể tự lành và phải điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật.

Thoát vị bẹn có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Đôi khi, bệnh nhân cảm thấy đau hoặc tức ở vùng háng. Thông thường, bệnh nhân có thể tự đẩy túi thoát vị trở lại hoặc túi thoát vị có thể biến mất khi bệnh nhân nằm xuống. Trẻ có thể bị thoát vị túi xuất hiện theo từng đợt mỗi khi đẩy, khóc, ho hoặc đứng.

Thoát vị bẹn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó đáng lo ngại nhất là thoát vị nghẹt thở. Thoát vị bẹn bị bóp nghẹt xảy ra khi các mô trong túi thoát vị bị sa tử cung, không thể xâm nhập và bị chặn bởi một mạch máu cung cấp cho nó. Tình trạng này có thể dẫn đến hoại tử, có nghĩa là các mô trong túi thoát vị chết vì không có đủ nguồn cung cấp máu. Thoát vị bẹn bị bóp nghẹt có thể gây ra các triệu chứng như sốt, và thoát vị bị sưng, đỏ, viêm và rất đau.

2. Phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, phẫu thuật thoát vị bẹn bằng cách đóng lỗ thoát vị và tái tạo thành bụng là cách duy nhất để điều trị hoàn toàn và ngăn ngừa tái phát.

Thoát vị bẹn ở người lớn: Có 2 loại phẫu thuật: Tái tạo thành bụng bằng các lớp chỉ khâu tự thân hoặc củng cố thành bụng bằng cách đặt lưới tổng hợp. Ngày nay, phẫu thuật lưới là lựa chọn ưu tiên.

Có 2 cách khác nhau để đặt lưới:

Rạch trước mở trực tiếp: Thông qua một vết mổ ở một bên háng, đóng lỗ thoát vị và củng cố thành bẹn bằng lưới tổng hợp;

Phẫu thuật nội soi: Với những vết mổ nhỏ ở khu vực cần phẫu thuật, dụng cụ nội soi sau đó được đưa vào để sửa chữa lỗ thoát vị và đặt lưới.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Phẫu thuật khâu ống phúc mạc, không cần lưới. Phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện.

3. Thoát vị bẹn nội soi mất bao lâu?

Đối với phẫu thuật thoát vị bẹn, nếu bệnh nhân được thực hiện nội soi thì thời gian hồi phục nhanh hơn phẫu thuật mở. Sau khi trải qua phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, thường chỉ sau 1-2 tháng, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi có tỷ lệ tái phát thấp.

Trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật mở (khâu lớp) thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn phẫu thuật nội soi.

4. Phẫu thuật thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Hiện nay, phẫu thuật thoát vị bẹn hiếm khi rủi ro, khoảng 2% bệnh nhân phẫu thuật sẽ tái phát trong vòng 3 năm trở lại đây. Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị bẹn là rất hiếm nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Một số trường hợp sau phẫu thuật thoát vị bẹn có tê đau vùng háng, tổn thương ống dẫn tinh, nhiễm trùng vết mổ… Do đó, việc lựa chọn một bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn là một yếu tố. vô cùng quan trọng.

Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, hiện nay, các bệnh viện lớn đang áp dụng các kỹ thuật ít xâm lấn, tránh gây tổn thương cho khu vực xung quanh, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, với những vết mổ nhỏ, nguy cơ nhiễm trùng vết thương cũng được giảm thiểu. Do độ chính xác cao của phẫu thuật, ít đau hơn, bệnh nhân thường hồi phục nhanh chóng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn  https://ungthuphoi.com.vn