Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi. Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị cụ thể, không phải tất cả bệnh nhân đều có cùng một chế độ điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển bên trong tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt chỉ được tìm thấy ở nam giới, nó nằm bên dưới bàng quang, nơi tinh dịch được sản xuất.

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, nhưng nó cũng có thể trở nên xâm lấn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là đến xương và các hạch bạch huyết. Người ta ước tính rằng có tới 80% nam giới dưới 80 tuổi mắc bệnh này, điều này rất hiếm gặp ở nam giới dưới 50 tuổi. Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu thống kê đầy đủ về tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam. Trong một số nghiên cứu đơn lẻ, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện tình cờ khi kiểm tra bệnh lý sau khi phẫu thuật cắt bỏ phì đại lành tính tuyến tiền liệt là 7,2%.

Gần đây, số người đến bệnh viện vì bệnh tuyến tiền liệt đang tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt chưa thực sự được quan tâm đầy đủ, bệnh nhân thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị.

Ai nên thực hiện cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để?

Phẫu thuật là một lựa chọn phổ biến để điều trị ung thư tuyến tiền liệt chưa lan rộng. Loại phẫu thuật chính cho bệnh này là cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để. Với loại phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt cùng với một số mô xung quanh, bao gồm các túi tinh và một số hạch bạch huyết gần đó.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để nên được thực hiện ở nam giới dưới 75 tuổi bị ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân có tiên lượng ít nhất 10 năm sống sót có xu hướng nhận được nhiều lợi ích nhất từ phẫu thuật này.

Trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để, các bác sĩ sẽ cố gắng xác định rằng ung thư tuyến tiền liệt không lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Điều này có thể được đánh giá bằng kết quả sinh thiết và mức PSA. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ có thể kiểm tra thêm sự lây lan thông qua chụp CT, chụp xương, chụp MRI và siêu âm.

Nếu ung thư tuyến tiền liệt chưa di căn, bác sĩ có thể đưa ra các lựa chọn điều trị ngoài phẫu thuật. Các lựa chọn khác bao gồm xạ trị, liệu pháp hormone hoặc có lẽ chỉ quan sát ung thư tuyến tiền liệt theo thời gian. Bởi vì nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Tùy thuộc vào tốc độ lây lan của các tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Các loại phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Bác sĩ phẫu thuật có hai lựa chọn để tiếp cận và loại bỏ tuyến tiền liệt trong khi phẫu thuật:

Phẫu thuật tuyến tiền liệt mở.

Các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi ổ bụng và phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi có sự hỗ trợ của robot.

Mở prostatectomy

Cách tiếp cận bụng

Mở tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật truyền thống. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết mổ ở vùng bụng dưới của bệnh nhân từ rốn đến xương mu. Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng (gây tê cơ thể dưới) cùng với thuốc an thần trong quá trình phẫu thuật.

Thông qua kết quả kiểm tra thể chất và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, nếu bác sĩ xác định rằng có khả năng ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần tuyến tiền liệt, trong quá trình phẫu thuật, một số hạch bạch huyết sẽ được loại bỏ. trong lĩnh vực này. Các hạch bạch huyết sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để xem liệu chúng có tế bào ung thư hay không.

Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong bất kỳ hạch bạch huyết nào, bác sĩ có thể không tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Bởi vì không có khả năng ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật và cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng sau này.

Sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt, trong khi bạn vẫn đang được gây mê, bác sĩ sẽ đặt ống thông vào dương vật của bệnh nhân để thoát nước tiểu từ bàng quang. Ống thông này thường được giữ trong 1 đến 2 tuần cho đến khi vết mổ ổn định. Bệnh nhân đã có thể tự đi tiểu bình thường sau khi lấy ống thông ra.

Bệnh nhân có thể sẽ cần phải ở lại bệnh viện trong vài ngày sau khi phẫu thuật và hạn chế các hoạt động trong vài tuần.

Phương pháp tiếp cận đáy chậu

Trong phẫu thuật này, bác sĩ thực hiện một vết mổ trên da giữa hậu môn và bìu (đáy chậu). Phương pháp này ít được sử dụng hơn bây giờ vì nó có nhiều khả năng gây ra các vấn đề cương cứng sau này và không thể loại bỏ các hạch bạch huyết gần tuyến tiền liệt.

Nhưng đây là phương pháp có thời gian phẫu thuật ngắn hơn so với phương pháp phẫu thuật bụng. Phương pháp này có thể được chọn nếu bệnh nhân không lo lắng về sự cương cứng và không cần phải loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh. Phẫu thuật đáy chậu có thể ít đau đớn hơn và phục hồi dễ dàng hơn cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng được đặt ống thông tiểu để dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang ra ngoài.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để nội soi ổ bụng

Đối với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để nội soi (LRP), bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa các dụng cụ đặc biệt qua một số vết mổ nhỏ ở bụng để loại bỏ tuyến tiền liệt. Một trong những thiết bị này sẽ có một máy quay video nhỏ ở cuối, cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy chi tiết bên trong bụng của bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi có một số lợi thế so với phẫu thuật mở, đó là:

Bệnh nhân mất ít máu hơn và ít đau hơn.

Thời gian nằm viện ngắn hơn, thường không quá một ngày sau khi phẫu thuật, là lúc bệnh nhân có thể về nhà.

Thời gian phục hồi nhanh hơn.

Ống thông tiểu cần phải giữ nguyên vị trí trong một thời gian ngắn hơn.

Tỷ lệ biến chứng khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để nội soi, chẳng hạn như rối loạn cương dương và tiểu không tự chủ, dường như tương tự như phẫu thuật mở. Phục hồi kiểm soát bàng quang có thể chậm hơn một chút.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để so sánh các biến chứng và tái phát giữa phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt mở và nội soi. Nhưng sự thành công của một trong hai thủ thuật dường như phần lớn được quyết định bởi kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif