Phẫu thuật ung thư vú: Những điều bạn cần biết

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư vú hiện nay. Thông qua phương pháp này, nó sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ các tế bào gây ung thư vú và ngăn chặn sự lây lan của chúng sang các khu vực khác của cơ thể, từ đó tăng khả năng sống sót sau ung thư của bệnh nhân.

Phẫu thuật loại bỏ ung thư vú

Hầu hết phụ nữ bị ung thư vú đều trải qua một số loại phẫu thuật trong quá trình điều trị. Hiện nay có nhiều loại phẫu thuật ung thư vú khác nhau để đáp ứng với ung thư của từng bệnh nhân. Thông thường, phẫu thuật có thể được thực hiện để:

Loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt, bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú

Xác định xem ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay, chẳng hạn như phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết (SLNB) hoặc bóc tách hạch bạch huyết ở nách (ALND).

Phục hồi hình dạng của vú sau khi loại bỏ ung thư (tái tạo vú)

Giảm các triệu chứng ung thư giai đoạn cuối

Bác sĩ sẽ đề xuất một phương pháp phẫu thuật nhất định dựa trên đặc điểm ung thư vú và tiền sử bệnh của bạn, hoặc giúp bạn đưa ra lựa chọn phẫu thuật phù hợp nhất với mình.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật chính được sử dụng để loại bỏ ung thư vú, bao gồm:

Phẫu thuật bảo tồn vú: Phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật cắt bỏ một phần vú hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần vú. Như tên của nó, hình thức phẫu thuật này chỉ loại bỏ một phần của vú, để loại bỏ ung thư cùng với một số mô bình thường xung quanh. Bao nhiêu mô vú được loại bỏ sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u cũng như các yếu tố khác.

Phẫu thuật cắt bỏ vú: Phẫu thuật cắt bỏ vú là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, bao gồm tất cả các mô vú hoặc cùng với các mô lân cận khác. Trong một số trường hợp nhất định, bệnh nhân có thể được chỉ định để phẫu thuật cắt bỏ cả hai vú.

Lựa chọn giữa phẫu thuật bảo tồn vú và phẫu thuật cắt bỏ vú

Phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có thể lựa chọn giữa phẫu thuật bảo tồn vú (BCS) và phẫu thuật cắt bỏ vú. Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật bảo tồn vú (BCS) là nó tiết kiệm một phần lớn vú của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có khả năng cao cần xạ trị bổ sung. Đối với những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ vú cho bệnh ung thư giai đoạn đầu, cần ít bức xạ hơn.

Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng lo lắng rằng phẫu thuật ít rộng rãi hơn có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng khi phẫu thuật bảo tồn vú (BCS) được thực hiện với bức xạ, sự sống sót của bệnh nhân tương tự như phẫu thuật cắt bỏ vú ở những người có thể chọn cả hai phương pháp phẫu thuật này.

Phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết gần đó

Kiểm tra xem ung thư vú đã di căn đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay (hạch nách) có phải là một bước quan trọng trong việc xác định giai đoạn (mức độ) của ung thư hay không. Các hạch bạch huyết có thể được loại bỏ tương tự như một phần của phẫu thuật loại bỏ ung thư vú hoặc như một phẫu thuật riêng biệt.

Phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết thường có hai phương pháp chính, bao gồm:

SLNB: Phẫu thuật này chỉ loại bỏ các hạch bạch huyết dưới cánh tay, nơi ung thư có nhiều khả năng lây lan nhất. Bác sĩ sẽ loại bỏ một hoặc một vài hạch bạch huyết để giảm nguy cơ tác dụng phụ từ phẫu thuật, chẳng hạn như sưng cánh tay, còn được gọi là phù bạch huyết.

Bóc tách hạch nách (ALND): Phẫu thuật này thường loại bỏ nhiều (dưới 20) hạch bạch huyết dưới cánh tay. Mặc dù ALND không còn được sử dụng phổ biến như trước đây, nhưng nó vẫn là một biện pháp lý tưởng để xác định mức độ ung thư vú trong một số tình huống.

Tái tạo vú sau phẫu thuật

Trong một số trường hợp cụ thể, bệnh nhân ung thư vú có thể lựa chọn tái tạo vú. Đây là một hình thức khôi phục hình dạng ban đầu của vú sau phẫu thuật, và thường được dành riêng cho những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ vú.

Đối với những người đã phẫu thuật bảo tồn vú, ghép mỡ có thể được xem xét trong mô vú bị ảnh hưởng để điều chỉnh bất kỳ vết lõm nào bị bỏ lại sau phẫu thuật. Nói chung, các tùy chọn sẽ phụ thuộc vào tình huống của mỗi người.

Có rất nhiều loại phẫu thuật tái tạo vú khác nhau hiện nay. Bạn có thể lựa chọn giữa tái tạo vú cùng lúc với phẫu thuật ung thư vú (tái tạo ngay lập tức) hoặc sau đó (tái tạo chậm).

Nếu bạn đang thắc mắc về phẫu thuật tái tạo vú, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc phẫu thuật bảo tồn vú (BCS). Điều này giúp nhóm phẫu thuật có thời gian lên kế hoạch và đưa ra các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn, ngay cả khi bạn phải chờ đợi và phẫu thuật tái tạo vú muộn.

Phẫu thuật ung thư vú giai đoạn cuối

Mặc dù phẫu thuật rất khó chữa khỏi ung thư vú đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng nó vẫn được coi là hữu ích trong một số trường hợp nhất định, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư. ung thư và ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của nó. Thông thường, phẫu thuật có thể được sử dụng:

Khi một khối u vú gây ra một vết loét mở ở vú (hoặc ngực)

Để điều trị một số khu vực nhất định của ung thư di căn ở một phần nhất định của cơ thể, chẳng hạn như não

Khi một khu vực rộng lớn của bệnh ung thư đang ấn vào tủy sống

Để điều trị tắc nghẽn gan

Để giảm đau hoặc các triệu chứng khác

Định vị kim dây trước khi phẫu thuật ung thư vú

Đôi khi, ung thư ở vú có thể khó tìm, không sờ thấy hoặc khó tiếp cận. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm vú để đặt kim dây vào đúng vị trí. Phương pháp này còn được gọi là định vị kim dây. Trong một số ít trường hợp, có thể sử dụng chụp MRI nếu chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm không thành công.

Sau khi vú đã bị tê, chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm được sử dụng để đưa một cây kim mỏng, rỗng vào khu vực bất thường. Khi đầu kim được đặt đúng chỗ, một sợi dây mỏng được luồn qua trung tâm của kim. Kim sẽ được cố định bằng một cái móc nhỏ ở cuối dây. Sau đó, bác sĩ sẽ tháo kim và sử dụng dây để hướng dẫn phần vú được loại bỏ.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif