Phình động mạch chủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể, bắt nguồn từ tim, chạy theo một vòng cung trong ngực, qua cơ hoành và xuống bụng. Động mạch chủ phân chia các nhánh cung cấp máu cho các cơ quan của cơ thể. Bệnh lý của động mạch chủ rất đa dạng và phức tạp. Trong số đó, phình động mạch chủ là một trong những bệnh phổ biến trong nhóm bệnh này.

1. Nguyên nhân

Phình động mạch chủ có thể tiến triển khi thành động mạch chủ bị suy yếu. Điều này có thể xảy ra theo thời gian vì các bệnh tật và tình trạng có xu hướng ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu của cơ thể, không chỉ động mạch chủ.

Các yếu tố rủi ro hàng đầu:

Cho đến nay, hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính gây phình động mạch chủ. Những người hút thuốc có tỷ lệ phình động mạch chủ tăng gấp năm lần so với những người không hút thuốc.

Lão hóa (phình động mạch chủ rất hiếm gặp ở những người dưới 60 tuổi.)

Giới tính nam: Phình động mạch chủ xảy ra phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Huyết áp cao, đặc biệt nếu không được điều trị, có thể làm tăng nguy cơ hình thành phình động mạch.

Xơ vữa động mạch, xảy ra do cholesterol cao và huyết áp cao.

Tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ là một yếu tố nguy cơ quan trọng.

Một số bệnh di truyền có thể làm tăng nguy cơ phình động mạch chủ, do sự yếu kém của các mạch máu gây ra bởi những điều kiện này. Hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers-Danlos, viêm động mạch Takayasu, van động mạch chủ bicuspid, hội chứng Loeys-Dietz, phình động mạch chủ ngực gia đình và bệnh thận đa nang đều làm tăng nguy cơ phình động mạch chủ.

Chấn thương ở bụng hoặc ngực có thể khiến phình động mạch chủ tiến triển hoặc vỡ.

2. Triệu chứng phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ có thể có các triệu chứng không điển hình trước khi vỡ. Thông thường, khi phình động mạch chủ trở nên lớn hơn, các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về sự vỡ sắp xảy ra. Các triệu chứng của phình động mạch chủ bị vỡ tương đối cấp tính và tiến triển nhanh chóng trong vòng vài phút.

Hầu hết thời gian, khi vỡ phình động mạch, nó xảy ra mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trước đó.

Triệu chứng phình động mạch chủ bụng

Giống như phình động mạch chủ ngực, phình động mạch chủ bụng thường không có triệu chứng trong một thời gian dài.

– Các dấu hiệu có thể có của phình động mạch chủ bụng: đau bụng, đau lưng không điển hình, khối lượng bụng đập theo nhịp tim, thuyên tắc chi dưới do thuyên tắc huyết khối hoặc mảng xơ vữa động mạch do bắn phình động mạch Go.

– Triệu chứng phình động mạch chủ bị vỡ: sốc, hạ huyết áp, đau ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi, màng ngoài tim (với phình động mạch chủ ngực bị vỡ), đau bụng, trướng bụng, hội chứng chảy máu trong khoang bụng (với phình động mạch chủ bụng bị vỡ). Bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ, nếu không phẫu thuật, can thiệp kịp thời chắc chắn sẽ tử vong.

Các triệu chứng của phình động mạch chủ ngực

Phổ biến nhất là đau ngực. Khi có biểu hiện đau ngực, bệnh nhân thường có các biến chứng như bóc tách động mạch chủ hoặc phình động mạch có nguy cơ vỡ.

Các triệu chứng khác xuất hiện khi phình động mạch đủ lớn và, tùy thuộc vào vị trí của phình động mạch, là do phình động mạch ấn vào các cấu trúc trong ngực:

Phình động mạch chủ ở động mạch chủ tăng dần hoặc vòm động mạch chủ: có thể có suy tim đồng thời do trào ngược động mạch chủ do giãn xoang Valsalva và biến dạng annulus. Các xoang của Valsalva có thể vỡ vào tâm thất phải, tạo ra tiếng thổi tim liên tục. Phình động mạch lớn có thể gây khó nuốt nếu đưa vào thực quản, khàn giọng khi đưa vào dây thanh âm tái phát trái, khó thở, ho ra máu nếu được đưa vào cây khí quản, hội chứng tĩnh mạch chủ trên nếu được đưa vào tĩnh mạch (phù mặt, cổ, chi trên) và có thể đột quỵ nếu động mạch cảnh bị nén.

Phình động mạch trong động mạch chủ giảm dần: thường ít triệu chứng hơn phình động mạch ở động mạch chủ tăng dần và vòng lặp. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi phình động mạch rất lớn, có thể chèn ép gây đau lưng hoặc đau do bóc tách động mạch chủ.

3. Phòng ngừa phình động mạch chủ

– Thay đổi lối sống: giảm cân, tập thể dục thường xuyên, 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần.

Không hút thuốc: Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính đối với tất cả các bệnh mạch máu, bao gồm cả phình động mạch chủ.

– Kiểm soát huyết áp: uống thuốc thường xuyên, giảm khẩu phần ăn muối, nhiều rau xanh, ít mỡ động vật.

– Giảm cholesterol, chất béo trong chế độ ăn uống.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn