Phương pháp chuẩn đoán và điều trị ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong âm đạo. Ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục bên ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra trong các tế bào lót bề mặt âm đạo, đôi khi được gọi là kênh sinh.

Trong khi một số bệnh ung thư có thể lây lan vào âm đạo từ những nơi khác trong cơ thể, bắt đầu từ âm đạo là rất hiếm.

Phụ nữ bị ung thư âm đạo giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi tốt nhất. Ung thư âm đạo lây lan bên ngoài âm đạo khó điều trị hơn nhiều.

Phương pháp chuẩn đoán

Các xét nghiệm kiểm tra âm đạo và các cơ quan khác trong khung chậu được sử dụng để phát hiện (tìm) và chẩn đoán ung thư âm đạo.

Khám sức khỏe tổng quát: Khám sức khỏe giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu bất thường. Trong quá trình kiểm tra tổng quát và dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nếu nghi ngờ sự phát triển của khối u âm đạo, bác sĩ sẽ yêu cầu một vài xét nghiệm chẩn đoán khác.

Khám vùng chậu: Kiểm tra âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và trực tràng. Bác sĩ đưa một hoặc hai ngón tay bôi trơn vào âm đạo và đặt tay kia vào bụng dưới để cảm nhận kích thước, hình dạng và vị trí của tử cung và buồng trứng.

Pap smear: Đây là một phẫu thuật nhỏ để lấy mẫu tế bào từ bề mặt cổ tử cung và âm đạo. Các tế bào được xem xét dưới kính hiển vi để tìm hiểu xem chúng có bất kỳ bất thường nào hoặc sự hiện diện của các tế bào ung thư hay không. Thủ tục này còn được gọi là xét nghiệm Pap

Sinh thiết: lấy tế bào hoặc mô từ âm đạo và cổ tử cung để kiểm tra các dấu hiệu ung thư. Ngoài ra, sinh thiết giúp bác sĩ xác định xem khối u âm đạo là lành tính hay ác tính.

Nội soi đại tràng: Một thủ tục trong đó một ống soi cổ tử cung được sử dụng để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung cho các khu vực bất thường. Các mẫu mô có thể được lấy bằng máy cạo bút (dụng cụ thìa) và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu bệnh.

Điều trị bệnh

Hiện nay, trong điều trị và kiểm soát các khối u ung thư ở âm đạo, các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp chính: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tùy thuộc vào giai đoạn, các phương pháp này có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp trong một phác đồ điều trị chuyên biệt.

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư âm đạo. Các phương pháp phẫu thuật sau đây có thể được sử dụng:

Phẫu thuật laser: phẫu thuật sử dụng chùm tia laser (chùm ánh sáng cường độ cao) để loại bỏ một khối u nhỏ hoặc để loại bỏ tổn thương bề mặt của niêm mạc âm đạo.

Cắt bỏ toàn bộ khối u: Một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó để loại bỏ khu vực bị ảnh hưởng của khối u.

Cắt bỏ tử cung toàn bộ: Trong trường hợp khối u đã lan rộng không kiểm soát được hoặc ở phụ nữ tiền mãn kinh, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ còn trẻ hoặc chưa sinh con, phẫu thuật này đồng thời với việc loại bỏ hoàn toàn tình mẫu tử của người phụ nữ. Vì vậy, đối với phụ nữ trẻ, các bác sĩ sẽ cố gắng sử dụng các phương pháp khác để cứu tử cung của người phụ nữ. Trong trường hợp không thể giữ được tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp bảo quản trứng để thụ tinh nhân tạo, mang lại tình mẫu tử thiêng liêng cho người phụ nữ.

Lymphomatomy: Một phẫu thuật trong đó các hạch bạch huyết được loại bỏ và kiểm tra các dấu hiệu ung thư. Nếu ung thư ở âm đạo trên, các hạch bạch huyết vùng chậu có thể được loại bỏ. Nếu ung thư ở âm đạo dưới, các hạch bạch huyết ở háng có thể được loại bỏ.

Cắt bỏ vùng chậu: Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, trực tràng và bàng quang. Ở phụ nữ, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng và các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ. Một lỗ nhân tạo (stoma) được thực hiện để cho phép nước tiểu và phân chảy từ cơ thể vào một túi thu thập.

Xạ trị: Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Đối với phụ nữ trẻ hoặc không có con, bác sĩ sẽ sử dụng xạ trị để tiêu diệt khối u, bảo tồn tử cung hoặc giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, để giảm diện tích bị cắt bỏ trong tử cung. cung. Hiện nay, loại xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư đang được điều trị.

Hóa trị: Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn chúng phân chia. Cách hóa trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư đang được điều trị. Hiện nay, một số loại thuốc được sử dụng trong hóa trị để điều trị ung thư âm đạo bao gồm: Cisplatin, Carboplatin, Fluorouracil (5-FU), Paclitaxel (Taxol ®), Docetaxel (Taxotere ®).

Ung thư âm đạo là một căn bệnh thầm lặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tình mẫu tử của người phụ nữ. Do đó, để đẩy lùi căn bệnh này, trong quá trình điều trị, bạn nên kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Ngoài ra, để chủ động ngăn ngừa tái phát ung thư, bạn nên sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tự nhiên như tảo nâu Nhật Bản Fucoidan.