Phương pháp điều trị tích hợp cho bệnh nhân ung thư phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi chủ yếu nhắm vào chính các tế bào ung thư và giúp bạn cảm thấy tốt hơn hoặc ngăn chặn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình hình phát triển, loại ung thư phổi… Bên cạnh một số phương pháp điều trị ung thư phổi đang được áp dụng, phương pháp điều trị ung thư phổi toàn diện cũng rất được quan tâm, thảo luận tất cả các lựa chọn điều trị của bạn với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

1. Điều trị tích hợp ung thư phổi là gì?

Các liệu pháp y học thay thế và bổ sung tích hợp (CAM) có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh ung thư phổi và các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư phổi. Nhưng những liệu pháp này không phải là phương pháp chữa trị độc lập. Mọi người có thể sử dụng chúng để giúp cảm thấy tốt hơn trong và sau khi điều trị ung thư thông thường.

Không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ và ý kiến ​​trái chiều về hiệu quả của các liệu pháp CAM. Tuy nhiên, nhiều người đã thành công khi sử dụng liệu pháp CAM trong điều trị ung thư phổi.

2. Phương pháp điều trị thay thế có thể hữu ích

Theo Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, có một số bằng chứng khoa học hỗ trợ tính an toàn và hiệu quả của một số phương pháp điều trị thay thế. Nhưng cũng có nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

Các câu trả lời về cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị, liệu chúng có an toàn hay không và liệu những tuyên bố về chúng có đúng hay không thường không có sẵn hoặc không đáng tin cậy.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị thay thế nào để đảm bảo rằng các phương pháp bạn chọn phù hợp với bạn.

Châm cứu cho bệnh nhân ung thư phôi thai khi hóa trị có thể kiểm soát buồn nôn

Châm cứu

Châm cứu là một thực hành y học cổ truyền châu Á. Nó dựa trên sự kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể bằng kim rất mỏng. Phương pháp điều trị này nhằm khôi phục lại dòng năng lượng tự nhiên trong cơ thể. Sự bất hòa năng lượng được cho là nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật.

Gần như tất cả những người bị ung thư phổi phải đối mặt với các triệu chứng liên quan đến bệnh hoặc điều trị của họ. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Lo lắng

buồn nôn

Đau đớn

Trầm cảm

Châm cứu có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật.

tinh dầu thơm

Trị liệu bằng hương thơm sử dụng các loại tinh dầu để kích thích phần não ảnh hưởng đến cảm xúc. Viện Ung thư Quốc gia báo cáo rằng nghiên cứu cho thấy các loại tinh dầu có khả năng chống lại bệnh tật.

Tinh dầu cũng có tác dụng làm dịu hoặc tăng cường sinh lực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại tinh dầu có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm xúc bằng cách giảm các triệu chứng sau:

Lo âu

Trầm cảm

Đau đớn

Buồn nôn

Các loại tinh dầu thường được sử dụng bao gồm:

Oải hương: thúc đẩy sự bình tĩnh Trầm hương: thiền định Hoa nhài: làm dịu sự thăng hoa Bạc hà: chống buồn nôn Hương thảo: giúp giảm đau và nghẹt mũi

Một học giả đã chỉ ra rằng tinh dầu cỏ xạ hương có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư phổi, trong phòng thí nghiệm.

Thêm một vài giọt tinh dầu vào dầu jojoba và thoa lên các điểm chịu lực như cổ tay, cổ và sau tai. Bạn cũng có thể thêm một giọt vào sữa rửa mặt yêu thích của mình hoặc 4 đến 5 giọt vào bồn tắm thư giãn.

Cây kim tiền có thể tiêu diệt tế bào ung thư phổi

Bổ sung thảo dược

Ở Trung Quốc, hơn 133 chất bổ sung thảo dược đã được sử dụng trong lịch sử để điều trị ung thư phổi. Những chất bổ sung này được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị.

Người ta tin rằng một số chất bổ sung giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh ung thư phổi và tác dụng phụ của việc điều trị. Và nó thậm chí có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Các chất bổ sung thảo dược được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Hoàng kỳ: giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm sự phát triển của khối u, ngăn khối u lan rộng và có thể tăng cường hiệu quả của các loại thuốc hóa trị thẩm thấu và thúc đẩy các hóa chất gây ung thư trong cơ thể Cao gan (rễ cam thảo): được biết đến như một loại thuốc long đờm giúp tăng tiết chất nhầy, thường được kê đơn để giảm ho và khó thở Poria (fu ling): có tác dụng lợi tiểu ở bệnh nhân bị phù nề ( giữ chất lỏng bên dưới da), làm giảm đờm và Cải thiện giấc ngủ ở những bệnh nhân mất ngủ

Thông thường, việc bổ sung thảo dược cùng với các phương pháp điều trị ung thư phổi thông thường sẽ không gây hại gì.

Nhưng trong một số trường hợp, các loại thảo mộc có thể gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng nghiêm trọng. Luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chế phẩm thảo dược hoặc chất bổ sung nào.

Mát xa

Massage có thể giảm đau và thúc đẩy thư giãn. Các nhà trị liệu xoa bóp sử dụng bàn tay hoặc bàn chân của họ để tạo áp lực để thư giãn các cơ bắp căng thẳng và giúp giảm đau và căng thẳng. Những người bị ung thư phổi sẽ thường cảm thấy đau ở các dây thần kinh hoặc cơ xung quanh các khu vực sau:

Ngực

Cổ

Lưng trên

Đôi vai

Khi tìm kiếm một nhà trị liệu xoa bóp, hãy tìm một người có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân ung thư. Họ sẽ biết các kỹ thuật xoa bóp chính xác để sử dụng tùy thuộc vào giai đoạn ung thư và tình trạng điều trị của bạn.

Thôi miên

Các nhà trị liệu sử dụng thuật thôi miên để đưa bạn vào trạng thái tập trung cao độ. Theo Viện Y tế, thôi miên có thể giúp giảm bớt lo lắng, buồn nôn và đau đớn liên quan đến ung thư. Nó cũng có thể giúp những người bị ung thư phổi bỏ thuốc lá.

Cần sa y tế

Cần sa đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Các hóa chất hoạt động trong cần sa, được gọi là cannabinoids, thúc đẩy cơ thể sản xuất các hóa chất khác có thể tăng cường hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

25 tiểu bang và Quận Columbia đã thông qua luật hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong y tế. Nhưng sở hữu ở Hoa Kỳ theo luật liên bang vẫn là bất hợp pháp.

Một số nghiên cứu cho thấy cần sa y tế không làm tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc các bệnh ung thư khác. Có bằng chứng cho thấy cannabinoids có hiệu quả trong điều trị buồn nôn và nôn. Các hóa chất hoạt động cũng thúc đẩy sự thèm ăn ở những người bị ung thư đang hóa trị.

Có hai loại cannabinoids đã được FDA chấp thuận để ngăn ngừa và điều trị chứng buồn nôn và nôn do hóa trị liệu. Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm đã cho thấy cần sa có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng cần sa y tế không phải là chất gây ung thư được FDA chấp thuận.

Thiền giảm stress giúp bệnh nhân ung thư phổi cải thiện chức năng phổi

Thiền

Thiền là một trạng thái chiêm nghiệm bên trong giúp tâm tĩnh lặng khỏi những “sự huyên thuyên” bên ngoài.

Nó có thể hữu ích trong việc giảm căng thẳng và căng thẳng liên quan đến việc kiểm soát ung thư phổi. Các kỹ thuật thở sâu thiền định cũng có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi tăng cường chức năng phổi.

Dinh dưỡng

Không có kế hoạch ăn kiêng duy nhất cho người bị ung thư phổi. Nhu cầu dinh dưỡng của một người có thể thay đổi trong suốt quá trình điều trị của họ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng ung thư phổi của một người.

Điều quan trọng đối với những người bị ung thư phổi là duy trì cân nặng khỏe mạnh và nhận được năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để trải qua quá trình điều trị.

Một số lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi bao gồm:

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp hoặc không bổ dưỡng như nước ngọt và khoai tây chiên Ăn bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với đồ uống có hàm lượng calo cao khi cần Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị nấu ăn của bạn để làm cho món ăn hấp dẫn hơn. gặp khó khăn khi ăn thức ăn đặc Ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày thay vì nhiều bữa lớn Uống trà gừng và bạc hà để giảm buồn nôn Tránh thực phẩm chức năng trừ khi bạn nói chuyện với bác sĩ trước Ăn thực phẩm giàu chất xơ và không nằm sau khi ăn Ăn nhạt thực phẩm nếu dạ dày hoặc miệng của bạn bị đau Ăn thực phẩm giàu chất xơ để giảm táo bón

Yoga

Yoga là một loạt các tư thế cơ thể kết hợp thở với duỗi như một hình thức thiền chuyển động. Yoga đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Nó cũng có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Và nó có thể giúp những người bị ung thư phổi thư giãn và ngủ ngon hơn.

Các tư thế yoga đảo ngược giúp máu lưu thông từ chân và xương chậu trở lại tim, sau đó đi qua phổi, nơi cung cấp oxy tươi.

3. Tương lai của các phương pháp tích hợp điều trị ung thư phổi là gì?

Các phương pháp điều trị và liệu pháp CAM thường là chủ đề của các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) và Trung tâm Sức khỏe Bổ sung Quốc gia Hoa Kỳ đang tiến hành một số thử nghiệm về vấn đề này.

Những thử nghiệm này nghiên cứu cách các phương pháp điều trị tích hợp so với các phương pháp điều trị thông thường và cách chúng có thể bổ sung cho các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Viện Ung thư Quốc gia nhấn mạnh rằng bạn không nên coi một phương pháp điều trị thay thế cụ thể là an toàn hoặc hiệu quả cho đến khi phương pháp đó đã trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tương tự như phương pháp điều trị ung thư. thư thường.

Ngay cả khi một phương pháp điều trị được hỗ trợ bởi nghiên cứu, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị hiện tại của bạn hoặc có những tác dụng không mong muốn.

Vì những lý do này, bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị tích hợp. Bạn cũng nên hỏi xem họ có biết các nghiên cứu hỗ trợ kết quả mà bạn muốn hay không và liệu họ có thể giới thiệu bạn với một bác sĩ hay không.