Phương pháp điều trị ung thư máu

Bệnh bạch cầu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, là căn bệnh ung thư ác tính, khó chữa khỏi.

1.Ung thư máu – Khái niệm và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh bạch cầu là hiện tượng số lượng tế bào bạch cầu tăng quá nhanh và quá nhiều trong một thời gian ngắn. Dẫn đến hồng cầu bị phá hủy khiến người bệnh bị thiếu hụt. Nếu không được điều trị sớm, tử vong chỉ là chuyện sớm muộn.

Một nhóm ung thư máu khác được gọi là u bướu. Loại ung thư này ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều chất vón cục sẽ gây ra tình trạng quá tải và mất kiểm soát. Làm hỏng hệ thống miễn dịch. Ngoài các hạch bạch huyết, u lympho có thể phát triển trong tủy, lớp phủ và các cơ quan khác.

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư ác tính, không hình thành khối u như nhiều bệnh ung thư khác. Ung thư máu có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như:

– Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị, xạ trị, thuốc.

Người tiếp xúc với nguồn phóng xạ như nạn nhân bom nguyên tử, nổ lò phản ứng hạt nhân, rò rỉ phóng xạ, bệnh nhân đang xạ trị.

– Người làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như formaldehyde, benzen…

– Người mắc các hội chứng, bệnh lý làm thay đổi gen như bệnh về máu, hội chứng di truyền, bệnh do virus, v.v.

2.Dấu hiệu ung thư máu

Ung thư máu tuy khó phát hiện sớm nhưng vẫn có một số dấu hiệu cảnh báo mà người bệnh có thể nhận thấy. Đặc biệt:

Xuất hiện các nốt đỏ trên da: Đây là hậu quả của việc lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng.

Nhức đầu dữ dội: Nguyên nhân là do số lượng tế bào hồng cầu giảm, ngăn không cho đủ oxy lên não. Nhức đầu cũng có thể đi kèm với da nhợt nhạt và đổ mồ hôi nhiều.

Đau nhức xương: Đâu là một trong những dấu hiệu chính của bệnh. Cơn đau có thể nhẹ/nặng tùy theo mức độ và giai đoạn của bệnh. Các cơn đau xuất hiện nhiều hơn ở các khớp gối, tay, lưng…

Hạch dưới da sưng to nhưng không đau.

Mệt mỏi và xanh xao: Đột ngột thiếu hồng cầu trong máu, hay đơn giản là thiếu máu sẽ khiến cơ thể người bệnh luôn xanh xao, mệt mỏi.

Thường xuyên sốt cao: Ung thư máu khiến hệ thống miễn dịch suy yếu. Do đó, các triệu chứng như nhiễm trùng và sốt là rất phổ biến.

Chảy máu cam liên tục: Khi bị ung thư máu, số lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng làm giảm khả năng cầm máu. Do đó, người bệnh dễ bị chảy máu cam.

Đau bụng: Ở giai đoạn nặng, gan và lá lách có thể sưng to gây đầy bụng, đau bụng, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn.

3.Tiên lượng ung thư máu

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào tiến triển của bệnh, giai đoạn bệnh và tổn thương thực thể gây ra. Để có tiên lượng bệnh chính xác, người bệnh cần làm các xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra.

Tiên lượng chung cho bệnh ung thư máu như sau:

3.1. Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính

Là dạng ung thư máu phổ biến nhất, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, 20-40% bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm. Bệnh nhân càng lớn tuổi, tiên lượng càng xấu.

3.2. Bệnh bạch cầu myeloid mãn tính

Những người được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu thường sống trung bình khoảng 8 năm. Tiên lượng sống giảm xuống còn 5,5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa. Nếu bệnh tiến triển, thời gian sống trung bình chỉ khoảng 4 năm.

3.3. Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính

Bệnh tiến triển nhanh, nếu không can thiệp sớm, trung bình bệnh nhân chỉ sống được 4 tháng. Trẻ em thường là đối tượng mắc bệnh bạch cầu lympho cấp tính, điều trị ở giai đoạn đầu đạt tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn lên đến 80%.

3.4. Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh nhân thường có tiên lượng tốt, khoảng 10-20 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh có tế bào T thì tiên lượng rất xấu.

Nhìn chung, trẻ em trong độ tuổi 3-7 mắc bệnh bạch cầu có cơ hội hồi phục cao, tỷ lệ này giảm ở người lớn và người già. Phát hiện và điều trị sớm ung thư máu mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh cao và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

4.Phương pháp điều trị

Đối với bệnh ung thư máu, có thể áp dụng một hoặc kết hợp một trong 4 phương pháp điều trị sau:

Hóa trị: Điều này nhằm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bạch cầu bằng cách quản lý, tiêm hoặc truyền thuốc hóa trị vào cơ thể.

Điều trị sinh học: Đây là quá trình tiêu diệt hoặc kích thích sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng cách truyền cho bệnh nhân kháng thể đơn dòng.

Xạ trị: Việc sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thay thế kênh gốc: Đây là một phương pháp cực kỳ phức tạp. Tủy sống sẽ được lấy từ bất kỳ ai tương thích với bệnh nhân và được cấy ghép để thay thế tủy cũ.