Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Các lựa chọn và khuyến nghị điều trị phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ có thể xảy ra, mong muốn của bệnh nhân và sức khỏe tổng thể. Phương pháp điều trị đầu tiên thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Bài viết này cung cấp thông tin liên quan đến phẫu thuật ung thư tinh hoàn.

1. Thực trạng bệnh lý ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn là 1 trên 250 nam giới. Tuổi mắc bệnh trung bình là 33 tuổi. Ung thư tinh hoàn rất hiếm xảy ra trước tuổi dậy thì. Bệnh thường được chẩn đoán ở nam giới trẻ và trung niên nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, với 6% trường hợp được chẩn đoán ở trẻ em trai và thanh thiếu niên và 8% trường hợp được chẩn đoán ở nam giới. 55 tuổi trở lên.

Ở nước ta, tuy chưa có số liệu thống kê chính xác về tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn hàng năm mà chỉ biết đây không phải là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Do đó, các triệu chứng và dấu hiệu sớm của bệnh cũng rất dễ bị bỏ qua.

Khi một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, nhiều chuyên gia khác nhau (được gọi là nhóm đa ngành) thường làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân, kết hợp nhiều phương pháp. sự đối đãi. Đối với ung thư tinh hoàn, nhóm này bao gồm bác sĩ tiết niệu và bác sĩ ung thư.

2. Phẫu thuật ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật ung thư liên quan đến việc loại bỏ khối u và đôi khi một số mô khỏe mạnh xung quanh. Cắt bỏ triệt để, còn được gọi là cắt bỏ tinh hoàn, thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư tinh hoàn. Ngoài phẫu thuật cắt bỏ triệt để tận gốc, các loại phẫu thuật khác có thể được thực hiện đối với ung thư tinh hoàn vào những thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị. Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra sau phẫu thuật.

3. Cắt bỏ tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn thường bắt đầu bằng phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư. Hoạt động này được thực hiện thông qua một vết mổ ở háng. Trong quá trình phẫu thuật, toàn bộ tinh hoàn và hầu hết thừng tinh được cắt bỏ. Các thừng tinh chứa nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn và thông qua đó tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến dương vật. Một người có thể bị ung thư ở cả hai tinh hoàn cùng lúc hoặc khác thời điểm, tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở khoảng 2% nam giới bị ung thư tinh hoàn. Khi đó, cả hai tinh hoàn đều phải cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn được sử dụng để điều trị cả giai đoạn đầu và giai đoạn sau của ung thư tinh hoàn có thể được chẩn đoán là u tinh hoàn. Đối với ung thư giai đoạn cuối, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn đôi khi có thể bị trì hoãn sau khi kết thúc hóa trị.

Nếu quyết định cắt bỏ tinh hoàn được đưa ra, máu sẽ được lấy trước khi phẫu thuật để kiểm tra mức độ các dấu hiệu khối u trong huyết thanh để lập kế hoạch điều trị và chăm sóc theo dõi. Ví dụ, AFP tăng cao hoặc beta-hCG cao kéo dài sau phẫu thuật là dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng. Tại thời điểm này, bệnh nhân thường cần hóa trị ngay cả khi không nhìn thấy di căn trên các xét nghiệm hình ảnh.

4. Điều gì xảy ra sau khi cắt bỏ tinh hoàn?

Cắt bỏ một bên tinh hoàn thường không ảnh hưởng đến mức testosterone của nam giới nếu anh ta vẫn còn một bên có cùng kích thước. Nếu mức testosterone của một người giảm xuống, các triệu chứng có thể bao gồm trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, không thể đạt được sự cương cứng bình thường, cũng như giảm khối lượng cơ và xương.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn không làm mất khả năng lao động của bệnh nhân vì tinh hoàn còn lại vẫn sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, khoảng 25% nam giới bị ung thư tinh hoàn bị vô sinh ngay cả trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Số lượng tinh trùng thường cải thiện sau khi loại bỏ tinh hoàn bị ung thư.

Nếu cả hai tinh hoàn bị cắt bỏ, người đó sẽ không còn sản xuất tinh trùng hoặc testosterone và không thể sinh con. Nếu bác sĩ đề nghị cắt bỏ tinh hoàn ở bệnh nhân có một tinh hoàn, tinh dịch thường được phân tích hai lần trước khi phẫu thuật để kiểm tra xem tinh trùng của bệnh nhân có hoạt động bình thường không. Nếu tinh trùng còn hoạt động thì khuyến khích gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng, bệnh nhân vẫn có thể có con sau này nếu muốn. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đã cắt bỏ cả hai tinh hoàn thì sẽ cần đến liệu pháp thay thế testosterone.

5. Phẫu thuật tái tạo sau cắt tinh hoàn

Nếu muốn, nam giới có thể cấy tinh hoàn giả vào bìu. Một tinh hoàn giả thường có trọng lượng và kết cấu tương tự một chút so với tinh hoàn bình thường, nhưng không hoàn toàn giống nhau. Một số nam giới thấy tinh hoàn giả không thoải mái, họ cũng không thích chỉ có một tinh hoàn. Mỗi bệnh nhân được khuyến khích tham khảo ý kiến bác sĩ của mình về việc liệu họ có muốn thực hiện việc cấy ghép hay không và thời điểm tốt nhất để cấy ghép nếu họ muốn. Một số nam giới đợi cho đến khi quá trình điều trị tích cực kết thúc để thực hiện lựa chọn này.

6. Theo dõi sau cắt tinh hoàn

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ triệt để, những người được chẩn đoán ở giai đoạn I (đối với cả u ác tính mô bệnh học hoặc u hỗn hợp, tức là u tinh và không u tinh) cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. và điều trị tích cực nếu ung thư tái phát. Điều này bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu, chụp CT/scan và chụp X-quang ngực để có thể phát hiện sớm bất kỳ sự tái phát nào, đặc biệt trong trường hợp AFP và beta-hCG bình thường hoặc trở lại bình thường sau khi cắt bỏ tinh hoàn ung thư .

7. Ảnh hưởng về thể chất, cảm xúc và xã hội của bệnh ung thư

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với nam giới bị ung thư tinh hoàn là 95%. Điều này có nghĩa là 95 trong số 100 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán. Tỷ lệ này phụ thuộc nhiều vào giai đoạn của bệnh.

Tỷ lệ sống sót cao hơn đối với nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu và thấp hơn đối với nam giới mắc bệnh ung thư giai đoạn sau. Đối với những người bị ung thư nhưng chưa lan ra ngoài tinh hoàn (Giai đoạn 1), tỷ lệ sống sót là 99%. Khoảng 68% nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Ung thư và các phương pháp điều trị gây ra các triệu chứng thể chất và tác dụng phụ, cũng như các tác động về mặt cảm xúc, xã hội và kinh tế. Quản lý tất cả những vấn đề này được gọi là chăm sóc hỗ trợ giảm nhẹ. Đây là một phần quan trọng của việc chăm sóc cùng với các phương pháp điều trị ung thư.Nam giới bị ung thư tinh hoàn thường lo lắng về việc điều trị sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của họ. Mỗi bệnh nhân nên thảo luận những chủ đề này với bác sĩ của họ trước khi bắt đầu điều trị vì thường sẽ có nhiều hơn 1 lựa chọn điều trị. Sự lựa chọn cuối cùng cho một kế hoạch điều trị phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Bệnh nhân nên tìm hiểu về tất cả các lựa chọn điều trị và những điều không chắc chắn. Cần ngồi lại trao đổi với bác sĩ để giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mục tiêu và mong muốn của bệnh nhân.