Phương pháp phẫu thuật ung thư phổi và những điều cần lưu ý

Phẫu thuật loại bỏ một khối u ung thư khỏi cơ thể thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn đầu (NSCLC). Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư phổi.

Phẫu thuật cắt thùy phổi

Phổi được chia thành năm thùy – ba thùy ở phổi phải và hai thùy ở phổi trái. Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi. Nếu ung thư ở một hoặc nhiều thùy của bạn, bác sĩ có thể thực hiện cắt thùy để loại bỏ thùy có chứa tế bào ung thư. Phẫu thuật này là một lựa chọn khi một hoặc hai thùy cần phải được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phổi bị bệnh

Đôi khi, điều trị ung thư phổi đòi hỏi phải loại bỏ toàn bộ phổi bị ảnh hưởng. Điều này có thể cần thiết nếu ung thư ảnh hưởng đến nhiều hơn hai thùy, chẳng hạn như cả ba thùy phải hoặc cả hai thùy trái của bạn. Phẫu thuật này loại bỏ ung thư khỏi cơ thể của bạn để nó không tiếp tục phát triển hoặc lan rộng.

Thủ tục này không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Bởi vì phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ phổi, bạn sẽ phải kiểm tra phổi trước. Điều này giúp đảm bảo bạn sẽ có đủ mô phổi khỏe mạnh còn lại sau phẫu thuật. Mô phổi khỏe mạnh cho phép bạn thở đủ. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện một vết mổ ở bên cạnh bạn. Sau đó, họ loại bỏ phổi của bạn sau khi tách mô và xương sườn.

Cắt bỏ khối u có thể điều trị ung thư phổi, nhưng đó là một thủ tục phức tạp. Bác sĩ chỉ có thể đề nghị thủ tục này nếu bệnh nhân có cơ hội thuyên giảm tốt. Nếu bạn bị ung thư giai đoạn cuối hoặc nó đã lan rộng, việc loại bỏ phổi của bạn có thể không giúp ích gì.

Phẫu-thuật-ung-thư-phổi-có-an-toàn-không
Phẫu-thuật-ung-thư-phổi-có-an-toàn-không

Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi

Một lựa chọn phẫu thuật khác là chỉ loại bỏ một phần của mô bị bệnh khỏi phổi. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này khi các khối u nhỏ và không lan ra ngoài phổi. Các tùy chọn bao gồm:

Cắt bỏ nêm: Điều này loại bỏ một phần nhỏ mô phổi từ một hoặc nhiều thùy.

Cắt bỏ phổi: Điều này loại bỏ một phần lớn mô phổi nhưng không loại bỏ toàn bộ thùy.

Cắt bỏ phổi gần như toàn bộ: Phẫu thuật này là một giải pháp thay thế cho việc loại bỏ toàn bộ phổi. Nó bảo tồn một phần của phổi bằng cách loại bỏ khu vực ung thư, bao gồm các bộ phận của phế quản hoặc đường thở.

Phẫu thuật có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư phổi. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Phương pháp điều trị này là một biện pháp phòng ngừa và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư siêu nhỏ có thể lan đến các hạch bạch huyết của bạn.

 Phẫu thuật ung thư phổi được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi có nhiều cách khác để thực hiện các phương pháp phẫu thuật trên.

 Phẫu thuật mở (mở ngực)

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết rạch dưới núm vú và xung quanh lưng dưới xương bả vai. Loại phẫu thuật này được sử dụng khi toàn bộ phổi được loại bỏ.

Cắt bỏ phổi nội bộ với hỗ trợ video

Đây là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ ung thư mà không cần mở ngực. Điều này được sử dụng để loại bỏ thùy hoặc các phần của phổi. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết rạch nhỏ. Tiếp theo, họ chèn một ống dài với một máy ảnh gắn vào ngực. Sau đó, họ có thể thực hiện phẫu thuật trong khi xem hình ảnh phổi của bạn trên màn hình.

Phẫu thuật hỗ trợ robot

Phẫu thuật hỗ trợ robot là một thủ tục xâm lấn tối thiểu khác để loại bỏ các tế bào ung thư. Với phẫu thuật này, bác sĩ thực hiện thủ thuật trong khi ngồi tại đơn vị kiểm soát. Nhóm phẫu thuật chèn một máy ảnh siêu nhỏ vào một vết rạch nhỏ. Dụng cụ phẫu thuật gắn vào bàn tay robot được sử dụng trong thủ tục này. Bác sĩ hướng dẫn bàn tay robot từ bộ điều khiển. Phẫu thuật này có thể giúp với các khối u khó tiếp cận.

Nguy cơ phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi là một phẫu thuật nghiêm trọng và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phục hồi tùy thuộc vào thủ tục. Mặc dù hiệu quả, phẫu thuật có một số rủi ro, chẳng hạn như:

Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.

Chảy máu.

Cục máu đông.

Nhiễm trùng.

Viêm phổi.

Điều quan trọng là phải thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ của bạn. Một biến chứng lâu dài khác có thể là khó thở với một số hoạt động nhất định. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị bệnh phổi cùng với ung thư phổi (chẳng hạn như khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính).

Kết thúc

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư phổi, nhưng nó không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Phương pháp điều trị này có thể chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn đầu chưa lan rộng. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật thành công, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bổ sung như hóa trị hoặc xạ trị. Nói chung, bạn nên bắt đầu điều trị ung thư phổi càng sớm càng tốt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu các lựa chọn phẫu thuật bạn có thể có.

Sự phục hồi và chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

– Sau khi ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển từ phòng hồi sức đến Khoa Ngoại lồng ngực (6-12 giờ sau phẫu thuật).

– Bệnh nhân sau phẫu thuật ngày thứ nhất và thứ hai sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cách ngồi dậy, tập thở, tập ho, tập bằng máy thở, tập thể dục và đi lại. Từ những ngày tiếp theo, bệnh nhân có thể tự tập luyện, nhưng khi đi bộ, bệnh nhân vẫn cần người đi bên cạnh để mang theo chai thoát nước và tránh té ngã.

– Khi nằm, ngồi dậy, đi lại, cẩn thận không ấn vào dây thoát nước màng phổi hoặc để tránh kéo dài dây.

– Bệnh nhân thường phải nằm viện khoảng 5-7 ngày khi sức khỏe ổn định.

– Dựa trên kết quả bệnh lý, bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ có phương pháp điều trị theo dõi phù hợp như hóa trị hoặc xạ trị. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được hóa trị trước khi phẫu thuật.

Có đau sau phẫu thuật không? Có phương pháp điều trị nào để giảm đau không?

Đau sau phẫu thuật là một vấn đề mà mọi bệnh nhân sẽ gặp phải. Tùy thuộc vào loại bệnh, phương pháp phẫu thuật cũng như khả năng chịu đau của mỗi người, mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ đau khác nhau. Cơn đau sẽ giảm dần từng ngày.

Bệnh nhân được giảm đau bằng các phương pháp khác nhau như giảm đau bằng thuốc thông qua tiêm bắp, truyền tĩnh mạch hoặc thuốc.

Làm thế nào để làm sạch sau phẫu thuật?

Hầu hết bệnh nhân được đặt nội khí quản (đặt ống thông vào đường thở trong quá trình phẫu thuật), vì vậy sau khi phẫu thuật, họ thường bị đau họng, vì vậy bệnh nhân cần súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sạch sau mỗi bữa ăn. Và đánh răng hai lần một ngày.

Giữ vệ sinh cơ thể bằng cách lau bằng nước ấm hàng ngày hoặc có thể sử dụng dung dịch tắm khô, dầu gội tóc khô trong những ngày đầu sau phẫu thuật.

Khi ăn hoặc làm sạch, chú ý tránh để rây vào vết mổ để gây nhiễm trùng.

Chăm-sóc-bệnh-nhân-sau-phẫu-thuật-ung-thư-phổi
Chăm-sóc-bệnh-nhân-sau-phẫu-thuật-ung-thư-phổi

Chế độ ăn sau phẫu thuật là gì?

– Hầu hết các ca phẫu thuật tại Khoa Ngoại lồng ngực không liên quan đến đường tiêu hóa, vì vậy bệnh nhân có thể ăn sau 6 giờ và uống sau 3 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn vừa trở về sau phẫu thuật và quá khát, bạn có thể uống một vài thìa nước nhỏ với đôi môi của bạn.

– Đối với phẫu thuật như phẫu thuật phình động mạch chủ, tắc động mạch chủ, bệnh nhân sẽ có thể ăn sau đại tiện. Khi không thể đi tiêu, chúng sẽ được nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch. Nên bắt đầu với thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc uống sữa trước khi phẫu thuật, bạn không nên uống sữa ngay sau khi phẫu thuật vì dễ gây đau bụng.

– Nên ăn nhiều loại thực phẩm, ăn từ lỏng đến rắn, chia thành nhiều bữa, chú ý bổ sung thêm rau xanh và trái cây, đặc biệt là các loại trái cây giúp nhuận tràng như bưởi, chuối, thanh long. đu đủ…

– Đối với bệnh nhân mắc các bệnh khác như suy thận, tiểu đường, cao huyết áp…, cần tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi ăn.

– Bệnh nhân nên đăng ký bữa ăn của bệnh viện với nhân viên y tế để đảm bảo vừa an toàn, vệ sinh vừa cân bằng dinh dưỡng đầy đủ.

Điều gì cần chú ý sau khi phẫu thuật?

Thông thường, trong 6 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nằm xuống với đầu cao 300 feet, sau đó dần dần ngồi dậy bằng cách xoay đầu giường từ thấp lên cao. Bệnh nhân có thể bị chóng mặt trong khi thay đổi vị trí, vì vậy hãy làm từ từ và có người hỗ trợ hoặc kéo thanh giường lên để ngăn ngừa nguy cơ ngã.

Trong khi nằm trên giường, bệnh nhân có thể tự di chuyển chân tay để giúp tránh mệt mỏi, ngăn ngừa các biến chứng huyết khối và teo cơ.

Sau 24 giờ, bệnh nhân có thể tập đứng lên và đi bộ khi không còn chóng mặt hoặc buồn nôn. Tuy nhiên, vẫn nên có người gần đó để ngăn ngừa té ngã.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại bệnh và phẫu thuật khác nhau, bệnh nhân sẽ có các bài tập chuyên khoa khác nhau. Ví dụ, bệnh nhân phẫu thuật phổi cần tập trung vào các bài tập ho và thở sâu; Phẫu thuật mạch máu chi dưới, bạn cần thực hành kéo dài và kéo dài…

Những biến chứng có thể xảy ra là gì?

– Ho ra máu: Sau phẫu thuật, bạn có thể ho ra một số máu đen cũ, điều này là bình thường. Nó sẽ giảm dần và biến mất sau một vài ngày.

– Chảy máu: thường xảy ra vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Biểu hiện: Băng vết thương thấm máu, dẫn lưu máu đỏ tươi 100-200ml/h trong 3-4 giờ liên tiếp. Điều trị là bằng cách nén hoặc khâu chân, hoặc trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

– Nhiễm trùng khoang màng phổi: Gặp khoảng 5% trường hợp sau phẫu thuật. Liệu pháp hô hấp sớm và tập thể dục sẽ giúp tránh nguy cơ này. Những trường hợp này đòi hỏi một hệ thống thoát nước dài hơn. Một số ít các trường hợp tiến triển thành phù nề có thể cần phẫu thuật để làm sáng tỏ.

– Tràn khí màng phổi dưới da: do chân thoát nước lỏng lẻo, không khí từ bên ngoài vào, gây căng tức hoặc bóp da quanh chân thoát nước. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ sẽ khâu chân dẫn lưu.

– Rò rỉ không khí kéo dài: Do rò rỉ không khí từ vùng cắt khí quản nên điều này là bình thường sau phẫu thuật. Nó có thể kéo dài 3-5 ngày. Dẫn lưu màng phổi phải cho đến khi không khí cạn kiệt hoàn toàn. Một số trường hợp rò rỉ không khí kéo dài có thể cần phẫu thuật để điều trị hoặc tiêm bột talc gây dính.

– Tràn khí màng phổi: Sau phẫu thuật, phổi không mở rộng hoàn toàn, vẫn còn không khí trong khoang màng phổi, cần dẫn lưu lâu dài. Đôi khi điều này xảy ra khi ống ngực đã được loại bỏ, vì vậy có thể cần phải đặt lại cống hoặc, nếu tràn khí màng phổi nhỏ, để thực hành thở tốt để mở rộng hoàn toàn phổi.

– Các biến chứng khác: đau họng, đau vai, tổn thương răng, nhiễm trùng vị trí phẫu thuật, khàn giọng.

Những điều cần chú ý khi rời bệnh viện

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và các cuộc hẹn theo dõi theo lịch trình. Khi kiểm tra theo dõi, tùy thuộc vào loại bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, siêu âm hoặc quét.

Khi bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau đây, bạn nên ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế:

+ Vết thương lâu ngày, chảy máu

+ Sốt kéo dài liên tục

+ Đau ngực, khó thở (đối với phẫu thuật lồng ngực)

+ Chân sưng, lạnh, hoại tử… (đối với phẫu thuật mạch máu)

Thay băng vết thương và cắt chỉ khâu 7-10 ngày sau phẫu thuật tại cơ sở y tế gần nhất.

Tiếp tục các bài tập cho từng bệnh cụ thể như: bài tập thở sâu (phẫu thuật lồng ngực), tập với bệnh nhân bị lõm ngực, bài tập cổ (phẫu thuật tuyến giáp)…

Tránh các hoạt động mạnh mẽ như chạy, đá và nâng vật nặng trong ít nhất một tháng đầu tiên sau phẫu thuật