Phương pháp sinh thiết da trong chẩn đoán ung thư da

Sinh thiết da là một thủ thuật trong đó một mảnh da có kích thước khoảng 2 đến 5 mm được lấy ra để kiểm tra mô bệnh học. Đây là một trong những biện pháp dùng để chẩn đoán và xác minh bệnh ung thư da.

1. Sinh thiết da là gì?

Sinh thiết da là một thủ thuật trong đó một mảnh da có kích thước khoảng 2 đến 5 mm được lấy ra để kiểm tra mô bệnh học.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nhỏ hình cây bút có kích thước 2mm, 3mm, 4mm để lấy mẫu sinh thiết trên rồi khâu lại bằng chỉ. Kết quả sinh thiết giúp khẳng định chẩn đoán các bệnh về da, cụ thể là ung thư da.

Phương pháp này phổ biến ở nhiều nước phát triển nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam.

2. Ai có thể thực hiện sinh thiết da?

Bệnh nhân có tổn thương ở da và niêm mạc có thể được chỉ định sinh thiết để xác minh sự hiện diện của ung thư da, sau khi khám lâm sàng.

3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh thiết ?

Sinh thiết da là một kỹ thuật dễ dàng và nhanh chóng. Bệnh phẩm có dạng hình trụ từ bề mặt da đến lớp mỡ dưới da. Thực hiện phương pháo này bằng bấm sinh thiết an toàn, chính xác, giúp chẩn đoán xác định loại. ngoại trừ các khối u ác tính trước khi điều trị bằng laser. Do kỹ thuật này chưa phổ biến nên chi phí cao hơn so với sinh thiết bằng dao.

4. Quy trình thực hiện kỹ thuật sinh thiết

Quy trình thực hiện kỹ thuật sinh thiết da

Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân

Chọn vùng tổn thương để tiến hành sinh thiết.

Vị trí của bệnh nhân phải được thoải mái để thuận tiện cho các thủ tục.

Vị trí sinh thiết phải được tiếp xúc đầy đủ.

Bước 2: Thực hiện thủ thuật

Khử trùng da để thực hiện sinh thiết.

Gây tê cục bộ.

Bước 3: Tiến hành

Sử dụng sinh thiết đấm để khoan xuống khu vực được sinh thiết. Lấy bệnh phẩm gồm trung bì và lớp mỡ. Khâu da bằng 1 hoặc 2 mũi riêng biệt.

5.Làm gì sau khi có kết quả sinh thiết ?

Thông thường, kết quả sinh thiết thường được trả lại sau 2-5 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán ung thư và để bác sĩ có bằng chứng thực hiện điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, kết quả sinh thiết không phù hợp với phán đoán của bác sĩ lâm sàng và bác sĩ X quang. Trong những trường hợp đó, các bác sĩ sẽ cần xem xét và có thể lặp lại hoặc sinh thiết lớn hơn để lấy mẫu lớn hơn để chẩn đoán chính xác.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ nhà thuốc Hapu : 0923283003.