Polyp túi mật là gì và chúng có cần được điều trị không?

Polyp túi mật là một bệnh lý được phát hiện tình cờ trên siêu âm, hoặc khi bệnh nhân đi khám bác sĩ vì đầy hơi bụng và khó tiêu. Chẩn đoán này là lạ đối với hầu hết mọi người, khiến chúng ta lo lắng, chúng ta không biết nó là lành tính hay ác tính, làm thế nào để điều trị nó?

1. Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật, còn được gọi là u nhú niêm mạc túi mật, là một tổn thương giống như khối u hoặc giả mạc phát triển trên bề mặt của niêm mạc túi mật. Polyp túi mật xảy ra ở mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc theo giới tính hoặc chủng tộc. Đặc biệt, những hình ảnh này thường được nhìn thấy thông qua sàng lọc sức khỏe định kỳ hàng năm, kèm theo siêu âm bụng tổng quát.

Hình thái của u nhú có bản chất khác nhau, vì vậy nó có thể lành tính hoặc không lành tính (ung thư). 92% các trường hợp polyp là lành tính, bao gồm hai loại: adenoma như adenoma, leiomyoma (myoma), lipome (lipoma)… hoặc pseudotumor như cholesterol polyp (khối u cholesterol), adenomyomatosis (adenomatous myoma), pseudotumor viêm… 8% còn lại là polyp túi mật ác tính, bao gồm ung thư biểu mô tuyến (ung thư biểu mô tuyến), u ăn (khối u ác tính), di căn ung thư…

Số lượng và kích thước của polyp túi mật cũng khá đa dạng, nhưng hầu hết chúng đều có polyp trong túi mật với kích thước dưới 10 mm. Trong một số trường hợp, có nhiều polyp trong túi mật cùng một lúc hoặc kích thước có thể lên tới 20 – 40 mm.

2. Triệu chứng và cách chẩn đoán Polyp túi mật

Hầu hết các trường hợp polyp túi mật không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi khám lâm sàng định kỳ hoặc vì các lý do khác. Chỉ có khoảng 6 – 7% bệnh nhân bị polyp túi mật có triệu chứng, phổ biến nhất là đau dưới xương sườn phải hoặc đau phía trên rốn, một số ít bị buồn nôn, nôn, tiêu hóa chậm và co thắt. độ cứng nhẹ dưới sườn phải, đặc biệt là khi ăn thực phẩm chiên, nhiều chất béo.

Do đó, việc phát hiện polyp túi mật chủ yếu nhờ các công cụ hình ảnh như siêu âm, siêu âm nội soi, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

3. Khi nào polyp túi mật cần điều trị?

92% polyp túi mật có bản chất lành tính, hoàn toàn có thể sống yên bình với polyp túi mật, vì vậy hầu hết bệnh nhân không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Mặt khác, túi mật là một cấu trúc của hệ thống đường mật, đóng vai trò điều chỉnh bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, vì vậy hoàn toàn không thể tùy ý thực hiện cắt bỏ mà không có dấu hiệu. Đoan.

Ngoài ra, hầu hết các kích thước polyp được mô tả là nhỏ hơn 10 mm và theo báo cáo, nếu polyp túi mật nhỏ hơn kích thước này trên siêu âm, hầu hết là lành tính. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có 2-3 polyp trở lên, kích thước polyp lớn hơn 10 mm hoặc polyp phát triển nhanh chóng hoặc tăng số lượng khi kiểm tra siêu âm sau 3-6 tháng, cần chỉ định phẫu thuật. cắt túi mật nội soi, bởi vì theo nhiều nghiên cứu, những bệnh nhân này có nguy cơ cao bị ung thư túi mật – một căn bệnh có tiên lượng rất xấu.

Trong trường hợp polyp túi mật phát triển lớn hơn 10mm, có các biểu hiện như đau bụng, nôn mửa, sốt tái phát hoặc hình ảnh gợi ý bệnh ác tính như khi polyp có chân lan rộng, hình dạng không đều. hoặc gián tiếp thông qua xét nghiệm máu, phẫu thuật nên được sắp xếp sớm trước khi nó phát triển thành ung thư thực sự, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn