Polyp túi mật – vấn đề không thể bỏ qua

1. Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của Polyp túi mật

1.1. Nguyên nhân gây ra polyp túi mật?

Polyp túi mật là u nhú nhô ra niêm mạc thành túi mật. Tùy thuộc vào trường hợp, nó có thể phát triển đơn lẻ hoặc cùng lúc với nhiều polyp. Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh này là do chuyển hóa cholesterol khiếm khuyết hoặc dư thừa. Ngoài ra, nguy cơ polyp túi mật cũng cao hơn ở những người mắc bệnh: sỏi mật, viêm túi mật mãn tính, chức năng gan kém, béo phì, lipid máu,…

1.3. Các triệu chứng thường gặp của polyp túi mật

Polyp túi mật hiếm khi xuất hiện các triệu chứng nổi bật. Trong hầu hết các trường hợp, các biểu hiện lâm sàng chỉ xảy ra khi bệnh gây ra bài tiết mật trong lòng túi mật, rối loạn bài tiết, viêm hoặc sỏi mật. Khi đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng trên bên phải hoặc bụng dưới; chủ yếu là đau sau khi ăn; không tiêu hóa; no bụng; Buồn nôn; mửa.

Nếu sự bong ra của polyp ngăn chặn sự đi qua của mật vào ruột non trong một thời gian dài, bệnh nhân có thể bị viêm tụy hoặc viêm túi mật. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó tiêu, đau trên rốn, sốt nhẹ, phân trắng, da vàng và mắt.

2. Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị Polyp túi mật?

2.1. Chẩn đoán polyp túi mật

Hiện nay, không có phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào có thể xác định polyp túi mật là lành tính hay ác tính. Các bác sĩ chỉ dựa vào các tính năng nhìn thấy qua siêu âm, nội soi tiêu hóa, CT scan để có thông tin lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

– Siêu âm: khả năng phát hiện bệnh lên đến 96%, giúp xác định vị trí, số lượng, hình dạng và kích thước của polyp. Phương pháp này cũng có khả năng theo dõi tiến trình để điều trị thích hợp. Cuối cùng, thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá các chấn thương đi kèm khác ở bụng.

– Chụp CT: giúp chẩn đoán chính xác polyp túi mật, đặc biệt đối với các trường hợp nghi ngờ ung thư túi mật. Thông qua kỹ thuật hình ảnh này, bác sĩ cũng có thể xác định mức độ xâm lấn đến vùng lân cận của khối u và theo dõi đáp ứng với điều trị.

– Nội soi tiêu hóa: có thể giúp phát hiện khối u từ kích thước nhỏ của nó.

2.2. Điều trị polyp túi mật

Đó cũng là bởi vì cho đến nay không có đầu dò nào có khả năng chẩn đoán chính xác liệu polyp túi mật là lành tính hay ác tính mà không cần can thiệp phẫu thuật, vì vậy các bác sĩ đồng ý về phác đồ điều trị của bệnh:

– Nghi ngờ polyp túi mật trên siêu âm nhưng bệnh nhân không có triệu chứng nên sau khoảng 6 tháng – 1 năm cần tiến hành tái khám để xác nhận. Nếu siêu âm không hiển thị bất kỳ polyp nào, không nên làm gì cả.

– Nếu có hình ảnh polyp và khối u có kích thước trên 10mm, thì cứ sau 6 tháng siêu âm định kỳ. Trong trường hợp xét nghiệm máu, các xét nghiệm khác được thực hiện với bệnh ác tính hoặc bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng như đã đề cập ở trên, phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

– Nếu là polyp giả, bạn chỉ cần có chế độ ăn giảm béo, nội tạng động vật, hạn chế mỡ, thịt đỏ, tôm,…

– Những người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật cần một chế độ ăn uống dễ tiêu hóa và cần phải thăm khám thường xuyên để theo dõi bệnh.

3. Bản chất nguy hiểm của Polyp túi mật

Như đã đề cập ở trên, khoảng 92% trường hợp là lành tính và có thể sống chung với căn bệnh này một cách hòa bình mà không cần sự can thiệp của y tế. Mặt khác, cần lưu ý rằng túi mật là một cấu trúc của đường mật, chịu trách nhiệm về chức năng tiêu hóa thức ăn và điều chỉnh bài tiết mật, do đó việc cắt bỏ không thể được thực hiện tùy ý.

Polyp túi mật không có khả năng tự biến mất. Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay là cắt túi mật, nhưng nó chỉ được áp dụng khi nguy cơ polyp phát triển ung thư cao. Các trường hợp còn lại được hướng đến mục tiêu ưu tiên là ngăn chặn sự gia tăng kích thước dẫn đến ung thư.

Kích thước của polyp có thể giúp dự đoán khả năng chữa lành hoặc ác tính. Polyp túi mật nhỏ hơn 10mm không có khả năng tiến triển thành ung thư và đại đa số không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần siêu âm định kỳ để ngăn ngừa các dấu hiệu ung thư. Nếu kích thước polyp túi mật trên 20mm hoặc xét nghiệm hình ảnh không rõ ràng, tỷ lệ ung thư rất cao.

Nhìn chung, polyp túi mật khá phổ biến và hầu hết chúng không nguy hiểm, vì vậy chúng chỉ cần được kiểm tra định kỳ. Trong trường hợp có triệu chứng hoặc nghi ngờ bệnh ác tính, cần phải can thiệp phẫu thuật để tránh sự tiến triển của ung thư vì ung thư túi mật là một bệnh có tiên lượng rất xấu.