Qúa trình tóc mọc trở lại sau hóa trị?

Đối với một số người đã trải qua điều trị ung thư, sự phát triển của tóc sau khi hóa trị là rất đáng kể. Hóa trị giết chết các tế bào ung thư, nhưng cũng giết chết các tế bào khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người sẽ rụng ít nhất một ít tóc trong khi trải qua hóa trị.

1. Quá trình mọc tóc sau hóa trị

Tóc mọc lại chậm nhưng đều đặn và hiếm khi rụng tóc vĩnh viễn.

Tăng trưởng tóc sau khi hóa trị:

Rụng tóc có thể là toàn bộ hoặc một phần tóc của một cá nhân, hoặc đối với một số người, đó chỉ là tóc trở nên mỏng hơn hoặc dễ gãy hơn. Mọi người có thể thấy tóc của họ mọc nhanh hơn sau khi hóa trị. Tóc mọc lại có thể bắt đầu ngay khi hóa trị không còn tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và các yếu tố khác, chẳng hạn như sắc tộc.

2. Mất bao lâu để tóc bắt đầu mọc sau hóa trị?

Các tế bào khỏe mạnh trong nang tóc hỗ trợ sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng bởi điều trị hóa trị.

Do đó, bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu có thể bị rụng tóc, lông trên đầu, lông mi, lông mày và những nơi khác trên cơ thể.

Rụng tóc thường xảy ra sau 2 tuần điều trị và trở nên trầm trọng hơn trong 1-2 tháng tiếp theo.

Tóc sẽ không mọc lại ngay sau đợt hóa trị cuối cùng. Sự chậm trễ này là do thuốc hóa trị mất thời gian để loại bỏ khỏi cơ thể và ngừng tấn công các tế bào đang phân chia khỏe mạnh.

Hầu hết các bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy một lượng tóc mỏng, trong mờ tương đối vài tuần sau lần điều trị hóa trị cuối cùng. Và tóc thật bắt đầu mọc trong vòng một hoặc hai tháng sau đó.

Có một số ít người, sau khi hóa trị, tóc sẽ không bao giờ mọc lại. Thuốc hóa trị có thể gây rụng tóc vĩnh viễn. Docetaxel có thể gây rụng tóc vĩnh viễn ở một số người.

Mốc thời gian

Tất cả tóc sẽ trải qua một giai đoạn nghỉ ngơi, trong thời kỳ không tăng trưởng. Hơn nữa, tóc sẽ rụng khi đạt đến một độ dài nhất định hoặc khi bị kéo.

Dòng thời gian sau đây cho thấy những gì xảy ra sau khi hóa trị:

2-3 tuần: Tóc mỏng, nhẹ1-2 tháng: Tóc bắt đầu mọc khỏe hơn2-3 tháng: Tóc mọc dài khoảng 2,5cm6 tháng: Tóc mọc dài 5-7cm, che phủ các mảng hói.12 tháng: Tóc có thể dài đến 10- 15 cm và đủ dài để chải hoặc tạo kiểu tóc

Có thể mất vài năm để mái tóc của bạn mọc lại như cũ, đặc biệt đối với những người từng để tóc dài.

Kiểu tóc và cấu trúc

Sau khi hóa trị, ban đầu tóc mọc thưa, thẳng và khó tạo kiểu. Vì tóc quá mỏng nên cũng khó nhìn thấy từ xa.

Một số nang tóc có thể đang trong giai đoạn tăng trưởng tích cực hơn những nang tóc khác, vì vậy độ dài tóc của một người có thể khác nhau, khiến việc tạo kiểu tóc trở nên khó khăn hơn. Lúc đầu, tóc có thể trông loang lổ hoặc rối bù.

Theo thời gian, tóc sẽ ổn định và mọc đều hơn. Nhưng cấu trúc tóc có thể khác trước. Một số người đã khỏi bệnh ung thư có thể có mái tóc trở nên giòn, gãy hoặc xõa, xoăn hoặc thậm chí đổi màu.

Đôi khi sự thay đổi trên tóc của một người chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể là vĩnh viễn. Không có cách nào để dự đoán liệu tóc thay đổi sau khi hóa trị sẽ là vĩnh viễn hay không.

Các bác sĩ vẫn chưa hoàn toàn hiểu tại sao cấu trúc tóc đôi khi thay đổi sau khi hóa trị. Có thể hóa trị làm hỏng các gen kiểm soát sự phát triển của tóc hoặc làm thay đổi các nang tóc.

Kích thích mọc tóc sau hóa trị

Chăm sóc tóc tốt có thể giúp tóc khỏe mạnh khi mọc trở lại.

Tránh chải hoặc kéo quá nhiều có thể khiến tóc rụng nhiều hơn. Tạo kiểu bằng máy hoặc máy sấy cũng có thể làm hỏng tóc và khiến tóc trông mỏng và dễ gãy.

Việc sử dụng thuốc để tăng trưởng tóc sau hóa trị phần lớn là thử nghiệm. Hầu hết các loại thuốc mọc tóc được thiết kế để điều trị các nguyên nhân gây rụng tóc khác ngoài hóa trị.

Mọi người nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị mọc lại tóc với bác sĩ nếu họ lo lắng.

Một nghiên cứu năm 2004 trên chuột cho thấy estrogen bôi lên da đầu có thể làm tăng sự phát triển của tóc.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy Minoxidil có thể tăng tốc độ mọc lại của tóc, hoặc thậm chí giảm rụng tóc trong quá trình hóa trị.

Sử dụng tóc giả

Tóc giả có thể hỗ trợ một người đang chờ tóc mọc lại. Một số tổ chức thậm chí còn tặng tóc giả cho những người bị ung thư. Ngoài ra còn có một loại mũ lạnh được FDA chấp thuận có thể giúp ích trong quá trình hóa trị cho cả nam và nữ, được gọi là Digni-Cap, hoạt động bằng cách làm mát da đầu để giảm khả năng rụng tóc. tóc ở những người bị ung thư.

Tóc mọc lại sau khi hóa trị là một dấu hiệu tích cực cho thấy sức khỏe của người đó được cải thiện. Tuy nhiên, những người đã bị ung thư cần hiểu rằng điều này cũng sẽ mất một thời gian.