Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và những người xung quanh. Vì vậy, rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì và các triệu chứng của nó là gì? Vui lòng tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, còn được gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế và viết tắt là OCD, là một bệnh thần kinh liên quan đến suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Đây là một bệnh tâm thần và phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau.

Những người bị OCD thường có những hành vi và suy nghĩ lặp đi lặp lại vô nghĩa để giảm căng thẳng hoặc lo lắng. Về lâu dài, OCD sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân cũng như những người xung quanh.

Hiện tại, không có nghiên cứu y học nào xác định chính xác nguyên nhân chính xác của sự phát triển của OCD, tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể làm tăng khả năng phát triển của nó:

Những thay đổi của não hoặc cơ thể, Thiếu hụt Serotonin trong não; Trẻ em bị nhiễm liên cầu tan máu beta, streptococcus nhóm A dễ bị tổn thương hơn những đứa trẻ khác.

Làm một hành vi nhất định trong một thời gian dài và hình thành thói quen.

Tiền sử gia đình của những rối loạn này.

Căng thẳng, căng thẳng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm.

Phụ nữ đang mang thai hoặc vừa mới sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số nói chung.

2. Dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là căn bệnh mà nhiều người không chú ý và thường bỏ qua, khiến căn bệnh này trở nên tồi tệ và khó điều trị hơn.

Có nhiều dấu hiệu để nhận ra tình trạng này, tuy nhiên, ranh giới giữa bị bệnh và không bị bệnh thường rất mỏng và phụ thuộc vào mức độ rối loạn. Dưới đây là một số triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế mà bạn nên biết:

Rửa tay quá kỹ

Những người bị OCD bị ám ảnh bởi thực tế là bàn tay của họ chứa đầy vi trùng, đây là dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh này. Bệnh nhân thường rửa tay và rửa tay kỹ lưỡng và luôn tỏ ra sợ hãi trước sự lây lan của mầm bệnh từ môi trường xung quanh.

Luôn muốn kiểm tra mọi thứ

Những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có xu hướng kiểm tra mọi thứ nhiều hơn người bình thường, bệnh nhân luôn cảm thấy bất an về mọi thứ và cần kiểm tra nhiều lần để cảm thấy an tâm hơn.

Dọn dẹp nhà cửa theo quy định

Những người bị OCD thường có các quy tắc dọn dẹp nhà cửa của riêng họ và có nghĩa vụ phải tuân theo và giữ cho ngôi nhà ở trạng thái sạch sẽ mọi lúc. Bệnh nhân không bỏ qua việc dọn dẹp dù có mệt mỏi đến đâu, luôn có cảm giác vi trùng ở khắp mọi nơi và được trang bị rất nhiều dụng cụ vệ sinh nhà cửa.

Bị ám ảnh bởi những con số

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị ám ảnh bởi những con số, họ thường gây ra rất nhiều rắc rối cho những người xung quanh khi họ yêu cầu họ nghiêm túc với những con số, cảm thấy lo lắng quá mức khi gặp số. con số không may mắn hoặc thường đếm số người, số mục tiêu hoặc số lượng công việc,…

Khả năng tổ chức rất tốt

Mặc dù rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một căn bệnh, nhưng không thể phủ nhận rằng nhóm người này có khả năng tổ chức mọi thứ cực kỳ tốt, thậm chí hoàn hảo. Tuy nhiên, khả năng này cũng gây ra một số rắc rối cho bệnh nhân cũng như những người xung quanh như không thể nghỉ ngơi cho đến khi công việc hoàn thành, làm phiền mọi người vì quá chi tiết hoặc làm việc. tiến độ công việc chậm vì quá tập trung vào chi tiết.

Phóng đại vấn đề bạo lực

Xung đột bạo lực là không mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người bị OCD, nỗi sợ hãi được phóng đại đến mức họ không dám ra nơi công cộng vì sợ bị lạm dụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những nỗi sợ hãi khác như sợ bị người thân lạm dụng vì làm điều gì đó sai trái, sợ đến trường, bị bắt nạt, sợ bị lạm dụng khi đi du lịch ở những nơi vắng vẻ,…

Nỗi ám ảnh tình dục

Những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có những suy nghĩ bất thường về xu hướng tình dục như muốn quan hệ tình dục với người lạ, trẻ em hoặc người cùng giới, ngay cả với đồng nghiệp hoặc khách hàng trong công ty. ,… Những ám ảnh tình dục này thường xuất hiện trong tâm trí bệnh nhân, nhưng đôi khi họ thậm chí không muốn.

Dằn vặt về các mối quan hệ

Bệnh nhân OCD luôn cảm thấy lo lắng về các mối quan hệ, sợ làm tổn thương bên kia, thậm chí luôn muốn biết người kia nghĩ gì để cảm thấy an tâm. Đặc biệt, bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường cảm thấy bất an và lo lắng khi có mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc bạn bè, người thân, mắc một số sai lầm nhất định mà không cần xử lý.

Kỳ vọng đảm bảo

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường không tin tưởng vào quyết định của chính họ và thường hỏi ý kiến của những người xung quanh về những vấn đề cần phải tự quyết định. Bệnh nhân luôn cảm thấy việc làm theo ý kiến của mọi người sẽ khiến bản thân cảm thấy an tâm hơn.

Tôi thực sự ghét nhìn vào gương

Những người bị OCD thường có các triệu chứng liên quan đến hội chứng tự ti về ngoại hình, bệnh nhân ghét nhìn vào gương hoặc rất miễn cưỡng nhìn họ. Bệnh nhân thường không tin vào những lời khen ngợi về ngoại hình của họ và luôn cảm thấy rằng họ đã không xinh đẹp kể từ khi sinh ra.

3. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được chẩn đoán như thế nào?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bắt đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25, tốc độ khởi phát sớm hơn so với phụ nữ, nhưng tỷ lệ phụ nữ cao hơn nam giới. Căn bệnh này gây ra khá nhiều rắc rối cho bệnh nhân và những người xung quanh, chẳng hạn như ảnh hưởng đến công việc, ngoại hình, gia tăng xung đột trong xã hội, gây hại cho mọi người xung quanh bởi suy nghĩ tiêu cực, v.v.

Mặc dù có nhiều dấu hiệu để xác định rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng các dấu hiệu trên chỉ là tương đối. Để biết chính xác bạn có đang bị tình trạng này hay không, bệnh nhân cần đến bệnh viện để khám và kiểm tra.

Để đánh giá bệnh này, các bác sĩ chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng. Do đó, bệnh nhân nên thành thật thông báo cho bác sĩ về tất cả các vấn đề họ đang gặp phải để quá trình chẩn đoán diễn ra suôn sẻ và chính xác nhất.

Chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường được thực hiện với một nhà tâm lý học hoặc nhà thần kinh học. Quá trình chẩn đoán diễn ra nhanh chóng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào sự tin tưởng của bệnh nhân đối với bác sĩ. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân OCD trẻ tuổi, trẻ em cần thêm thời gian để chúng nói về tất cả các vấn đề mà không sợ hãi. Bác sĩ cũng như người nhà bệnh nhân cần phải thực sự kiên nhẫn trong quá trình chẩn đoán.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không khó nhận ra nếu người thân, gia đình và bạn bè chú ý nhiều hơn đến bệnh nhân. Chẩn đoán sớm tình trạng này sẽ giúp bệnh nhân được điều trị sớm và thoát khỏi căn bệnh tâm lý này.