Rối loạn cương dương “ngược”

Rối loạn cương dương là một vấn đề rất phổ biến ở nam giới hiện nay. Hầu hết đàn ông sẽ trải qua ít nhất một giai đoạn không thể cương cứng khi họ muốn, trong trường hợp xấu nhất họ có thể không bao giờ có được hoặc duy trì sự cương cứng nữa. Tình trạng này thường có thể đảo ngược, nhưng cơ hội chữa khỏi rối loạn cương dương hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

1. Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không cương cứng hoặc cương cứng đủ và kéo dài đủ lâu để quan hệ tình dục. Các triệu chứng của rối loạn cương dương có thể bao gồm:

Khó cương cứng

Khó khăn trong việc giữ cho dương vật cương cứng

Giảm ham muốn tình dục

Bạn có thể cần gặp bác sĩ nếu:

Bạn đang lo lắng về sự cương cứng của bạn hoặc bạn đang gặp phải các vấn đề tình dục khác như xuất tinh sớm hoặc xuất tinh chậm

Bạn bị tiểu đường, bệnh tim hoặc một tình trạng khác có thể liên quan đến rối loạn cương dương

Bạn có các triệu chứng khác liên quan đến rối loạn cương dương?

2. Rối loạn cương dương có thể đảo ngược được không?

Việc điều trị đúng có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng rối loạn cương dương. Trong nhiều trường hợp, rối loạn cương dương có thể được đảo ngược. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tình dục cho thấy tỷ lệ thuyên giảm 29% sau 5 năm. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi rối loạn cương dương không thể chữa khỏi, việc điều trị đúng cách có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng.

Các bác sĩ đã xác định được hai loại rối loạn cương dương:

Rối loạn cương dương nguyên phát là rối loạn cương dương xảy ra ở tuổi trưởng thành. Đây là một trường hợp hy hữu.

Rối loạn cương dương thứ phát là không có khả năng cương cứng mà trước đây là bình thường. Đây là loại phổ biến nhất.

Rối loạn cương dương thứ phát có thể đảo ngược và thường là tạm thời. Rối loạn cương dương nguyên phát có thể cần điều trị chuyên sâu hơn và dựa trên các điều kiện y tế hiện có.

Rối loạn cương dương thường được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, một người có thể điều trị nguyên nhân cơ bản và các triệu chứng có thể được đảo ngược mà không cần dùng thuốc.

Phác đồ điều trị phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Một số người thấy rằng các phương pháp điều trị truyền thống, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc thuốc, không hiệu quả. Những người đàn ông này có thể đã thành công khi sử dụng một máy bơm dương vật kéo dài dương vật và gây cương cứng.

3. Phương pháp đảo ngược rối loạn cương dương được chia thành ba loại: Điều trị ngắn hạn

Những điều này giúp đạt được hoặc duy trì sự cương cứng nhưng không giải quyết nguyên nhân cơ bản của rối loạn cương dương. Ví dụ, thuốc sildenafil (có chứa Viagra) làm tăng lưu lượng máu đến dương vật, có thể tạm thời chữa rối loạn cương dương.

Giải quyết nguyên nhân cơ bản

Phương pháp điều trị chính là giải quyết nguyên nhân gây rối loạn cương dương như:

Do chấn thương vùng chậu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tác dụng phụ của thuốc,… Lực bơm máu không đủ mạnh khi quan hệ tình dục.

Người bị cong dương vật, xơ vữa động mạch dương vật, tổn thương vi mạch thần kinh,… tạo ra sức đề kháng máu quá lớn ở dương vật.

Có vấn đề và tổn thương ở dương vật, chẳng hạn như: vỡ cơ thể hang, viên nang trắng quá mỏng, bao quy đầu hẹp,…

Thói quen uống rượu và lạm dụng rượu: Rượu và men bia kích thích enzyme aromatase – một loại enzyme chuyển đổi testosterone ở nam giới thành estrogen.

Hút thuốc: Nicotine trong khói thuốc lá hạn chế lưu lượng máu đến dương vật, làm gián đoạn lưu lượng máu trong dương vật.

Lười tập thể dục

Phương pháp điều trị tâm lý

Nguyên nhân của rối loạn cương dương có thể là tâm lý và bản thân tình trạng này có thể dẫn đến lo lắng. Phương pháp điều trị tâm lý có thể làm giảm lo lắng, tăng sự tự tin và cải thiện mối quan hệ với các đối tác. Ngoài ra, những thay đổi này có thể làm tăng tỷ lệ cược rằng các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.

Một số người đàn ông thấy rằng lo lắng quá nhiều về tình trạng của họ làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị rối loạn cương dương. Giải quyết sự lo lắng này có thể cải thiện kết quả chung của bệnh nhân.