Các loại rối loạn dạ dày và cách điều trị chúng

Rối loạn dạ dày là một bệnh tiêu hóa phổ biến với nguyên nhân chính là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Do đó, việc hiểu và hiểu rõ về các rối loạn dạ dày sẽ giúp mọi người sớm nhận ra bệnh và có những phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Dưới đây là những thông tin về các triệu chứng, nguyên nhân, và cách điều trị rối loạn dạ dày, mọi người không thể bỏ qua để có cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh này.

Kiến thức chung về dạ dày

Tìm hiểu về cấu trúc của dạ dày, vai trò quan trọng của dạ dày đối với hệ tiêu hóa của con người sẽ giúp chúng ta hình dung rõ nhất tác động của rối loạn dạ dày đối với sức khỏe.

Dạ dày là cơ quan lớn nhất trong hệ thống tiêu hóa của con người, nơi thức ăn được nhận từ thực quản. Do đó, dạ dày giống như một chiếc túi có khả năng giãn nở gấp nhiều lần để chứa một lượng lớn thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Dạ dày nằm ngay dưới thực quản và ngay phía trên tá tràng. Ngoài chức năng lưu trữ thức ăn, dạ dày còn chịu trách nhiệm ký hợp đồng và phá vỡ thức ăn. Trong dạ dày, các chất dinh dưỡng bắt đầu được hấp thụ thông qua nhu động vào máu và đi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Dạ dày bao gồm bốn phần: tim, cơ thể, đáy và môn vị.

Thành dạ dày bao gồm 5 lớp khác nhau, từ bên ngoài đến bên trong: serosa, lớp dưới màng cứng, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, niêm mạc chứa các tuyến tiết chất nhầy và các tuyến tiết enzyme của dạ dày. Để thực hiện tốt, mỗi lớp sẽ có một nhiệm vụ riêng, đóng vai trò quan trọng, phối hợp nhịp nhàng để dạ dày co bóp và tiêu hóa thức ăn.

Rối loạn dạ dày là gì?

Rối loạn dạ dày là vấn đề phổ biến, xảy ra do những bất thường liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Đây là hiện tượng các chức năng cơ quan này không hoạt động bình thường, khiến dạ dày hoạt động bất thường, từ đó gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác.

Rối loạn dạ dày thường bao gồm ba loại: rối loạn chức năng nhu động dạ dày, rối loạn chức năng bài tiết dạ dày và rối loạn cảm giác dạ dày.

Rối loạn dạ dày thường gặp

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Đây là những rối loạn liên quan đến chức năng của dạ dày để lưu trữ, co bóp và nghiền nát thức ăn. Rối loạn chức năng vận động dạ dày biểu hiện là các vấn đề phổ biến như:

Tăng trương lực dạ dày

Dạ dày có thể chứa từ 1 đến 1,5 lít nước. Tông màu chính là áp lực bên trong dạ dày, khoảng 8-10 cm H2O. Các cơn co thắt dạ dày tạo ra áp lực dạ dày, cao nhất khi dạ dày đầy và giảm khi nó trống rỗng và mạnh nhất khi dạ dày trống rỗng. Khi rối loạn chức năng vận động dạ dày xảy ra, trương lực dạ dày dao động không đều.

Giảm hoặc mất trương lực dạ dày

Tương tự, rối loạn dạ dày có thể làm giảm hoặc mất trương lực dạ dày. Ở bất kỳ trạng thái nào, bất cứ lúc nào trong ngày, dạ dày cần kéo dài đến một mức độ nhất định để đảm bảo các hoạt động bình thường. Khi giảm hoặc giảm trương lực, bệnh nhân sẽ bị trào ngược dạ dày hoặc ợ hơi, ợ hơi.

Giãn dạ dày cấp tính

Giãn dạ dày cấp tính là một trong những vấn đề liên quan đến rối loạn dạ dày nguy hiểm, có thể đe dọa sức khỏe của bệnh nhân. Tình trạng bệnh lý này khiến dạ dày tích tụ chất lỏng và khí với thể tích lớn hơn bình thường, do đó làm tăng kích thước của dạ dày, phình ra phía trên bụng, có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Hiện tượng này có thể khiến bệnh nhân yếu, đau bụng liên tục, nôn mửa nhiều dẫn đến các rối loạn chuyển hóa khác (mất ion, giảm kali… trong máu). Ngoài ra, giãn dạ dày cấp tính có thể đi kèm với các biến chứng nguy hiểm khác.

co thắt môn vị hoặc cardia

Nhịp tim nằm ở phần trên của dạ dày, ngăn cách thực quản và dạ dày. Khi bị co thắt dạ dày – một trong những rối loạn chức năng vận động khiến thực quản khó đẩy thức ăn xuống dạ dày và làm cho cơ thắt không hoạt động bình thường, mở không hoàn toàn, Điều này khiến thức ăn bị ứ đọng trong thực quản.

Môn vị dạ dày sẽ khiến bệnh nhân khó nuốt, sau bữa ăn rất dễ cảm thấy buồn nôn hoặc nôn, cảm giác tức ngực hoặc tệ hơn là đau và khó chịu ở ngực.

Rối loạn chức năng bài tiết dạ dày

Tăng tiết dịch dạ dày

Đó là tình trạng các tuyến của dạ dày tiết ra dư thừa dịch dạ dày, nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở bệnh nhân. Nếu không được điều trị trong một thời gian dài, nó sẽ dẫn đến loét, hẹp và chảy máu thực quản.

Unwillingness

Một tình trạng trong đó dạ dày sản xuất ít axit (HCL) hơn bình thường. Nhiễm toan nặng hơn sẽ khiến dạ dày không tiết ra axit.

Tăng độ axit

Trái ngược với nhiễm toan, hyperacidity là sự gia tăng bài tiết axit dạ dày. Hàm lượng axit dạ dày quá cao sẽ là nguyên nhân gây ra các vấn đề dạ dày khác như loét dạ dày tá tràng… Bởi vì nồng độ axit tăng hơn bình thường, nó sẽ làm hỏng các tế bào lót thành dạ dày.

Nhạt

Đây là một rối loạn dạ dày khiến các tuyến trong niêm mạc không tiết ra dịch dạ dày, hỗ trợ quá trình nghiền nát và tiêu hóa thức ăn.

Triệu chứng rối loạn dạ dày

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân rối loạn dạ dày, bao gồm: Nóng rát ở ngực (cảm giác nóng rát xuất hiện ngay dưới xương ức), đau quanh rốn, đau nhói ở xương sườn, nóng rát dạ dày, khó chịu ở bụng, đau bụng, tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy ra máu, sốt.

Nguyên nhân gây rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày là một tình trạng y tế phổ biến, nhiều người mắc phải nó, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó, yếu tố thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân chính.

Thần kinh: liên quan đến các vấn đề tâm lý như căng thẳng, tức giận, cáu kỉnh, cáu kỉnh,… Những trạng thái cảm xúc mạnh mẽ này sẽ khiến não hoạt động bất thường, đòi hỏi dạ dày phải hoạt động. tác động tiêu cực như giảm bài tiết chất nhầy, giảm hoạt động nhu động trong dạ dày.

Những người có tiền sử bệnh tiêu hóa: như viêm ruột thừa mãn tính, viêm tụy, viêm đại tràng mãn tính, viêm gan, viêm túi mật, v.v.

Lối sống không lành mạnh: Ăn quá nhanh, ăn quá no, nhai không tốt, ăn quá muộn hoặc làm việc chăm chỉ trong khi ăn, lao động nặng nhọc, tập thể dục mạnh mẽ ngay sau khi ăn, ăn thức ăn nóng cay và sử dụng Rượu, chất kích thích… đều là những nguyên nhân gây rối loạn dạ dày.

Điều trị rối loạn dạ dày

Chẩn đoán rối loạn dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng y tế mà bệnh nhân đang gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định các bước kiểm tra cần thiết và đưa ra phương pháp chẩn đoán và điều trị. Do rối loạn dạ dày dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau và các dấu hiệu, triệu chứng của mỗi người khác nhau nên người bệnh nên đến bệnh viện, cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời. Sức khỏe.

Điều trị rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc, cả Đông y và Tây y đều có thuốc phù hợp để điều trị. Khi bệnh được chẩn đoán đúng và nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa được phát hiện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đúng loại thuốc.

Cần lưu ý rằng nhiều vấn đề phát sinh từ rối loạn dạ dày, không phải ai bị rối loạn dạ dày cũng được điều trị như nhau, với các phương pháp và biện pháp khắc phục giống nhau. Do đó, bệnh nhân không nên chủ quan áp dụng theo đơn thuốc của người khác.

Ví dụ, những người bị rối loạn tiêu hóa do căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống, sẽ được khuyến cáo sử dụng thuốc để hỗ trợ thần kinh, thuốc chống trầm cảm… để giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm xúc. Âm tính.

Hoặc bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tăng tiết axit dạ dày, nên sử dụng thuốc kháng acid, để giảm nồng độ axit trong dạ dày, để thiết lập môi trường ổn định cho các hoạt động bình thường của dạ dày.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tây, bệnh nhân sẽ gặp một số tác dụng phụ khác như buồn nôn, buồn ngủ, đổ mồ hôi,…

Đặc biệt là những người có tiền sử viêm dạ dày ruột nên chú ý đến việc sử dụng thuốc tây, bởi vì dạ dày của những người mắc các bệnh này thường nhạy cảm hơn nhiều. Thay vào đó, y học cổ truyền với thành phần tự nhiên sẽ an toàn hơn và ít có tác dụng phụ hơn đối với sức khỏe của người bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn