Rối loạn dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng

Rối loạn dạ dày là vấn đề phổ biến ở nhiều người do chế độ ăn uống và thói quen lối sống không lành mạnh, căn bệnh này gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các rối loạn dạ dày thường gặp như: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày, sỏi mật,…

1. Triệu chứng rối loạn dạ dày

Dạ dày là một khí quản hình túi, đoạn nghiêng gần kết nối với thực quản. Dạ dày được chia thành 3 phần: vùng cơ thể, vùng cơ bản và vùng hang động. Điểm nối giữa thực quản và dạ dày được gọi là tim, và điểm nối giữa dạ dày và tá tràng được gọi là môn vị. Rối loạn chức năng dạ dày chiếm khoảng 50% bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Đối tượng phổ biến là những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người ở tuổi dậy thì hoặc những người có tình trạng rối loạn chức năng tự trị dạ dày.

Rối loạn dạ dày được chia thành 3 loại bao gồm:

Nhóm bệnh có rối loạn chức năng của dạ dày: Tăng trương lực dạ dày, giảm hoặc mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp tính, co thắt môn vị, tim.

Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng bài tiết dạ dày: Tăng tiết, nhiễm toan, nhiễm toan, trướng dạ dày

Rối loạn cảm giác: Đau dạ dày

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn dạ dày bao gồm:

Nóng ở ngực

Đau quanh vùng rốn

Đau nhói dưới xương sườn

Đốt dạ dày

Khó chịu ở bụng

Đại tiện

Đau bụng

Tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy ra máu

Sốt.

2. Nguyên nhân gây rối loạn dạ dày

Dạ dày có hai chức năng chính: vận động và bài tiết.

Chức năng vận động: Dạ dày có hai vùng chức năng riêng biệt, cơ thể và antrum. Callosum corpus là vị trí bắt đầu co bóp dạ dày, và antrum là phản ứng với sự giãn nở thức ăn trong đó sự kích hoạt của vùng nhịp độ nằm trên độ cong lớn của callosum trung gian.

Chức năng bài tiết: Là quá trình tiết dịch dạ dày bởi các tế bào dưới sự kiểm soát của các yếu tố thần kinh và thể dịch.

Do đó, đây là rối loạn chức năng tiết ra hoặc vận động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến của rối loạn dạ dày bao gồm:

Yếu tố thần kinh: Căng thẳng, tức giận, thất vọng, khó chịu,… có thể làm cho niêm mạc dạ dày nhợt nhạt, giảm bài tiết và giảm nhu động.

Xảy ra sau các bệnh như viêm ruột thừa mãn tính, viêm tụy, viêm đại tràng mạn tính, viêm gan, viêm túi mật,…

Chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh: Ăn quá nhanh, nhai nhanh, ăn không đều, vừa ăn vừa làm việc, làm việc ngay sau khi ăn, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu và thức ăn cay nóng,…

3. Các bệnh dạ dày thường gặp

3.1 Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh hệ tiêu hóa mãn tính rất phổ biến. Nó được gây ra bởi axit dạ dày hoặc mật trào ngược từ dạ dày vào thực quản, bởi vì van giữa chúng bị suy yếu.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra các triệu chứng như:

Đốt trong ngực

Ho khan

Buồn nôn

Khó nuốt thức ăn

Khó thở

Trào ngược axit trong miệng

Để ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản, cần bỏ hút thuốc, không ăn quá no và hạn chế ăn các thực phẩm gây ợ nóng như hành tây, đồ chiên, thức ăn cay nóng,… Trước khi đi ngủ, Không ăn thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ. Điều quan trọng là duy trì cân nặng hợp lý để tránh thừa cân.

3.2 Loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày tá tràng gây ra các tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những chấn thương này xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị mòn và các lớp bên dưới dạ dày hoặc thành ruột bị lộ ra.

Nguyên nhân gây loét dạ dày thường liên quan đến tiền sử gia đình, tuổi tác, giới tính và thói quen lối sống như hút thuốc,… Loét dạ dày gây rối loạn tiêu hóa như các triệu chứng nóng rát dạ dày. , đau bụng hàng ngày và đặc biệt là đau khi ăn, đây là dấu hiệu điển hình của loét dạ dày.

3.3 Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose gây khó chịu ở bụng và đi tiêu. Đau bụng ở những người không dung nạp đường sữa sẽ không tập trung ở một khu vực cụ thể, nhưng bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở toàn bộ bụng. Sự khó chịu do đầy hơi và tiêu chảy sẽ khiến bệnh nhân đi vệ sinh liên tục.

Không dung nạp lactose là do sự thiếu hụt enzyme lactase, một loại enzyme được sản xuất trong ruột non. Sự thiếu hụt lactase làm cho đường sữa có trong thực phẩm di chuyển vào ruột kết. Lúc này, vi khuẩn trong đại tràng sẽ tương tác với đường sữa chưa tiêu hóa gây ra các triệu chứng không dung nạp đường sữa. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm phản ứng với một số loại thực phẩm. Trong trường hợp dị ứng nghiêm trọng, cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tóm lại, rối loạn dạ dày gây ra một số triệu chứng như ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy, v.v. Nguyên nhân thường là do lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh. Do đó, để ngăn ngừa rối loạn dạ dày, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, không ăn thức ăn cay, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,… Khi có triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn