Rối loạn mạch máu tai – tổng quan về thông tin bạn cần biết

Rối loạn mạch máu tai là một trong những hiện tượng nguy hiểm nhất, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt, hiện nay, căn bệnh này có xu hướng ngày càng phổ biến ở nước ta.

1. Cấu trúc và vai trò cơ bản của tai trong cơ thể con người

Về cơ thể con người, khi chúng ta nói về tai, chúng ta thường nghĩ đến khả năng nghe và cảm nhận âm thanh. Tuy nhiên, tai cũng có một chức năng quan trọng không kém, đó là giữ cho cơ thể cân bằng. Do đó, bộ phận này còn được gọi là cơ quan tiền đình ốc tai.

Tai bao gồm 3 phần:

Từ bên ngoài đến màng nhĩ (gọi là tai ngoài): bao gồm pinna và kênh thính giác bên ngoài. Chúng sẽ đảm nhận chức năng nhận và truyền âm thanh từ bên ngoài đến màng nhĩ.

Từ bên trong màng nhĩ đến thành xương ngoài của tai trong (gọi là tai giữa): hoạt động như một buồng khí trong thái dương, có thể truyền âm thanh đến tai trong nhờ các xương.

Phần cuối cùng, sâu nhất được gọi là tai trong: ốc tai, hệ thống kênh bán nguyệt và tiền đình thuộc về phần này. Chúng không chỉ giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng mà còn giúp các xung âm thanh chuyển đổi thành các xung thần kinh.

Do đó, những bất thường trong tai không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe, cảm nhận và cảm nhận âm thanh của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và một số hoạt động khác.

2. Rối loạn mạch máu tai là gì?

Trong cơ thể con người có một hệ thống mạch máu phức tạp, đi đến các cơ quan với mục đích cung cấp oxy, năng lượng cũng như các chất lỏng khác. Điều này giúp chúng ta duy trì các hoạt động sinh hoạt bình thường. Tai cũng vậy, tai cũng cần mạch máu để có thể thực hiện các chức năng vốn có của chúng đối với cơ thể.

Tuy nhiên, do một số lý do nhất định, việc lưu thông các mạch máu trong tai không được thực hiện như bình thường, có thể do tắc nghẽn hoặc thiếu máu, khiến lưu lượng máu không được duy trì ở mức cần thiết. Thoải mái và ổn định trong tai.

Hiện tượng này được gọi là rối loạn mạch máu tai hoặc rối loạn tai trong hoặc tên gọi khác là rối loạn vận mạch tai trong.

3. Triệu chứng rối loạn mạch máu tai

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng không chỉ ở tai mà còn ở nhiều khu vực khác của cơ thể, điển hình là:

Ù tai: Đây là một hiện tượng khá phổ biến, phổ biến nhất ở một tai bị ảnh hưởng. Ù tai là cảm giác luôn có âm thanh trong tai nhưng nó không xác định và không rõ ràng, nó có thể giống như tiếng ồn, nó có thể là âm thanh của côn trùng hoặc máy bay,…

Khiếm thính: Sự tắc nghẽn mạch máu tai có thể khiến các tế bào lông trong tai không có điều kiện hoạt động bình thường. Điều này khiến âm thanh không được truyền hoặc truyền kém đến não, dẫn đến giảm khả năng nghe. Khi kéo dài, nó có thể gây điếc.

Chóng mặt: Khi có rối loạn mạch máu trong tai, nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng cân bằng. Do đó, bệnh nhân thường bị chóng mặt, có thể thường xuyên hoặc không liên tục, và cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn, đứng không vững, tiêu chảy và đổ mồ hôi.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, những hiện tượng này có thể xảy ra với cường độ nhẹ và mức độ không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu không chú ý hoặc chăm sóc mà để bệnh kéo dài, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Nó không chỉ gây mất thính lực mà theo thời gian, nó có thể gây điếc hoàn toàn. Cùng với đó, khi mạch máu không thể lưu thông bình thường và di chuyển vào tai có thể khiến các động mạch cứng lại, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

4. Nguyên nhân có thể gây rối loạn mạch máu tai

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể:

Hậu quả của việc mắc các bệnh khác nhau liên quan đến máu, chẳng hạn như: bệnh bạch cầu, đa hồng cầu vera, các bệnh truyền nhiễm liên quan đến mạch máu, huyết khối,…

Những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc có tiền sử bệnh Meniere, người bị huyết áp cao, tiểu đường,…

Một số trường hợp không phổ biến ở những người mắc bệnh giang mai cũng có nguy cơ.

Các yếu tố liên quan đến dị ứng và chấn thương bộ phận này, chẳng hạn như dị vật rơi vào tai, viêm, nhiễm trùng tai, chấn thương tai, viêm dây thần kinh thính giác hoặc tắc nghẽn mạch máu,…

5. Làm thế nào có thể ngăn ngừa rối loạn mạch máu tai?

Để phòng bệnh và ngay cả đối với những người đã mắc bệnh, ngoài việc tuân theo đơn thuốc của bác sĩ để dùng thuốc hoặc phẫu thuật, cần tuân thủ các khuyến nghị sau:

Về thói quen trong sinh hoạt hàng ngày

Tránh đi đến môi trường có nhiều tiếng ồn, khi đeo tai nghe không tăng âm lượng quá to.

Sử dụng tăm bông nên được thực hiện cẩn thận, tránh chèn chúng quá sâu, có thể gây nhiễm trùng.

Trong môi trường chứa nhiều bụi, khi tiếp xúc cần sử dụng mũ trùm đầu hoặc nút tai.

Một số chuyên gia tin rằng âm nhạc cổ điển với nhịp độ nhẹ nhàng, nghe ở âm lượng vừa phải, có thể làm dịu và kích thích hoạt động của các dây thần kinh thính giác.

Tập trung kiểm soát huyết áp cho người cao huyết áp và điều trị bệnh tiểu đường để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe bằng các hoạt động thể dục, thể thao.

Về chế độ ăn uống

Thực hành ăn uống lành mạnh có nghĩa là:

Hạn chế các chất kích thích thần kinh, chẳng hạn như rượu, bia, cà phê,… Không sử dụng thuốc lá.

Nên hạn chế các loại thực phẩm sau: nhiều muối, nhiều đường, đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn,…

Các loại cần được tăng cường và bổ sung bao gồm: thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc chứa carbohydrate tự nhiên, chẳng hạn như rau, trái cây, ngũ cốc, bánh mì,…

Cùng với đó, việc chăm sóc sức khỏe bằng cách thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc không chủ quan trước bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào là điều cần được nhấn mạnh.