Rối loạn tâm thần phân liệt thường gặp

Tâm thần phân liệt là một dạng bệnh tâm thần với tỷ lệ mắc bệnh gia tăng trong cộng đồng. Có nhiều loại rối loạn tâm thần phân liệt khác nhau và được thể hiện ở nhiều trạng thái ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

1. Rối loạn tâm thần phân liệt là gì?

Rối loạn tâm thần là một nhóm các thay đổi sức khỏe tâm thần làm thay đổi cảm giác thực tế của bệnh nhân, khiến họ không thể phân biệt giữa sự thật và sự giả dối. Khi bị các rối loạn này, bệnh nhân có thể nhìn thấy và nghe thấy những điều không tồn tại hoặc tin vào những điều không có thật.

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần phân liệt, vì vậy nhiều giả thuyết bao gồm virus, hoạt động của một số mạch máu não, căng thẳng hoặc chấn thương cực độ, và Một số hình thức lạm dụng thuốc có thể đóng một vai trò rất lớn ở phần lớn bệnh nhân. Ngoài ra, một người cũng có thể dễ bị rối loạn tâm thần hơn nếu một thành viên trong gia đình bị rối loạn tâm thần.

2. Các loại rối loạn tâm thần phân liệt

2.1. Rối loạn tâm thần phân liệt

Tình trạng này kết hợp các triệu chứng của tâm thần phân liệt với rối loạn tâm trạng như hưng cảm hoặc trầm cảm. Bệnh nhân bị trầm cảm thường cảm thấy buồn và vô giá trị. Nếu bạn là người lưỡng cực, bạn sẽ có những giai đoạn hưng phấn với những suy nghĩ và hạnh phúc cực độ.

2.2. Rối loạn tâm thần phân liệt tạm thời

Loại này có các triệu chứng tương tự như tâm thần phân liệt, nhưng chúng chỉ là một tình trạng tạm thời. Ảo giác và ảo tưởng kéo dài từ 1 đến 6 tháng, mặc dù các triệu chứng đôi khi có thể trở lại sau đó. Rối loạn này ít phổ biến hơn trong tâm thần phân liệt và thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên. Rối loạn tâm thần phân liệt có thể tiến triển thành tâm thần phân liệt toàn diện ngay cả sau khi điều trị.

2.3. Rối loạn tâm thần ngắn hạn

Khi ai đó có tình trạng này, họ đột nhiên có các triệu chứng như ảo giác và hoang tưởng. Một nguyên nhân có thể là căng thẳng cực độ sau những cú sốc cuộc sống như trải qua một tai nạn hoặc cái chết của một người thân yêu. Một tình trạng điển hình thường thấy ở phụ nữ là sau khi sinh. Thông thường, các triệu chứng của bạn sẽ tự biến mất trong vòng một tháng. Ở một số người, rối loạn tâm thần ngắn hạn tiến triển thành tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần phân liệt.

2.4. Rối loạn ảo tưởng

Trong hình thức này, bệnh nhân có ý thức sai lầm về thực tế về một hoặc nhiều niềm tin trong cuộc sống. Ví dụ, họ có thể nghĩ rằng ai đó đang cố gắng giết họ, rằng đối tác của họ đang lừa dối họ hoặc một người nổi tiếng đang yêu thầm họ. Những nghi ngờ hoặc niềm tin sai lầm này có thể ảnh hưởng lớn đến tinh thần và cuộc sống của bệnh nhân.

2.5. Rối loạn tâm thần do chất gây ra

Khi bắt đầu hoặc ngừng một số loại thuốc, bệnh nhân có thể bị rối loạn tâm thần do chất gây ra với các triệu chứng bao gồm ảo giác và ảo tưởng. Các loại thuốc có thể giúp bao gồm:

Rượu

Amphetamine

Cocain

LSD

Marijuana

PCP

Opioid

Làm dịu

Các triệu chứng sẽ biến mất sau khi bệnh nhân ngừng dùng thuốc hoặc cai nghiện, và các triệu chứng có thể trở lại nếu bạn dùng thuốc một lần nữa.

2.6. Rối loạn do điều kiện y tế

Đôi khi bệnh nhân phát triển các triệu chứng có vẻ như là một rối loạn sức khỏe tâm thần nhưng thực sự là do một tình trạng y tế. Rối loạn tâm thần của bạn có thể bắt đầu sau chấn thương đầu hoặc trong một trong các bệnh sau đây:

Bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác

Khối u não

HIV hoặc AIDS

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Lupus

Bệnh đa xơ cứng

Vuốt ve

Giang mai

Bệnh Parkinson

3. Dấu hiệu cảnh báo tâm thần phân liệt

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh thường mơ hồ đến mức bệnh nhân thường không thể phát hiện ra chúng. Do đó, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau đây:

Không thể tập trung vào việc học hoặc suy nghĩ không rõ ràng.

Hãy nghi ngờ những người xung quanh bạn.

Nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều mà không ai khác có thể.

Tránh xa những người thân yêu và dành nhiều thời gian một mình hơn.

Có những nghi ngờ hoặc niềm tin kỳ lạ và không ai có thể thuyết phục bệnh nhân thay đổi.

Tâm thần phân liệt có thể khiến bạn mất tập trung

4. Tâm thần phân liệt có thể được điều trị như thế nào?

Bệnh nhân sẽ có cơ hội phục hồi tốt nhất nếu được điều trị kịp thời khi các triệu chứng lần đầu tiên xuất hiện. Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc và tâm lý trị liệu. Các nhà tâm lý học có thể giúp bệnh nhân hiểu suy nghĩ và hành vi của họ và dạy những cách lành mạnh hơn để quản lý các vấn đề của bạn. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm ảo giác và ảo tưởng và có thể được bác sĩ kê toa.

Trong quá trình điều trị, những người xung quanh bạn như bạn bè, thành viên gia đình, bác sĩ và một nhóm hỗ trợ trong cộng đồng đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định hiệu quả điều trị. Đừng cố gắng thúc đẩy bản thân làm điều gì đó quá khó. Nếu bệnh nhân có vấn đề với ma túy hoặc rượu, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc chương trình lạm dụng chất gây nghiện.