Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chóng mặt, quay cuồng, mất thăng bằng là những biểu hiện phổ biến của rối loạn tiền đình mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn làm tăng nguy cơ té ngã. dẫn đến chấn thương không mong muốn.

1. Cấu trúc của hệ tiền đình

Hệ thống tiền đình bao gồm hai phần: kênh bán nguyệt và phần tiền đình thực sự.

Ống bán nguyệt:

Gồm 3 ống hình bán nguyệt, có hình vòng cung, mỗi ống hình bán nguyệt có một đầu phẳng và một đầu phình ra gọi là bóng đèn. Các quả bóng bay chứa các tế bào thần kinh cảm giác (cơ quan bóng đèn).

– Ống bán nguyệt trên: nằm trên 2 ống còn lại, có vòng cung hướng lên trên, quả bóng phình ra ngoài và đầu phẳng hướng vào trong.

– Ống bán nguyệt ngang: là ống rộng nhất và ngắn nhất, có hình vòng cung hướng ra ngoài và nằm trên mặt phẳng nằm ngang.

– Kênh bán nguyệt sau: là ống hẹp nhất nhưng dài nhất trong ba ống, có vòng cung sau, phình xuống và đầu phẳng hướng lên trên.

Phân chia tiền đình thực sự:

Phần này bao gồm hai phần chính: u nang (hình bầu dục) và u nang (hình cầu). U nang cấp trên nằm gần 5 lỗ với các kênh hình bán nguyệt, u nang kém hơn gần với xoắn ốc cơ bản của ốc tai.

2. Chức năng của hệ tiền đình

Chức năng chính của hệ tiền đình là giữ thăng bằng cho cơ thể khi thực hiện các động tác như di chuyển, xoay, uốn cong…, được điều khiển bởi các nhóm thần kinh nằm trong não.

Ngoại vi của hệ thống tiền đình là một phần của tai trong hoạt động như một gia tốc kế thu nhỏ và thiết bị dẫn hướng quán tính, liên tục báo cáo thông tin về chuyển động và vị trí của đầu và cơ thể. đến các trung tâm tích hợp nằm trong thân não, tiểu não và vỏ não.

3. Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là các rối loạn liên quan đến cân bằng, bắt nguồn từ dây thần kinh thứ 8 và các kết nối của nó. Nếu bộ phận này bị hư hỏng sẽ khiến việc truyền tải thông tin sai lệch và cơ thể mất thăng bằng, chóng mặt, chóng mặt, ù tai…

Thần kinh 8 là một dây thần kinh cảm giác, bao gồm hai phần, mỗi phần chịu trách nhiệm cho chức năng cảm giác của riêng mình:

Dây thần kinh ốc tai: chức năng cảm giác thính giác

Dây thần kinh tiền đình: cân bằng chức năng cảm giác

Dây thần kinh số 8 bắt nguồn từ những chú ngựa con, đi vào xương đá qua lỗ của ống tai trong, là đường truyền điều khiển hệ thống tiền đình để giữ thăng bằng cho cơ thể.

4. Phân loại và triệu chứng của hội chứng tiền đình

Bệnh bao gồm 2 dạng với các triệu chứng đặc trưng khác nhau:

4.1. Rối loạn tiền đình ngoại biên

Thường gặp ở 90%-95% bệnh nhân. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ngoại biên, các biểu hiện lâm sàng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, với các biểu hiện có thể là chóng mặt thoáng qua, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, xuất hiện khi Thay đổi tư thế như lắc đầu, từ nằm xuống đến ngồi. Ngoài ra, có thể có chóng mặt nghiêm trọng và kéo dài, bệnh nhân không thể đi lại hoặc thay đổi từ nằm xuống ngồi.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn tiền đình ngoại biên nặng, ngoài chóng mặt nghiêm trọng, còn có các triệu chứng đi kèm như nôn mửa kéo dài và kéo dài, ù tai, mất thính lực, nặng đầu, khó tập trung và rối loạn vận động. Mạch đập khiến da trở nên nhợt nhạt, giảm nhịp tim, mồ hôi, nghiêm trọng hơn, té ngã, gây chấn thương do không kiểm soát được sự cân bằng.

4.2. Rối loạn tiền đình trung ương

Thông thường với các biểu hiện tổn thương hệ thống tiền đình của hệ thống thần kinh trung ương, bệnh nhân gặp khó khăn khi đi lại, khi thay đổi tư thế, họ chóng mặt, chóng mặt, đôi khi kèm theo nôn mửa. Tình trạng này được gây ra bởi tổn thương nhân tiền đình, tổn thương các đường kết nối của nhân thần kinh tiền đình trong thân não và tiểu não, có thể được gây ra bởi tai biến mạch máu não, bệnh viêm, khối u não, v.v.

5. Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Rối loạn cơ quan tiền đình ngoại biên do các nguyên nhân: Chóng mặt vị trí kịch phát lành tính, viêm dây thần kinh tiền đình, viêm tiền đình, bệnh Ménière, viêm mê cung, lỗ rò ngoại biên, u dây thần kinh 8, viêm tai giữa kịch phát, viêm tai giữa cấp tính; Rối loạn chuyển hóa bao gồm: suy giáp, tiểu đường, urê huyết…

Các nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng tiền đình trung tâm là đau nửa đầu, nhiễm trùng não, xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương, khối u não và đa xơ cứng.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác của rối loạn tiền đình bao gồm:

Độ tuổi: Hầu hết những người từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ rối loạn tiền đình cao hơn những người trẻ tuổi do sự suy giảm chức năng của một số cơ quan. Theo thống kê, cứ 100 người từ 40 tuổi trở lên thì có 35 người mắc bệnh tiền đình.

Mất máu quá nhiều: những người bị mất máu do chấn thương, những người mắc bất kỳ bệnh nào khiến cơ thể khó thường xuyên nôn ra máu, có máu trong phân, phụ nữ sau sinh … là những đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình.

Trọng âm

Sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, v.v.

6. Ai có nguy cơ bị rối loạn tiền đình?

Thông thường, đây là một bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh ngày càng trẻ hơn, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người lớn. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Những người có nguy cơ cao bao gồm:

6.1. Người cao tuổi

Như chúng ta thường biết, người cao tuổi bị rối loạn tiền đình chiếm tỷ lệ khá cao, bởi vì mọi người đến tuổi khi cơ thể họ bắt đầu già đi, một số cơ quan bị suy yếu.

Một nghiên cứu dịch tễ học gần đây ở Mỹ ước tính rằng 35% những người từ 40 tuổi trở lên đã trải qua một số giai đoạn rối loạn tiền đình. Những người từ 65 tuổi trở lên thường bị chóng mặt, trong đó chóng mặt do rối loạn trong hệ thống tiền đình chiếm khoảng 50%. Khoảng 8 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh mãn tính. Nguy hiểm hơn khi từ những năm 70 trở đi, hơn một phần tư tổng số ca tử vong do tai nạn ở người cao tuổi là do các vấn đề liên quan đến, ngã do chóng mặt và mất thăng bằng.

Ở Việt Nam, tình trạng này cũng tương tự, số người mắc hội chứng ngày càng trẻ hóa.

6.2. Người làm việc trong môi trường căng thẳng

Môi trường làm việc áp lực cao, thường xuyên căng thẳng hoặc thói quen sinh hoạt không khoa học cũng tiềm ẩn nguy cơ cao.

Căng thẳng khiến cơ thể sản xuất một lượng lớn hormone cortisol, gây ra nhiều loại bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch… tiếp nhận thông tin không chính xác và hoạt động không đúng cách, dẫn đến mất trật tự. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nhân viên văn phòng, trí thức, v.v. ngày càng tăng.

6.3. Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén dẫn đến chán ăn, đặc biệt trong 3 tháng đầu, cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến bà bầu chóng mặt và choáng váng. Đồng thời, các yếu tố sinh lý và tâm lý thay đổi, lo lắng và mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến phần tiền đình, dễ dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình khi mang thai. Điều trị trong khi mang thai phải được bác sĩ kê toa để tránh các tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm.

7. Phương pháp chẩn đoán rối loạn tiền đình

7.1. Khám lâm sàng

Tình trạng này có thể được chẩn đoán ban đầu dựa trên các dấu hiệu sau:

Chóng mặt: cảm giác của các vật thể xung quanh quay và thường đi kèm với các triệu chứng rối loạn chức năng tự trị như buồn nôn, đổ mồ hôi, sợ ngã, đặc biệt là khó chịu.

Mất thăng bằng: Mức độ có thể dữ dội đến mức bệnh nhân không thể đứng vững thường gặp ở giai đoạn đầu của hội chứng tiền đình ngoại biên, hoặc có thể ở mức độ vừa phải khi phát hiện khi khám lâm sàng như: Dấu hiệu Romberg, đi bộ sao…

Nystagmus nhãn cầu: Một chuyển động tự động của cả hai nhãn cầu, đặc trưng bởi sự xuất hiện nhịp nhàng, khá thường xuyên và sự thay đổi liên tục của các chuyển động xen kẽ…

7.2. Kiểm tra

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để củng cố cơ sở chẩn đoán:

Các bài kiểm tra cơ bản;

Siêu âm hệ thống đốt sống động mạch cảnh: xác định các mảng xơ vữa động mạch, bóc tách động mạch gây hẹp, tắc mạch…;

CT-Scanner não, MRI não để tìm các tổn thương như khối u pontine tiểu não, tế bào gốc não…

Đo chức năng tiền đình bằng tính năng Dynamic Labeling (VNG)

8. Biến chứng nguy hiểm

Rối loạn tiền đình có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

8.1. Dễ bị trầm cảm

Trầm cảm ngày càng phổ biến, một trong những lý do chính là khi mắc phải nó, hầu hết bệnh nhân đều bị chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn, không thể đứng dậy và khó sống, khiến họ khó sống. cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lạc lõng.

8.2. Dễ ngã

Khi đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng khi bệnh tái phát đột ngột, đặc biệt là khi thức dậy vào ban đêm, điều khiển phương tiện hoặc làm việc trên cao có thể khiến chúng gây ra tai nạn nguy hiểm. cho chính bạn và cho những người xung quanh bạn.

8.3. Nguy cơ đột quỵ và tai nạn

Nếu nguyên nhân gây rối loạn tiền đình là do hệ thống mạch máu não, nguy cơ đột quỵ hoặc tái phát thực sự là rất cao, vì vậy cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

9. Rối loạn tiền đình thường gặp

9.1 Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV)

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) là nguyên nhân phổ biến nhất gây chóng mặt khi thay đổi vị trí đột ngột, khiến bạn cảm thấy như bạn hoặc mọi thứ đang quay. Nguyên nhân của bệnh lý này là các tinh thể canxi nhỏ trong tai bị đặt sai chỗ.

Hội chứng này có thể được cải thiện thông qua các bài tập tiền đình do bác sĩ hướng dẫn để giúp các tinh thể canxi trở lại vị trí ban đầu.

9.2 Viêm tai

Viêm màng phổi là một bệnh nhiễm trùng tai trong xảy ra khi một cấu trúc mỏng manh sâu bên trong tai bị viêm. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến việc kiểm soát thăng bằng và thính giác của cơ thể mà còn gây ra các triệu chứng như đau tai, ù tai, chảy nước tai, buồn nôn và sốt cao.

9.3 Viêm dây thần kinh tiền đình

Viêm dây thần kinh tiền đình gây ra các cơn chóng mặt đột ngột với buồn nôn, nôn và mất thăng bằng. Nguyên nhân rất có thể là một loại virus ảnh hưởng đến dây thần kinh tiền đình, truyền thông tin âm thanh và điều chỉnh sự cân bằng từ tai trong đến não.

9.4 Bệnh Ménière

Bệnh Ménière là một rối loạn tai trong gây chóng mặt, ù tai và mất thính lực. Nguyên nhân của bệnh lý này có thể là sự gia tăng lượng chất lỏng trong tai, virus, dị ứng hoặc phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm cho mất thính lực tồi tệ hơn và có thể là vĩnh viễn.

Thay đổi chế độ ăn uống như ăn ít muối, cà phê và rượu có thể làm giảm các triệu chứng do bệnh Ménière gây ra. Đối với những trường hợp nặng, cần phải can thiệp phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng của bệnh, nhưng những người mắc bệnh này rất hiếm khi cần phẫu thuật.

9.5 Lỗ rò ngoại vi (PLF)

Lỗ rò quanh hậu môn là khi một lỗ hoặc khiếm khuyết xảy ra giữa tai giữa và màng nhĩ bên trong, gây chóng mặt hoặc tệ hơn là mất thính lực. Lỗ rò phúc mạc có thể được gây ra bởi sinh, chấn thương đầu hoặc nâng vật nặng. Khi bạn mắc bệnh này, bạn cần can thiệp phẫu thuật để lấp đầy lỗ hoặc rách tai.

9.6 Một số nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đình

U dây thần kinh thính giác

U thần kinh âm thanh hay khối u thần kinh thứ 8 là một khối u lành tính, không ung thư và phát triển chậm. Tuy nhiên, nó có thể nén dây thần kinh thính giác và gây mất cân bằng trong cơ thể, dẫn đến mất thính lực, ù tai và chóng mặt. Trong một số trường hợp, khối u này có thể ấn vào dây thần kinh mặt, dẫn đến đau nhói hoặc tê liệt cơ mặt. Các khối u thần kinh thính giác có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc xạ trị để ức chế sự phát triển.

Ngộ độc tai

Nhiễm độc tai là tình trạng tai trong bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là phía sau ốc tai và tế bào thần kinh thính giác khi sử dụng thuốc hoặc hóa chất để điều trị các bệnh làm suy giảm chức năng hoặc thậm chí gây mất thính lực. . Tình trạng này có thể cải thiện khi bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc hoặc hóa chất.

Ống dẫn nước tiền đình giãn (EVA)

Ống dẫn nước tiền đình là một ống xương nhỏ kéo dài từ không gian bên trong của tai trong đến não. Khi ống dẫn lưu tiền đình rộng hơn bình thường, bệnh nhân có khả năng bị mất thính lực. Trên thực tế, nguyên nhân cụ thể của căn bệnh này vẫn chưa được tìm thấy, nhưng nhiều người nghĩ rằng di truyền là một trong những yếu tố khiến ống dẫn lưu tiền đình mở rộng.

Hiện tại, không có cách chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm và tránh chấn thương đầu là cách tốt nhất để bảo vệ thính giác của bạn.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một cơn đau đầu dữ dội, kéo dài vài giờ đến 3 ngày, có thể đi kèm với chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, mất thính lực và ù tai, một số người cũng bị mờ mắt. . Tình trạng này thường xảy ra ở những người có tiền sử đau nửa đầu. Rối loạn tiền đình có thể xảy ra ở những người bị đau nửa đầu nhưng không đau đầu.

12.1 Chế độ ăn uống

Nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt cho hệ tim mạch, não bộ như ăn nhiều rau xanh, cá, hạn chế mỡ động vật.

Bổ sung nước hàng ngày

Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống khoảng 1,5-2 lít nước để cơ thể đủ nước cho các quá trình trao đổi chất và các hoạt động của cơ thể diễn ra hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể uống nhiều nước ép trái cây và sinh tố.

12.2 Tập thể dục và thể thao

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe.

12.3 Hạn chế căng thẳng của bệnh nhân

Căng thẳng, căng thẳng sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn, vì vậy cần tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, không nên ngồi lâu.

12.4 Khám sức khỏe định kỳ

Kết quả khảo sát cho thấy:

80% bệnh nhân có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh khi thấy một số triệu chứng nghi ngờ tiền đình, không đến bác sĩ và điều trị ngay;

77% số người được hỏi nói rằng họ không hiểu về căn bệnh này, vì vậy họ thường không biết cách can thiệp hoặc thay đổi lối sống cho phù hợp;

58% bệnh nhân tự chẩn đoán bệnh, hoặc lắng nghe chẩn đoán của người khác dựa trên kinh nghiệm, thay vì đến bệnh viện để khám và khám cận lâm sàng.

Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu và hiểu các dấu hiệu của bệnh để khám và điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh cần được khám sức khỏe định kỳ, để phát hiện và can thiệp kịp thời khi xuất hiện các dấu hiệu rối loạn chức năng tiền đình, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ. , khối u não…