Rung tâm thất: triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Các bệnh tim mạch ngày càng phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay, bao gồm cả rung thất. Nhiều người nhầm lẫn rung thất với rung nhĩ, cả hai đều là rối loạn nhịp tim xảy ra ở các phần khác nhau của tim. So với rung nhĩ, rung thất nguy hiểm hơn, khiến bệnh nhân dần mất ý thức đến chết trong thời gian ngắn.

1. Tìm hiểu về rung thất

Trái tim được tạo thành từ một cơ rỗng, bao gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Trong đó, tâm nhĩ có vai trò nhận máu từ các tĩnh mạch để đưa tâm thất xuống, tâm thất nhận máu và tạo áp lực bơm máu vào động mạch. Rung tâm thất là một loại rối loạn nhịp tim bắt nguồn từ tâm thất.

1.1. Định nghĩa rung thất

Rung tâm thất là tình trạng tim đập nhanh bất thường, xung điện làm cho cơ tim trong tâm thất rung với tần suất cao gấp nhiều lần so với bình thường, không có giá trị bơm máu ra khỏi động mạch như các cơn co thắt bình thường. Rung tâm thất xảy ra khi máu không được bơm tốt đến các cơ quan trong cơ thể, khiến chúng nhanh chóng rối loạn và dẫn đến tử vong.

So với các rối loạn nhịp tim khác, rung thất là một cấp cứu y tế nguy hiểm vì bệnh tiến triển nhanh chóng, có thể khiến một người mất ý thức trong vòng vài giây. Tình trạng nghiêm trọng hơn khiến bệnh nhân bị mất mạch hoặc ngừng thở, gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

1.2. Triệu chứng rung thất

Rung tâm thất được gây ra bởi các xung điện cao bất thường khiến tâm thất nhận được tín hiệu và rung, do đó nhịp tim nhanh là một triệu chứng điển hình của tình trạng này.

Trước một đợt rung tâm thất thực sự, một người thường phát triển một vài triệu chứng khoảng một giờ trước đó, bao gồm:

Dizzy.

Buồn nôn.

Đau ngực.

Khó thở hoặc thở nông.

Rung tâm thất thực sự xảy ra, bệnh nhân dần mất ý thức và ngất xỉu. Bệnh tiến triển và biến chứng sẽ đến rất nhanh, bệnh nhân có thể chết vì ngừng hô hấp hoặc mất mạch. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế sớm khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên.

1.3. Lý do

Để hiểu nguyên nhân và cơ chế của rung thất, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về cách tim hoạt động bình thường, đặc biệt là trong một nhịp. Đầu tiên, các xung điện được tạo ra và truyền chính xác qua tim. Khi cơ tim nhĩ phải nhận được tín hiệu, tâm nhĩ hoạt động để nhận máu. Xung động tiếp tục truyền đến tâm thất gây ra sự co thắt để bơm máu đi khắp cơ thể.

Không phải tất cả các trường hợp rung tâm thất đều có nguyên nhân chính xác, hầu hết trong số đó bắt nguồn từ nhịp tim nhanh thất. Nhịp tim nhanh này được gây ra bởi các xung điện thất bất thường, có thể là do xung điện đi quanh vết sẹo hoặc một vấn đề với cơ quan tạo xung.

Hầu hết các trường hợp xuất hiện nhịp tim nhanh thất xảy ra ở những bệnh nhân có vấn đề về tim từ trước, có thể là đau tim hoặc sẹo tim. Không phải tất cả các trường hợp khi nhịp tim nhanh thất xảy ra cũng dẫn đến rung tâm thất, nhưng nó vẫn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: đánh trống ngực, chóng mặt, ngất xỉu, v.v.

Ở những bệnh nhân bị rung thất, nhịp tim nhanh không hiệu quả, dẫn đến các vấn đề bơm kém, huyết áp giảm đột ngột và cung cấp máu không đủ cho nhiều cơ quan. Cơ quan đầu tiên và thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là não và người bệnh có thể mất ý thức nhanh chóng. Nếu không có CPR hoặc khử rung tim, rung tâm thất sẽ gây tử vong trong vòng vài phút.

Ngoài ra, rung tâm thất cũng có thể được gây ra bởi một cơn đau tim. Các yếu tố nguy cơ khiến bạn có nhiều khả năng bị rung thất bao gồm:

Đã từng bị tổn thương cơ tim như: điện giật, viêm cơ tim,…

Bệnh nhân bị dị tật tim bẩm sinh.

Những người đã từng bị đau tim hoặc rối loạn nhịp tim trước đó.

Sử dụng quá nhiều chất kích thích như cocaine.

Đôi khi nguyên nhân gây rung thất không được xác định, điều trị khẩn cấp vẫn phải được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả để cứu sống bệnh nhân trước.

2. Chẩn đoán và điều trị rung thất

Rung tâm thất là một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng, vì vậy chẩn đoán khẩn cấp phải nhanh chóng và hiệu quả. Bệnh nhân được cứu sau khi rung tâm thất cũng cần điều trị duy trì để phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng.

2.1. Chẩn đoán rung thất

Hầu hết rung tâm thất được chẩn đoán trong tình huống khẩn cấp, vì vậy các bác sĩ thường chọn các kỹ thuật chẩn đoán nhanh như:

Kiểm tra mạch: Bệnh nhân bị rung thất bị mất mạch hoàn toàn.

Theo dõi điện tâm đồ: Bác sĩ sẽ sử dụng máy theo dõi tim để đọc các xung điện, sẽ hiển thị nếu tim đang đập và đập bình thường.

Sau khi hồi sức sống cho bệnh nhân, để chẩn đoán nguyên nhân, bệnh nhân có thể được yêu cầu xét nghiệm bằng các kỹ thuật như: Điện tâm đồ, xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, đặt ống thông tim, siêu âm tim, MRI và CT scan,…

2.2. Sơ cứu cho bệnh nhân rung thất

Chăm sóc khẩn cấp cho bệnh nhân rung thất để cứu sống bệnh nhân, mục tiêu là khôi phục lưu lượng máu qua cơ thể càng nhanh càng tốt. Điều này càng được thực hiện hiệu quả, càng ít thiệt hại cho não và các cơ quan gây ra bởi thiếu máu cục bộ được giảm thiểu.

Hồi sức tim phổi (CPR) là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để duy trì lưu lượng máu qua cơ thể, dựa trên việc mô phỏng chuyển động bơm của tim. Trong hầu hết các trường hợp khẩn cấp, hô hấp nhân tạo được thực hiện, nhưng người tập cần biết kỹ thuật và thực hành nó một cách hiệu quả.

Khi rung tâm thất giết chết tim, nó có thể được khử rung tim bằng một cú sốc điện qua thành ngực đến tim. Thông thường sau một cú sốc điện, tim có thể đập bình thường trở lại, nhưng nó cần được theo dõi và điều trị thêm.

2.3. Điều trị duy trì rung thất

Sau khi cấp cứu, bệnh nhân cần điều trị duy trì để ngăn ngừa sự tái phát của rung tâm thất và phục hồi thiệt hại. Các phương pháp điều trị hiện đang được sử dụng bao gồm:

Thuốc: Thuốc chống loạn nhịp tim, phổ biến nhất là thuốc chẹn beta.

Cấy máy khử rung tim ở khu vực gần xương đòn trái.

Chụp động mạch vành và đặt stent: giúp mở rộng các động mạch vành bị tắc nghẽn, cải thiện lưu thông máu.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: giúp cải thiện lưu lượng máu.

Do đó, rung thất là một tình trạng nguy hiểm, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, đặc biệt là não. Do đó, ngay khi có triệu chứng của bệnh, cần phải đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn