Ruột thừa nằm ở phía nào? Chức năng của ruột thừa

Ruột thừa là một cấu trúc hình ống nhỏ, hình ngón tay có nguồn gốc từ phần đầu tiên của ruột già được gọi là manh tràng. Khi ruột thừa bị viêm, nó sẽ sưng lên và trong một số trường hợp sẽ vỡ.

1. Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa là một phần của đường tiêu hóa của con người. Cơ sở của ruột thừa chảy vào manh tràng khoảng 3 cm dưới góc hồi tràng, nơi hội tụ 3 dải cơ dọc. Ruột thừa có hình dạng như ngón tay, ở người trưởng thành dài khoảng 3 – 13 cm, đường kính ruột thừa khoảng 0,5 – 1 cm.

Ruột thừa thường nằm ở vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên ruột thừa có mạc treo và rất cơ động nên có thể nằm ở nhiều vị trí khác, chẳng hạn như giữa bụng, khu vực dưới gan phải, giữa các vòng ruột. sớm hoặc, hiếm khi hơn, ở phía bên trái của bụng dưới (trong trường hợp những người bị đảo ngược nội tạng).

2. Chức năng của ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một cơ quan ít được chú ý trong quá khứ, vì vậy trong một thời gian dài chức năng của ruột thừa không được hiểu rõ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ruột thừa đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của con người vì nó chứa rất nhiều mô bạch huyết ở niêm mạc và dưới niêm mạc, tạo thành một lớp liên tục với các nang bạch huyết. đóng một vai trò trong việc chống nhiễm trùng), và lớp lót của ruột thừa chứa một màng sinh học bao gồm các vi khuẩn có lợi, có thể phục hồi hệ thống tiêu hóa của con người sau khi bị nhiễm trùng đường ruột. .

3. Tại sao viêm ruột thừa xảy ra?

Trong cuộc đời của một người, ruột thừa chủ yếu là “nghỉ ngơi”. Tuy nhiên, khi có một số lý do khác cho sự tắc nghẽn của ruột thừa: sỏi phân, mô bạch huyết mở rộng, quá trình viêm, khối u lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không có lý do rõ ràng, ruột thừa bị viêm và gây ra trường hợp khẩn cấp.

4. Những triệu chứng nào gợi ý viêm ruột thừa?

Khi viêm ruột thừa có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

Triệu chứng điển hình nhất của viêm ruột thừa là đau bụng, thường bắt đầu bằng đau quanh rốn, sau đó khu trú ở hố chậu phải (nằm ở góc phần tư dưới bên phải của bụng), với tính chất đau là đau âm. Khó tiêu, đau liên tục và tăng dần.

Sốt nhẹ.

Buồn nôn, nôn.

Chán ăn, khó tiêu.

Tiêu chảy

5. Làm gì khi bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng (như viêm phúc mạc toàn phần do vỡ ruột thừa, viêm ruột thừa…). ..). Khi phát hiện triệu chứng viêm ruột thừa, bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn