Sàng lọc dựa trên điểm rủi ro đối với u tuyến tiên tiến và ung thư đại trực tràng

Sàng lọc dựa trên điểm rủi ro đã điều chỉnh đối với u tuyến tiên tiến và ung thư đại trực tràng phù hợp với điểm rủi ro của từng cá nhân. Hy vọng là phân tầng các cá nhân thành nguy cơ ung thư tiến triển và đề xuất sàng lọc thích hợp.

1. Khái quát chung

Mặc dù có sẵn nhiều phương thức sàng lọc và nhiều sáng kiến y tế công cộng khác nhau để tăng cường sàng lọc ung thư đại trực tràng, nhưng gần một phần ba dân số Hoa Kỳ đủ điều kiện không được sàng lọc. Tỷ lệ sàng lọc ung thư đại trực tràng phải được tối ưu hóa để đạt được mục tiêu nguyện vọng >80%. Có thể giảm đáng kể bằng cách đạt được tỷ lệ tuân thủ cao và cung cấp các hệ thống không an toàn để giảm các rào cản thông qua phổ chăm sóc từ xét nghiệm nội soi dương tính đến nội soi. dấu hai chấm để hoàn tất quá trình sàng lọc.

Nhận ra các công cụ sàng lọc hiện có để sử dụng trong các môi trường phù hợp với dân số sẽ tăng cường sự tuân thủ giữa các nhóm dân cư khác nhau. Phù hợp với mục tiêu này, việc áp dụng các phương pháp không xâm lấn, có độ chính xác cao, hiệu quả về chi phí có liên quan đến việc giảm các biến chứng và rào cản so với các phương pháp xâm lấn hơn có thể cải thiện sự chấp nhận chung đối với quy trình sàng lọc. Xét nghiệm máu ẩn trong phân là xét nghiệm ung thư đại trực tràng. 2 bước không xâm lấn được chấp nhận rộng rãi và tiết kiệm chi phí, đồng thời là phương pháp tối ưu để sàng lọc có hệ thống và được lập trình để điều hướng bệnh nhân đến nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng. 1 bước là con đường phổ biến cuối cùng cho xét nghiệm sàng lọc nội soi không dương tính và xét nghiệm sàng lọc thích hợp nhất cho những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

2. Sự khác biệt quan trọng về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng giữa nam và nữ

Phụ nữ đạt tỷ lệ mắc bệnh tích lũy tương tự ở độ tuổi cao hơn nam giới. Brenner và cộng sự đã sử dụng dữ liệu về độ tuổi và giới tính cụ thể từ dữ liệu đăng ký SEER trong những năm 2000–2003 để tính tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tích lũy trong 10 năm đối với nam và nữ ở từng độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi.

Họ phát hiện ra rằng phụ nữ mắc bệnh tích lũy trong 10 năm muộn hơn 4–6 năm so với nam giới ở độ tuổi 50, 55 và 60. Điều này được cho là do tác dụng bảo vệ của estrogen và lối sống lành mạnh hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ được cho là sẽ sống lâu hơn nam giới. Do đó, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng trong đời của phụ nữ cũng ngang bằng với nam giới. Trong một bản cập nhật về xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân ở Minnesota, các tác giả báo cáo rằng nam giới được hưởng lợi nhiều hơn nữ giới (RR của các trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng 0,62 (KTC 95). 0,50–0,78) ở nam giới so với 0,83 (95% CI 0,67–1,04) ở phụ nữ trong nhóm sàng lọc kết hợp so với nhóm không sàng lọc.

3. Điều chỉnh sàng lọc dựa trên thang điểm nguy cơ ung thư tuyến và ung thư đại trực tràng tiến triển

Điều chỉnh sàng lọc theo điểm số rủi ro cá nhân, bao gồm: tuổi tác, giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể, sử dụng aspirin, tiền sử hút thuốc và các yếu tố rủi ro khác về chế độ ăn uống và lối sống. Sẽ là mong muốn để phân tầng các cá nhân thành nguy cơ mắc bệnh ung thư tiến triển và đề xuất sàng lọc thích hợp. Mặc dù nhiều mô hình như vậy đã được phát triển và xác nhận, nhưng cần có các chiến lược thử nghiệm thử nghiệm quy mô lớn và xác nhận điểm số rủi ro trên các quần thể khác nhau.

Peng và cộng sự đã so sánh hiệu suất của 17 mô hình rủi ro để dự đoán sự hiện diện của ung thư tiến triển trong sàng lọc ung thư đại trực tràng và kết luận rằng các mô hình này mang lại khả năng phân biệt đối xử khiêm tốn. tốn kém và cần xác nhận thêm trong các quần thể khác nhau. Imperiale và cộng sự đã báo cáo một mô hình dự đoán 13 biến đối với bệnh ung thư tiến triển với khả năng phân biệt tốt. Guo và cộng sự đã phát triển điểm rủi ro đa gen đối với ung thư đại trực tràng dựa trên 90 đa hình nucleotide đơn có thể được sử dụng để kéo dài khoảng thời gian nội soi lặp lại hơn 10 năm đối với những người có điểm thấp hoặc trung bình. Việc xác thực bên ngoài các mô hình này và sự phát triển của các mô hình khác dành riêng cho dân số Hoa Kỳ đang được chờ đợi.

4. Các nghiên cứu tiếp theo về tầm soát ung thư đại trực tràng

Để cung cấp bằng chứng về hiệu quả so sánh của các xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng, có một số nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên đang diễn ra. Nội soi đại tràng so với xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân trong việc giảm tỷ lệ tử vong do thử nghiệm ung thư trực tràng. (ClinicalTrials.gov số NCT01239082) là một so sánh ngẫu nhiên giữa nội soi đại tràng một lần với nội soi tìm phân và nội soi đại tràng hàng năm để theo dõi kết quả xét nghiệm dương tính và để sàng lọc tỷ lệ ung thư đại trực tràng, tỷ lệ tử vong trong 10 năm.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh nội soi đại tràng với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hai năm một lần đang được tiến hành ở Tây Ban Nha (số ClinicalTrials.gov, NCT00906997). Hai nghiên cứu bổ sung ở Châu Âu đang so sánh nội soi sàng lọc với không sàng lọc (thử nghiệm Sáng kiến Bắc Âu-Châu Âu về Ung thư Đại trực tràng) (ClinicalTrials.gov no NCT00883792) hoặc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hoặc không sàng lọc (Sàng lọc Đại tràng Thụy Điển, NCT02078804) có liên quan đến tử vong do ung thư đại trực tràng.

5. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để phát triển các công cụ phân tầng rủi ro đã được kiểm chứng

Các tác giả nhận ra rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để phát triển các công cụ phân tầng rủi ro đã được kiểm chứng, đặc biệt là trong những năm 45–49 đó. Phát triển một hoặc nhiều xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng dựa trên máu có độ chính xác cao là một ưu tiên nghiên cứu quan trọng. Các can thiệp để cải thiện sàng lọc ung thư đại trực tràng nên tập trung vào sự khác biệt cơ bản về dân tộc và kinh tế xã hội. Các nghiên cứu là cần thiết để đánh giá tiện ích của nội soi trong khoảng thời gian 5 năm ở những người có 1 người thân cấp 1 bị ung thư đại trực tràng <50 và nội soi âm tính 5 năm một lần. cho đến 65 tuổi.

Chất lượng của việc cung cấp sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng bất kỳ phương tiện nào, phải được theo dõi và cải thiện để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm máu ẩn trong phân là xét nghiệm ung thư đại trực tràng. 2 bước không xâm lấn được chấp nhận rộng rãi và tiết kiệm chi phí, đồng thời là phương pháp tối ưu để sàng lọc có hệ thống và được lập trình để điều hướng bệnh nhân đến nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng 1 bước, là con đường phổ biến cuối cùng cho xét nghiệm sàng lọc nội soi không dương tính và là xét nghiệm sàng lọc thích hợp nhất cho những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng.