Sau bao nhiêu năm nên tiêm vắc-xin uốn ván?

Uốn ván là một bệnh cấp tính gây ra bởi ngoại độc tố (exotoxin uốn ván) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani). Loại vi khuẩn này có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất, nhưng nó thường sống trong đất, bùn, cống rãnh, phân động vật, kim loại gỉ… Tiêm vắc-xin phòng uốn ván là cần thiết cho tất cả mọi người.

1. Uốn ván nguy hiểm như thế nào?

Khả năng sống sót của vi khuẩn uốn ván rất cao, bình thường chúng có thể sống trong ruột động vật, đặc biệt là động vật ăn cỏ như trâu, bò, ngựa… và ngay cả trong cơ thể con người. mặc dù nó không gây bệnh.

Vi khuẩn này gây bệnh bằng cách tiết ra các độc tố gây tổn thương hệ thần kinh. Các cơ được kiểm soát bởi các dây thần kinh này sẽ bị tê liệt. Nếu không tiêm vắc xin phòng uốn ván trước đó hoặc không được điều trị nhanh chóng, bệnh có thể gây tử vong.

2. Bệnh uốn ván lây truyền như thế nào?

Uốn ván lây truyền chủ yếu qua vết thương, chủ yếu là vết thương hở. Khi bào tử vi khuẩn xâm nhập vào vết thương trên cơ thể, chúng phát triển nhanh chóng và tạo ra độc tố gây tê liệt dây thần kinh. Trong đó, uốn ván sơ sinh thường bắt nguồn từ việc cắt dây rốn không vô trùng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm uốn ván là do bệnh nhân ngã bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc bị vật sắc nhọn đâm vào như đinh gỉ, chai vỡ, cành cây… gây vết thương hở trên da.

3. Tiêm phòng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Tiêm vắc xin phòng uốn ván là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Vậy tiêm bao nhiêu mũi uốn ván là đủ? Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trẻ em cần được tiêm tổng cộng 5 liều vào các thời điểm sau:

Tháng 2, 3, 4 sau sinh: 3 liều vắc xin 5 trong 1 (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, Hib)

Từ đủ 18 tháng tuổi: tiêm nhắc lại uốn ván bằng vắc xin DPT (bạch hầu, uốn ván, ho gà).

Sau 5 – 10 năm, cần tiêm nhắc lại vì vắc xin uốn ván không cung cấp miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, nhiều người không biết thời gian tiêm uốn ván là bao lâu nên thường bỏ qua mũi tăng cường này.

4. Ai cần tiêm vắc xin uốn ván ngoài trẻ em

Phụ nữ mang thai: Do tính chất nguy hiểm của uốn ván sơ sinh nên tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng uốn ván vì khả năng miễn dịch của người mẹ sau khi tiêm vắc xin có thể ngăn ngừa uốn ván sơ sinh cho em bé.

Nông dân, người làm việc tại các trang trại: Đây là đối tượng rất dễ bị uốn ván do thường xuyên tiếp xúc với bùn, phân, gia súc, gia cầm, dị vật…, nơi có nhiều vi khuẩn. cư dân.

Công nhân xây dựng: Để hạn chế tai nạn lao động do tính chất công việc, phải tiếp xúc với kim loại, bê tông, sắt thép và có nguy cơ cao bị thương do vật sắc nhọn.

Đối tượng tiêm chích ma túy

5. Đâu là nơi uy tín nhất để tiêm vắc-xin uốn ván?

Có thể thấy, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, vắc xin uốn ván được tiêm 5 loại vắc xin phối hợp như sau:

Vaccine 6 trong 1 – Infanrix Hexa của GSK (Bỉ): Phòng ngừa 6 bệnh khác nhau trong một mũi tiêm gồm uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan B, bạch hầu. Vắc xin này dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, liều là 4 liều.

Vắc xin 6 trong 1 – Hexaxim của Sanofi (Pháp): Ngăn ngừa 6 bệnh khác nhau trong cùng một mũi tiêm, bao gồm uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan B và bạch hầu. Vắc xin này dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, liều là 4 liều.

Vắc xin 5 trong 1 – Pentaxim của Sanofi (Pháp): Phòng ngừa 5 bệnh khác nhau trong cùng một mũi tiêm gồm uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, bạch hầu. Vắc xin này dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, liều là 4 liều.

Vaccine Adacel 0,5 ml của Sanofi (Pháp) được sản xuất tại Canada: Ngăn ngừa 3 bệnh trong cùng một lần tiêm, gồm uốn ván, ho gà và bạch hầu. Vắc xin này dành cho lứa tuổi 4 – 64 tuổi, liều là 1 liều, lặp lại sau mỗi 10 năm.

Vaccine Tetraxim 0,5 ml của Sanofi (Pháp) sản xuất tại Pháp: Phòng ngừa 4 bệnh trong cùng một mũi tiêm gồm uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt. Vắc xin này dành cho lứa tuổi từ 2 tháng đến 13 tuổi, liều dùng theo phác đồ của bác sĩ.

6. Tại sao nên chọn thuốc tiêm kết hợp nhiều bệnh?

Việc kết hợp nhiều loại vắc xin sẽ làm giảm số lần tiêm và giảm nhược điểm của việc tiêm nhiều mũi. Lợi ích của việc tiêm chủng kết hợp bao gồm: tăng tỷ lệ tiêm chủng các bệnh nguy hiểm, tăng tỷ lệ tiêm chủng đúng tiến độ, giảm chi phí vận chuyển và bảo quản vắc xin, chi phí đi lại. và đã tiêm phòng.