Siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư bàng quang?

Siêu âm là một loại xét nghiệm hình ảnh khá phổ biến giúp chẩn đoán nhiều bệnh trong y học hiện đại hiện nay. Vậy siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang và xét nghiệm nào giúp chẩn đoán sớm căn bệnh nguy hiểm này? Hãy cùng MedPlus tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Trước khi tìm hiểu xem siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang hay không, bạn nên biết ung thư bàng quang là gì? Ung thư bàng quang thường bắt đầu trong các tế bào biểu mô nằm bên trong bàng quang. Chúng phát triển một cách bất thường, không kiểm soát được và tạo ra một khối u ác tính bên trong bàng quang. Các tế bào biểu mô cũng có thể được tìm thấy trong thận và niệu quản kết nối thận với bàng quang.

Ung thư bàng quang là một tình trạng nguy hiểm đòi hỏi phải chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu đều có cơ hội điều trị thành công cao. Vì vậy, siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang và những xét nghiệm nào giúp chẩn đoán sớm?

Siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang?

Siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang? Siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư bàng quang. Siêu âm là một loại xét nghiệm hình ảnh sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng. Siêu âm thường là một xét nghiệm dễ thực hiện, không có tác dụng phụ và không sử dụng bức xạ.

Xét nghiệm này rất hữu ích trong việc phát hiện sỏi, xác định kích thước của ung thư bàng quang, đo độ dày thành bàng quang và đánh giá mức độ xâm lấn của khối u vào thành bàng quang.

Ngoài ra, siêu âm giúp các bác sĩ xem liệu một khối u bàng quang đã lan ra ngoài bàng quang đến các cơ quan khác hoặc các mô lân cận. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để xem xét các tình trạng thận hoặc hướng dẫn kim sinh thiết vào vùng nghi ngờ ung thư ở bụng hoặc xương chậu.

Siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang? Siêu âm chỉ giúp xác định những bất thường trên bàng quang và chỉ dừng lại ở mức độ nghi ngờ ung thư. Xét nghiệm để kết luận bệnh nhân bị ung thư bàng quang sẽ là nội soi bàng quang bằng sinh thiết và tế bào học nước tiểu. Do đó, ngoài siêu âm, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm ung thư bàng quang khác để biết chính xác giai đoạn của bệnh và đưa ra chế độ điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm ung thư bàng quang khác

Ngoài câu hỏi liệu siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang hay không, bạn cũng nên biết thêm về các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang, bao gồm:

Nội soi bàng quang

Tiêu chuẩn vàng trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang là nội soi bàng quang. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài, mỏng, linh hoạt, được chiếu sáng với một máy ảnh ở cuối (ống soi bàng quang) được đặt qua niệu đạo. Thông qua ống soi bàng quang, bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong niệu đạo và niêm mạc bàng quang cho các dấu hiệu ung thư.

Tuy nhiên, nội soi bàng quang có thể gây đau đớn, khó chịu, gãi niệu đạo hoặc có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, nội soi chỉ được chỉ định khi siêu âm phát hiện ung thư bàng quang hoặc nghi ngờ có khối u trong bàng quang.

Sinh thiết

Nếu các bất thường, chẳng hạn như khối u, sỏi hoặc các mảng mô được tìm thấy trong quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết. Sinh thiết là khi bác sĩ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là kim sinh thiết để thu thập mẫu mô, hoặc các tế bào bất thường trong bàng quang thông qua siêu âm, X-quang, nội soi, v.v. Mẫu mô này sẽ được bác sĩ đưa đến phòng thí nghiệm để xác định xem nó có phải là ung thư hay không.

Đôi khi, bác sĩ của bạn có thể thực hiện sinh thiết trong quá trình cắt bỏ transurethral của khối u bàng quang (TURBT). Đây là một thủ tục xâm lấn tối thiểu không cần rạch trên cơ thể. Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u và một số cơ bàng quang xung quanh khối u. Sinh thiết cũng có thể cho thấy liệu nó có xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang hay không.

Ung thư bàng quang đôi khi có thể bắt đầu ở nhiều hơn một khu vực của bàng quang (hoặc ở các phần khác của đường tiết niệu). Do đó, bác sĩ có thể lấy mẫu mô từ nhiều phần khác nhau của bàng quang, đặc biệt nếu nghi ngờ ung thư nhưng không thể nhìn thấy khối u. Nước muối rửa bên trong bàng quang cũng có thể được thu thập và xét nghiệm các tế bào ung thư.

Xét nghiệm nước tiểu

Một mẫu nước tiểu của bệnh nhân sẽ được thu thập và phân tích để kiểm tra xem có bất kỳ tế bào ung thư nào trong đó không. Thủ tục này được gọi là tế bào học nước tiểu. Tế bào học nước tiểu có thể giúp tìm ra một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, không tìm thấy ung thư trong xét nghiệm này không có nghĩa là bạn không bị ung thư.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện phân tích nước tiểu để kiểm tra các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong máu và các chất khác trong nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu. Đồng thời, phân tích nước tiểu cũng giúp tìm ra các dấu hiệu khối u có thể được sản xuất bởi các tế bào ung thư bàng quang.

Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để kiểm tra cấu trúc bên trong của đường tiết niệu, xác định vị trí tắc nghẽn và khối u, đồng thời giúp xác định xem ung thư đã di căn đến các cơ quan lân cận hoặc các cơ quan khác hay chưa. vị trí xa hơn trên cơ thể hay không.

Chúng có thể bao gồm:

Chụp mạch máu là một loại X-quang được sử dụng để xem xét đường tiết niệu trên một cách chi tiết và giúp xem ngay cả những vị trí ung thư nhỏ nhất.

Chụp CT tiết niệu sẽ giúp cung cấp hình ảnh chi tiết của đường tiết niệu, để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong đường tiết niệu, bao gồm cả bàng quang.

Chụp CT bụng và xương chậu để xác định xem ung thư bàng quang có di căn ra ngoài bàng quang hay không. Xét nghiệm cũng có thể giúp hiển thị các hạch bạch huyết có chứa ung thư, cũng như các cơ quan khác trong bụng và xương chậu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể bằng cách sử dụng nam châm và sóng vô tuyến thay vì tia X như chụp CT. Xét nghiệm giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao và chi tiết về các khối u bàng quang đã lan ra ngoài các cơ quan lân cận, chẳng hạn như ngực, xương chậu và bụng.

Chụp X-quang ngực cũng có thể được thực hiện để phát hiện xem ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.

Chụp xương được thực hiện để tìm kiếm sự lây lan của ung thư đến xương. Xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng như đau xương hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy ung thư có thể đã di căn đến xương.

Nếu các xét nghiệm hình ảnh cho thấy các hạch bạch huyết gần đó hoặc các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết thêm để xác nhận kết quả.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi liệu siêu âm có thể phát hiện ung thư bàng quang hay không, cũng như hiểu rõ hơn về các xét nghiệm ung thư bàng quang khác giúp chẩn đoán bệnh sớm. Thông thường, nhiều xét nghiệm ung thư bàng quang có thể được thực hiện để xác định chính xác giai đoạn của bệnh và giúp bác sĩ xác định tiên lượng và chế độ điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn