Sơ cứu nạn nhân bị chấn thương cột sống

Chấn thương tủy sống là một chấn thương nghiêm trọng cần được điều trị khẩn cấp kịp thời. Sơ cứu đúng cách cho nạn nhân chấn thương cột sống sẽ mang lại tiên lượng tốt và phục hồi nhanh chóng.

1. Cột sống rất dễ bị chấn thương

Cột sống được tạo thành từ nhiều đốt sống hợp nhất, bên trong có một ống sống chứa tủy sống. Cột sống có chức năng như một điểm tựa, một “trụ cột” chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể và chức năng thần kinh của tủy sống. Vì là xương lớn và phải chịu tải trọng cao nên cột sống rất dễ bị chấn thương. Chấn thương cột sống có thể gây tổn thương một hoặc nhiều bộ phận của cột sống như xương (đốt sống), đĩa mô ngăn cách đốt sống (đĩa đệm), cơ và dây chằng xung quanh, hoặc tủy sống và tủy. Các nhánh thần kinh bắt nguồn từ nó.

Nguy cơ nghiêm trọng nhất liên quan đến chấn thương tủy sống là chấn thương tủy sống. Những chấn thương như vậy có thể gây mất sức mạnh cơ bắp và / hoặc cảm giác bên dưới khu vực bị thương. Tủy sống hoặc rễ thần kinh có thể bị tổn thương tạm thời nếu chúng bị nén bởi các đĩa đệm bị dịch chuyển hoặc các mảnh xương bị vỡ. Nếu dây bị cắt đứt một phần hoặc hoàn toàn, thiệt hại có thể là vĩnh viễn. Do đó, sơ cứu cho nạn nhân chấn thương nhằm tránh chấn thương thêm và nhanh chóng sắp xếp chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

2. Nguyên nhân gây chấn thương cột sống

Có nhiều nguyên nhân gây chấn thương cột sống như sau:

Tai nạn giao thông: là nguyên nhân hàng đầu.

Tai nạn lao động: ngã cao từ thang, cây cối, mái nhà…

Chấn thương thể thao: đạp xe, đua ngựa, lặn…

Chấn thương cột sống do vũ khí lửa như đạn và mảnh đạn.

Gãy xương cột sống cổ như ở nạn nhân tự tử do siết cổ…

3. Triệu chứng chấn thương cột sống

Các triệu chứng của chấn thương cột sống phụ thuộc vào mức độ và vị trí của chấn thương:

Nếu nạn nhân chỉ bị thương ở đốt sống, không ảnh hưởng đến tủy sống, triệu chứng chính là đau ở vùng bị tổn thương. Đau ở cột sống có thể được che giấu bởi các chấn thương khác, đau đớn hơn.

Nếu đã có chèn ép hoặc tổn thương tủy sống, các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào đoạn dây bị tổn thương:

Tổn thương đốt sống cổ thường gây khó thở do liệt cơ hô hấp (kiểm tra có thể cho thấy khả năng vận động rất kém của ngực bệnh nhân hoặc có dấu hiệu liệt cơ hoành), yếu hoặc liệt các cơ được kiểm soát bởi đoạn cột sống cổ ( cơ hô hấp, chi trên, chi dưới), rối loạn cảm giác, rối loạn cơ tròn, mất phản xạ gân.

Tổn thương đốt sống ngực cũng có các triệu chứng phổ biến như rối loạn cơ tròn, dị cảm, yếu, liệt chân tay và đau, nhưng vùng bị tổn thương thấp hơn.

Tương tự, với tổn thương cột sống thắt lưng, các triệu chứng chính là rối loạn cảm giác, yếu hoặc tê liệt chi dưới và rối loạn cơ tròn.

Một triệu chứng tương đối phổ biến của chấn thương tủy sống có chèn ép hoặc tổn thương tủy sống là huyết áp thấp (sốc cột sống) nhưng mạch chậm lại.

4. Điều trị nạn nhân chấn thương

4.1. Đối với nạn nhân còn tỉnh táo

Trấn an nạn nhân và khuyên họ không nên di chuyển. Gọi hoặc nhờ người khác gọi 911 hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương của bạn để được trợ giúp khẩn cấp.

Quỳ hoặc nằm sau đầu nạn nhân. Đặt khuỷu tay của bạn trên mặt đất hoặc trên đầu gối của bạn để giữ cho cánh tay của bạn ổn định, nắm chặt cả hai bên đầu của nạn nhân. Tách các ngón tay của bạn để bạn không che tai nạn nhân và để họ có thể nghe thấy những gì bạn nói. Ổn định và hỗ trợ đầu của nạn nhân ở vị trí trung lập này, với đầu, cổ và cột sống thẳng hàng.

Yêu cầu người giúp đỡ đặt chăn, khăn hoặc quần áo cuộn lại ở hai bên đầu và cổ của nạn nhân, trong khi bạn giữ đầu họ ở vị trí trung lập. Tiếp tục hỗ trợ đầu của nạn nhân cho đến khi đội cấp cứu chuyên nghiệp đến, bất kể điều này có thể mất bao lâu.

Yêu cầu người trợ giúp của bạn theo dõi và ghi lại các dấu hiệu quan trọng như ý thức, hơi thở và mạch trong khi chờ đợi sự giúp đỡ đến.

4.2. Đối với nạn nhân bất tỉnh

Quỳ hoặc nằm sau đầu nạn nhân, đặt khuỷu tay xuống đất hoặc trên đầu gối để giữ cho cánh tay ổn định. Nắm hai bên đầu, hỗ trợ nó sao cho đầu, thân và chân của nạn nhân nằm trên một đường thẳng.

Mở đường thở của nạn nhân bằng kỹ thuật đẩy hàm. Đặt đầu ngón tay của bạn ở góc hàm của nạn nhân. Nhẹ nhàng nâng hàm để mở đường thở, chú ý không nghiêng cổ nạn nhân.

Kiểm tra hơi thở của nạn nhân. Nếu nạn nhân đang thở, tiếp tục hỗ trợ đầu. Gọi hoặc nhờ người khác gọi 911 hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương của bạn để được trợ giúp khẩn cấp.

Nếu nạn nhân không thở, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo. Nếu cần di chuyển nạn nhân, hãy sử dụng kỹ thuật xoay nạn nhân (kỹ thuật cuộn nhật ký).

Yêu cầu người trợ giúp của bạn theo dõi và ghi lại các dấu hiệu quan trọng, mức độ đáp ứng, hơi thở và mạch của bạn, trong khi chờ đợi sự giúp đỡ đến.

5. Kỹ thuật Log-roll

Kỹ thuật này được sử dụng để xoay một nạn nhân bị nghi ngờ chấn thương cột sống. Định vị nạn nhân và người cứu hộ như hình, với hai tay nạn nhân khoanh trước ngực. Người lãnh đạo sẽ ra lệnh cuộn khi mọi người ở đúng vị trí.

Hướng dẫn người trợ giúp của bạn lăn nạn nhân theo hướng đã thỏa thuận. Luôn giữ đầu, cơ thể và chân của nạn nhân theo một đường thẳng. Đùi phải được hỗ trợ ở tư thế hơi nâng lên để giữ cho cột sống thẳng.

Chấn thương cột sống là một tình trạng bệnh lý phức tạp với nhiều mức độ khác nhau. Do đó, khi có nghi ngờ chấn thương cột sống, bệnh nhân cần được khám, khám, đánh giá mức độ chấn thương, từ đó các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm biến chứng, di chứng tổn thương cột sống cho người bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn