Sơ lược về ung thư gan bạn cần biết những điều này

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với hơn 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của Cơ quan đăng ký ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, thế giới có khoảng 841.000 trường hợpmới mỗi năm và 781.000 người chết vì căn bệnh này.

Ung thư gan cũng là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần bằng số người nhiễm bệnh. Các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ bao gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát.

Ung thư gan thứ phát là do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể xâm nhập vào gan khiến các khối u di căn.

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh ác tính của gan xảy ra khi các tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng.

Các tế bào ung thư phát triển để ảnh hưởng đến các mô bình thường liền kề và có thể lan sang các khu vực khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Có ba loại ung thư nguyên phát chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô cholangiocarcinoma (phát triển từ ống mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong số này, ung thư biểu mô tế bào gan là phổ biến nhất.

Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng ở Việt Nam

Dr.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K cho biết: “Nguyên nhân gây ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm aflatoxin do nấm mốc….

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Hầu hết bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Trong giai đoạn đầu của ung thư, bạn có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mãn tính hoặc xơ gan tiến triển:

Biếng ăn

Đau và nặng ở góc phần tư dưới bên phải

Trướng bụng.

Vàng da, mắt xơ cứng,…

 Trong giai đoạn sau, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc nhiều biến chứng của bệnh xuất hiện:

Giảm cân không giải thích được.

Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.

Luôn cảm thấy ngứa

Trướng bụng.

Đau và nặng ở góc phần tư dưới bên phải

Vàng da, mắt xơ cứng.

Đi qua phân trắng / phai màu.

   Lời khuyên cho bạn về phòng ngừa và điều trị ung thư Theo bác sĩ Tuấn Anh, “Điều trị ung thư là phương pháp điều trị đa phương thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị phải phụ thuộc vào mức độ tổn thương và xơ gan, các phương pháp điều trị ung thư Các bệnh gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy khối u cục bộ, hóa trị động mạch gan,  xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu…”

Chẩn đoán ung thư gan

Các xét nghiệm và thủ tục sau đây có thể được thực hiện để chẩn đoán ung thư và cho thấy giai đoạn ung thư đã phát triển:

Khám sức khỏe để kiểm tra các dấu hiệu của sức khỏe nói chung. Một bài kiểm tra bụng cũng sẽ được thực hiện để kiểm tra các khối u cứng ở gan và sưng bụng.

các giai đoạn ung thư gan

Xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan và nồng độ alpha-fetoprotein (AFP), có thể cao hơn ở những người bị ung thư nguyên phát (ung thư biểu mô tế bào gan).

Siêu âm gan sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của gan và hiển thị bất kỳ khối u hiện có nào. Đây là một thủ tục không đau thường chỉ kéo dài vài phút.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) của bụng để tạo ra hình ảnh 3D của gan. Kỹ thuật này có thể tạo ra hình ảnh chi tiết hơn cho thấy kích thước và vị trí của khối u và liệu nó có lan rộng hay không.

Mặc dù ung thư gan có thể được chẩn đoán dựa trên nồng độ AFP trong máu và hình ảnh MRI cụ thể, sinh thiết gan đôi khi là cần thiết để xác nhận chẩn đoán. Nếu ung thư không lan rộng và có thể hồi sinh, thì sinh thiết có thể không được thực hiện. Điều này là do có nguy cơ thấp là ung thư sẽ lây lan theo tuyến đường được hình thành khi kim sinh thiết được đưa vào và rút. Trong trường hợp này, chẩn đoán sẽ được xác nhận sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Phương pháp điều trị ung thư gan

Điều trị ung thưsẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (nghĩa là kích thước của khối u và liệu ung thư có lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không) cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. lõi. Các phương pháp điều trị chính được sử dụng bao gồm phẫu thuật, cắt bỏ (loại bỏ) khối u, hóa trị, liệu pháp ung thư nhắm mục tiêu và xạ trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có khả năng điều trị ung thư và do đó là phương pháp được lựa chọn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu ung thư chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận của gan và phần còn lại của gan khỏe mạnh, thì phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ phần hoặc bộ phận bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là cắt bỏ gan.

Một hình thức phẫu thuật khác là ghép gan. Ghép gan được thực hiện bằng cách loại bỏ toàn bộ gan và thay thế nó bằng gan hiến tặng khỏe mạnh. Phẫu thuật lớn này có thể được xem xét khi ung thư chỉ có mặt trong gan, nếu gan của người hiến tặng có sẵn và nếu đội ngũ y tế tin rằng phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư.

Một lá gan khỏe mạnh có khả năng phát triển trở lại, vì vậy ghép gan của người hiến tặng sống cũng có thể được thực hiện, trong đó một phần gan của người hiến tặng khỏe mạnh được loại bỏ và cấy ghép cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, cả phần còn lại của gan của người hiến tặng và gan được cấy ghép có thể phát triển trở lại kích thước ban đầu nếu thủ tục thành công. Sau khi ghép gan, bạn sẽ cần dùng thuốc chống thải ghép (thuốc ức chế miễn dịch) để ngăn chặn sự từ chối của cơ quan cấy ghép.

Phẫu thuật cắt bớt khối u

Mài mòn (cắt bỏ) là một thủ tục nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư gan nguyên phát bằng cách sử dụng nhiệt (RFA) hoặc rượu (tiêm ethanol qua da – PEI). Thủ thuật này thường được thực hiện tại khoa X quang để bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để giúp hướng dẫn kim đến vị trí ung thư. Khi bắt đầu thủ thuật, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ. Điều trị RFA sử dụng ánh sáng laser hoặc sóng vô tuyến đi qua kim để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách làm nóng chúng đến nhiệt độ rất cao. Điều trị PEI sử dụng rượu được tiêm qua kim vào vị trí ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đôi khi có thể lặp lại thủ tục cắt bỏ nếu khối u phát triển trở lại.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia và tiếp tục nhân lên. Phương pháp này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách thu nhỏ và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Thuốc hóa trị thường được tiêm vào tĩnh mạch (đường truyền tĩnh mạch), tuy nhiên, đôi khi chúng cũng được dùng dưới dạng viên nén (bằng đường uống). Hóa trị cũng có thể được đưa ra như một phần của điều trị gọi là hóa trị.

Điều này được thực hiện bằng cách tiêm thuốc hóa trị trực tiếp vào ung thư gan cùng với gel hoặc các hạt nhựa nhỏ để ngăn chặn lưu lượng máu đến ung thư (thuyên tắc). Không phải ai cũng thích hợp cho hóa trị vì nó chỉ có thể được thực hiện nếu gan vẫn hoạt động thỏa đáng.

Điều trị ung thư nhắm mục tiêu

Liệu pháp ung thư nhắm mục tiêu sử dụng thuốc hoặc các chất khác để ngăn chặn ung thư phát triển và lây lan bằng cách can thiệp vào các phân tử cụ thể liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển ung thư, ví dụ, một loại thuốc nhắm mục tiêu gọi là sorafenib có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư gan tiến triển.

Thuốc này nhắm vào ung thư bằng cách ngăn chặn chúng phát triển các mạch máu của chính chúng. Bởi vì các tế bào ung thư cần một nguồn cung cấp máu để nhận chất dinh dưỡng và oxy, phương pháp này có thể giúp hạn chế khả năng phát triển của ung thư. Hai nghiên cứu lâm sàng lớn đã chứng minh rằng phương pháp này có khả năng kéo dài sự sống sót ở những bệnh nhân ung thư tiến triển, so với chăm sóc hỗ trợ một mình. Tác dụng phụ của sorafenib bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi và huyết áp cao.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chúng tiếp tục phát triển. Xạ trị bên ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để hướng một chùm bức xạ đến vị trí ung thư. Phương pháp này không được sử dụng thường xuyên trong điều trị ung thư gan vì gan không thể chịu được liều cao của bức xạ. Tuy nhiên, xạ trị bên ngoài có thể được sử dụng để giảm đau, ví dụ như ở những bệnh nhân bị ung thư đã lan đến xương. Một phương pháp khác là xạ trị nội bộ, được thực hiện bằng cách cấy ghép có chọn lọc một chất phóng xạ vào vị trí ung thư thông qua động mạch gan, mạch máu chính mang máu đến gan.

Ung thư gan có thể được ngăn ngừa?

Có, có một số hoạt động chúng ta có thể làm để giúp ngăn ngừa, bao gồm:

1. Tiêm vắc-xin virus viêm gan B

2. Tránh uống quá nhiều đồ uống có cồn, đây là tác nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do rượu – một căn bệnh có thể phát triển

3. Tránh ăn quá nhiều thịt và mỡ động vật, tránh xa đậu phộng và ngũ cốc mốc

4. Thực hiện sàng lọc định kỳ nếu được đánh giá là nhóm có nguy cơ cao