Sốc tim: triệu chứng, nguyên nhân và điều trị thích hợp

Sốc tim xảy ra khi tim đột nhiên không thể bơm đủ máu đến các cơ quan của cơ thể, thường là sau một cơn đau tim dữ dội. Bệnh nhân bị sốc tim có thể tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

1. Nhận biết nhanh chóng sốc tim

Có hai yếu tố để nhanh chóng nhận biết sốc tim bao gồm:

1.1. Triệu chứng sốc tim

Bệnh nhân bị sốc tim sẽ phát triển các triệu chứng như: mất ý thức, huyết áp thấp, thở gấp khi thở ngắn, nhịp tim thay đổi nhanh và đột ngột, đổ mồ hôi, lạnh tay và chân, da nhợt nhạt, ít đi tiểu. hoặc vô niệu, nhịp tim yếu, v.v.

Sốc tim xảy ra rất nhanh và những triệu chứng này sẽ xuất hiện đột ngột.

1.2. Sốc tim xảy ra sau một cơn đau tim

Sốc tim thường xảy ra ngay sau cơn đau tim, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng đau tim bao gồm:

Các cơn đau thắt ngực hoặc đau liên tục, vị trí đau đớn nhất là giữa lồng ngực, thời gian xảy ra có thể chỉ vài phút hoặc kéo dài đến vài giờ.

Đau ngực tăng lên khi hoạt động gắng sức, nghiêm trọng hơn nó xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi.

Đau ngực lan đến vai, một hoặc cả hai cánh tay, răng, lưng, v.v.

Đổ mồ hôi, tay và chân lạnh.

Chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa đột ngột.

2. Nguyên nhân

Hầu hết các cú sốc tim là do thiếu oxy nghiêm trọng gây ra bởi đau thắt ngực, dẫn đến tổn thương tâm thất trái. Động mạch cảnh cung cấp cho tim bị tắc nghẽn, dẫn đến cơ tim không được nuôi dưỡng bởi máu giàu oxy, khi các tế bào cơ tim bị thiếu oxy quá lâu sẽ dẫn đến tổn thương và hoại tử, nghiêm trọng sẽ dẫn đến sốc

Ngoài nguyên nhân phổ biến nhất của cơn đau tim, sốc tim cũng có thể được gây ra bởi:

Rối loạn nhịp tim.

Nhiễm trùng van tim, còn được gọi là viêm nội tâm mạc.

Viêm cơ tim.

Suy tim.

Quá liều thuốc gây ngộ độc tim hoặc độc tố từ thực phẩm, vi khuẩn gây bệnh.

Nén tim.

Sốc tim nếu nó xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh tim tiềm ẩn, tiến triển bệnh sẽ nguy hiểm hơn. Nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời, bệnh nhân bị sốc có thể tử vong nhanh chóng.

3. Điều trị và sơ cứu cho bệnh nhân bị sốc tim

Bệnh nhân bị sốc cần được chẩn đoán nhanh qua các dấu hiệu và triệu chứng sốc, đôi khi một số xét nghiệm nhanh sẽ được thực hiện như:

Đo huyết áp: Huyết áp của bệnh nhân rất thấp.

Điện tâm đồ: Dẫn điện bất thường hoặc tích tụ chất lỏng xung quanh tim.

Xét nghiệm máu: Tìm các dấu hiệu tổn thương tim hoặc nội tạng, nhiễm trùng hoặc đau thắt ngực.

X-quang ngực: Hình dạng bất thường của tim, các mạch máu xung quanh tim và sự tích tụ chất lỏng trong phổi.

Chụp mạch vành: Nhìn vào các khu vực của các mạch máu bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn.

Siêu âm tim: Nhìn thấy tổn thương tim trong các cơn đau thắt ngực.

Một khi tình trạng sốc tim đã nhanh chóng được xác định, bệnh nhân phải được điều trị ngay lập tức để giảm thiểu thiệt hại do thiếu oxy gây ra khi tim hoạt động kém. Cụ thể như sau:

Điều trị cứu sống khẩn cấp cho bệnh nhân

Hầu hết bệnh nhân bị sốc tim phải được cung cấp thêm oxy bằng cách thở oxy hoặc sử dụng máy thở, và được truyền dịch tĩnh mạch và thuốc để điều trị sốc và tăng khả năng bơm máu của tim. Các loại thuốc được bơm để điều trị bệnh nhân bị sốc bao gồm:

Các tác nhân kích thích hoạt động: để cải thiện chức năng co bóp của cơ tim, nhanh chóng điều trị và cứu sống bệnh nhân bị sốc trước khi các thuốc điều trị khác có hiệu quả. Các tác nhân inotropic thường được sử dụng như dopamine hoặc norepinephrine.

Aspirin: Thuốc này thường được sử dụng ngay lập tức để giảm đông máu, giúp thoát lưu lượng máu qua động mạch bị hẹp. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị sốc tim do thu hẹp mạch máu, các bác sĩ thường kê toa aspirin mỗi khi họ bị đau thắt ngực để tạm thời cải thiện lưu thông trước khi can thiệp y tế.

Thuốc kháng tiểu cầu: Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong thời gian chức năng tim bị ảnh hưởng bởi sốc tim. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm: thuốc chẹn thụ thể, clopidogrel đường uống,…

Tiêu huyết khối: Khi cục máu đông hoặc rung tim xảy ra ở những bệnh nhân bị sốc việc sử dụng thuốc tiêu huyết khối sớm là cần thiết để cứu sống bệnh nhân.

Can thiệp y tế

Khi thuốc y tế không hoạt động tốt hoặc sốc nghiêm trọng không thể đảo ngược bằng thuốc, bác sĩ sẽ kê đơn can thiệp y tế sớm. Mục tiêu của can thiệp y tế là khôi phục lưu lượng máu đến tim, bao gồm các kỹ thuật sau:

Bóng phồng: Một quả bóng được đẩy vào động mạch chủ, sau đó được bơm căng để mở rộng động mạch chủ, giúp máu lưu thông, giảm tải cho tim.

Nong mạch và đặt stent: Khi sốc tim xảy ra do tắc nghẽn mạch máu, stent sẽ được đưa vào vị trí của mạch máu này, sau đó được bơm căng để cố định vị trí động mạch, giúp lòng mạch máu mở ra. Airy.

Hỗ trợ cơ học: Hiện nay, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng như oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể để cải thiện lưu lượng máu, cung cấp oxy cho cơ thể và ngăn ngừa tử vong do sốc

Phẫu thuật

Khi cả điều trị y tế và can thiệp phẫu thuật không mang lại hiệu quả mong muốn trong điều trị sốc tim, bác sĩ có thể cần phẫu thuật để xử lý nó. Loại hình phẫu thuật phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng dẫn đến sốc tim như: phẫu thuật sửa chữa tổn thương tim, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, ghép tim, lắp đặt thiết bị hỗ trợ tâm thất.

Do đó, sốc tim là một tình trạng cấp tính nguy hiểm, nếu không có sự can thiệp y tế sớm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, ngay khi các triệu chứng sốc xuất hiện, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch từ trước, cần phải can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Chăm sóc cấp cứu sớm đóng một vai trò quyết định trong cuộc sống của bệnh nhân.

Đọc thêm: Thuốc Rilutek điều trị bệnh ALS teo cơ

Thuốc Điều trị parkinson: Thuốc Trivastal retard

Vitamin tổng hợp dạng tiêm: Cernevit Baxter